Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Bộ Xây dựng: Phải giám định lại kết cấu chung cư Carina sau vụ cháy

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng cho biết sau vụ cháy vừa rồi, hiện tại chưa thể chắc chắn cho cư dân chung cư Carina Plaza vào ở, do kết cấu tòa nhà phải giám định lại.

Chiều 2/4, trao đổi với Zing.vn bên lề cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 3, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng cho biết kết cấu chung cư Carina Plaza sau vụ cháy phải giám định lại để đảm bảo an toàn, thời điểm nay chưa thể cho cư dân vào ở trở lại.

Nói về việc giám sát các đơn vị có trách nhiệm trong việc hỗ trợ, bồi thường thiệt hại sau vụ cháy, ông Hùng cho biết Bộ sẽ tiến hành giám sát chặt chẽ. “Nhà nước kiểm soát tất cả các hoạt động kinh doanh theo đúng quy định của pháp luật. Các chủ thể phải hoạt động theo pháp luật. Việc phân biệt trách nhiệm của các chủ thể sẽ căn cứ theo hợp đồng”, ông Hùng nói.

Bo Xay dung: Phai giam dinh lai ket cau chung cu Carina sau vu chay hinh anh 1
Vụ cháy chung cư Carina xảy ra rạng sáng ngày 23/3 làm 13 người chết là vụ cháy gây thiệt hại nghiêm trọng thứ 2 về người tại TP.HCM, sau vụ cháy tòa nhà ITC năm 2002. Ảnh: Lê Quân.

Cũng tại buổi họp báo hôm nay, Thứ trưởng Lê Quang Hùng cho biết các địa phương trên cả nước đang tiến hành rà soát lại toàn bộ chung cư trên địa bàn.

Theo ông Hùng, trước năm 2001, Luật phòng cháy chữa cháy (PCCC) chưa ra đời nên việc đảm bảo an toàn PCCC cho các chung cư xây trước thời điểm đó chưa cụ thể. Tuy nhiên, sau năm 2001, các nhà chung cư phải chấp hành quy định của Luật PCCC.

Hiện tại, cả nước có khoảng 3.000 chung cư xây dựng sau năm 2001. Thứ trưởng Hùng cho rằng không phải tất cả trong số 3.000 tòa nhà đều không đảm bảo an toàn PCCC. Tuy nhiên, ông Hùng thừa nhận có một tỷ lệ nhất định trong số 3.000 tòa nhà này không đảm bảo an toàn PCCC.

“Hà Nội đã đưa ra danh sách 79 chung cư vi phạm PCCC, trong đó có 17 tòa khó khắc phục được, phải xin ý kiến các bộ ngành. TP.HCM cũng đang rà soát lại toàn bộ các chung cư”, Thứ trưởng Lê Quan Hùng nói thêm.

Về nguyên nhân xảy ra các vụ cháy chung cư, lãnh đạo Bộ Xây dựng cho biết có thể vì nhiều yếu tố. Trong đó có lý do doanh nghiệp thiết kế, thi công không đảm bảo quy chuẩn. Cũng có trường hợp xây dựng, thiết kế đúng quy chuẩn nhưng khi đưa vào vận hành thì không đảm bảo. Do vậy, cần phân tách rõ trách nhiệm của các bộ ngành, địa phương để giám sát, đảm bảo an toàn PCCC trong nhà chung cư.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cảnh báo tình hình an toàn cháy nổ đang diễn ra phức tạp. Chỉ trong tháng 3, cả nước đã xảy ra khoảng 1.000 vụ cháy nổ, làm 33 người chết và 66 người bị thường.

“Trong các vụ cháy nổ thì vụ cháy chung cư Carina gây thiệt hại rất nghiêm trọng. Thủ tướng đang rất quan ngại về vấn đề này”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói.

Bo Xay dung: Phai giam dinh lai ket cau chung cu Carina sau vu chay hinh anh 2

Chỉ trong 4 năm, TP.HCM đã có 34 vụ cháy nhà cao tầng

Từ 2012 đến 2016, TP.HCM xảy ra 34 vụ cháy tại các nhà cao tầng, trong đó 26 vụ cháy chung cư. Trung bình là 7 vụ/năm, mà nghiêm trọng nhất là cháy chung cư Carina mới đây.

Công ty NBB muốn ‘thoát xác’ khỏi chung cư Carina sau vụ cháy?

Việc Công ty Cổ phần đầu tư Năm Bảy Bảy phủ nhận vai trò chủ đầu tư chung cư Carina, và chung tay hỗ trợ Công ty TNHH Hùng Thanh khắc phục sự cố đang khiến nhiều người hoài nghi.


Hiếu Công

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Chung cư Kinh doanh

Ben trong quan bar cao nhat, lanh nhat Viet Nam hinh anh

Bên trong quán bar cao nhất, lạnh nhất Việt Nam

0

Khách hàng có cơ hội trải nghiệm cái lạnh xuống đến -11 độ C ngay giữa lòng Sài Gòn trong một quán bar nằm trên tầng 74 của tòa nhà cao nhất Việt Nam.

02:11 6 bi quyet giup ban bay gia re va tot nhat hinh anh

6 bí quyết giúp bạn bay giá rẻ và tốt nhất

0 2

Ngành hàng không có những bí mật giúp bạn có chuyến bay tốt hơn, rẻ hơn, có chỗ ngồi tốt nhất và tránh việc bị hủy chuyến hay bị làm phiền bởi các em bé.

Gia xang co the tang 800 dong/lit chieu nay hinh anh

Giá xăng có thể tăng 800 đồng/lít chiều nay

0 757 9

Giá xăng ngày 17/7 dự kiến tăng lần thứ hai liên tiếp khi giá dầu thế giới tăng khá mạnh. Nếu nhà điều hành không chi sử dụng quỹ bình ổn, giá xăng có thể tăng 600-800 đồng/lít.