Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Bộ Xây dựng muốn kéo dài thời hạn giải ngân gói 30.000 tỷ

Kéo dài thời hạn giải ngân gói tín dụng 30.000 tỷ đồng hoặc cho phép hợp đồng chưa giải ngân xong hưởng mức ưu đãi là kiến nghị mà Bộ Xây dựng vừa chuyển lên Ngân hàng Nhà nước.

Trong công văn gửi tới Ngân hàng Nhà nước ngày 15/3 về việc tiếp tục thực hiện giải ngân gói tín dụng hỗ trợ nhà ở 30.000 tỷ đồng, Bộ Xây dựng đã kiến nghị hướng giải quyết về những hợp đồng chưa giải ngân hết trước ngày 1/6. Theo đó, Bộ này kiến nghị theo hai hướng: kéo dài thời hạn giải ngân gói tín dụng 30.000 tỷ đồng; hoặc cho phép các hợp đồng chưa giải ngân xong hưởng mức ưu đãi theo Thông tư 25/2015.

Cụ thể, mức lãi suất này sẽ không vượt quá 50% lãi suất cho vay bình quân của các ngân hàng trên thị trường trong cùng thời kỳ. Riêng các đối tượng xây dựng nhà ở xã hội để cho thuê sẽ được hưởng mức lãi suất thấp hơn đối tượng xây dựng nhà ở xã hội để cho thuê mua bán.

Bo Xay dung muon keo dai thoi han giai ngan goi 30.000 ty hinh anh 1

Đồ họa tổng quan vốn cam kết, vốn giải ngân và lãi suất trong suốt quá trình triển khai gói 30.000 tỷ. Đồ họa: 

Phượng Nguyễn.

Theo Bộ Xây dựng, việc dừng giải ngân gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng kể từ ngày 1/6 và khách hàng đã ký hợp đồng vay vốn chưa được giải ngân hoặc chưa giải ngân hết thì áp dụng tính lãi suất thỏa thuận đã nằm trong tính toán từ trước của Ngân hàng Nhà nước. Điều này cũng phù hợp với nội dung của Thông tư số 11/2013 và quy định của pháp luật về tín dụng hiện hành.

Tuy nhiên, gói 30.000 tỷ đồng khi thực hiện đã tạo ra hiệu ứng tích cực đối với thị trường địa ốc, giúp 50.000 hộ gia đình, cá nhân có thu nhập thấp có điều kiện cải thiện nhà ở, đảm bảo an sinh xã hội.

Hơn nữa, số vốn còn lại trong gói này dự kiến giải ngân sau ngày 1/6 sẽ không còn nhiều, nên Bộ kiến nghị giải pháp trên, nhằm hỗ trợ người dân thuê mua nhà, cũng như thực hiện đúng chủ trương phát triển và quản lý nhà ở của Chính phủ.

Theo thống kê của Bộ Xây dựng, giá trị hợp đồng cam kết sau 3 năm triển khai gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng là trên 98%, lượng giải ngân đạt gần 70%. Với tiến độ giải ngân như các tháng gần đây, dự kiến đến 1/6 sẽ giải ngân được khoảng 85% và cuối năm 2016 sẽ giải ngân hết gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng.

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu rà soát các hợp đồng của gói 30.000 tỷ

Theo văn bản số 1425 của Ngân hàng Nhà nước gửi một số ngân hàng thương mại ngày 14/3, một số người dân bất ngờ khi được biết phần dư nợ giải ngân sau ngày 1/6/2016 sẽ chịu lãi suất vay thương mại. Khách hàng cho rằng nội dung hợp đồng tín dụng của một số ngân hàng quy định chưa rõ ràng về thời hạn áp dụng lãi suất trước và sau thời điểm kết thúc giải ngân tái cấp vốn của Ngân hàng Nhà nước.

Do đó, cơ quan này yêu cầu các nhà băng khẩn trương kiểm tra, rà soát lại các văn bản hướng dẫn nội bộ và các hợp đồng tín dụng đã ký với khách hàng. Nội dung yêu cầu kiểm tra bao gồm cả phụ lục hợp đồng tín dụng, văn bản thông báo lãi suất... để đảm bảo thực hiện đúng quy định của Ngân hàng Nhà nước, tránh các hành vi lách luật, trục lợi.

Các Ngân hàng thương mại sẽ có thời hạn báo cáo kết quả kiểm tra rà soát (kể cả các vi phạm, tồn tại) về Ngân hàng Nhà nước(Vụ Tín dụng các ngành kinh tế) chậm nhất là ngày 17/3. Như vậy, 8 ngân hàng sẽ chỉ có 3 ngày để kiểm tra hơn 45.000 hợp đồng tín dụng đối với hộ gia đình, cá nhân đã vay theo gói 30.000 tỷ đồng.

Con đường gập ghềnh của gói 30.000 tỷ

Giải ngân chậm chạp trong suốt một nửa thời gian áp dụng, đến khi gói 30.000 tỷ hỗ trợ nhà ở thực sự "nóng", lãi suất lại khiến người vay "ngã ngửa".Hạ Minh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Tài chính Kinh doanh

Gui tien ty 'san' lai suat cao hinh anh

Gửi tiền tỷ 'săn' lãi suất cao

0 21 6

Một số ngân hàng không vay được vốn từ ngân hàng bạn buộc phải thỏa thuận lãi suất với khách hàng lớn nhằm tăng nhanh nguồn vốn ngắn hạn.