Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Bộ Y tế lấy mẫu xét nghiệm tại 10 'làng ung thư'

Ngày 27/10, Bộ Y tế đã lấy mẫu xét nghiệm tại 10 "làng ung thư" với tỷ lệ người mắc cao nhất cả nước.

Bộ Y tế đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm lại nguy cơ ung thư tại 10 làng ở các địa phương, gồm Hà Nội, Hà Nam, Bắc Ninh, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Ngãi, Bình Định và Bình Thuận.

Bo Y te lay mau xet nghiem tai 10 'lang ung thu' hinh anh 1
Làng Thống Nhất (Hà Nội) nằm trong danh sách 10 "làng ung thư".

Theo điều tra của Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường, Viện Pasteur Nha Trang, Sở Y tế và Trung tâm Y tế dự phòng các tỉnh về tình hình thực tế ung thư tại 10 làng có tỷ lệ mắc ung thư cao cho thấy, tỷ lệ người bệnh ung thư tại đây tương đương cả nước, các yếu tố nguy cơ trong giới hạn.

Nguồn nước ăn uống, sinh hoạt của người dân cũng chưa có dấu hiệu bị ô nhiễm bởi tác nhân có khả năng gây ung thư, chưa có mối liên quan giữa các trường hợp mắc ung thư và chất lượng nước của người dân tại các làng này.

Tuy nhiên, theo kết quả đánh giá của Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước Quốc gia (Bộ Tài nguyên và Môi trường), nguyên nhân của “làng ung thư” là nguồn nước bị ô nhiễm nặng.

Bộ Y tế cho biết tới đây sẽ lập Hội đồng khoa học và mời Bộ Tài nguyên - Môi trường trình bày về kết quả điều tra để các thành viên Hội đồng đánh giá.

Theo Bộ Y tế, để đánh giá nguy cơ ung thư tại 10 làng này phải dựa trên hai nhóm chỉ số.

Một là tỷ lệ mắc bệnh tại những nơi này có vượt quá ngưỡng trung bình của khu vực, quốc gia hay không. Hai là dựa vào nhóm nguyên nhân gây ung thư (gồm 4 nhóm nguyên nhân: yếu tố vật lý, bệnh truyền nhiễm (virus HP gây viêm dạ dày dẫn đến ung thư dạ dày, virus HPV gây bệnh phụ khoa dễ dẫn tới ung thư cổ tử cung, virus viêm gan B nguy cơ gây ung thư gan…), ô nhiễm môi trường và thực phẩm).

http://www.baogiaothong.vn/bo-y-te-lay-mau-xet-nghiem-tai-10-lang-ung-thu-d182145.html

Theo Hoàng Ngân / Giao Thông

Bạn có thể quan tâm

Ung thư Sức khỏe

Ca gia dinh nhap vien do suoi than hinh anh

Cả gia đình nhập viện do sưởi than

0 3

Hai vợ chồng cùng con 3 ngày tuổi phải nhập viện trong cơn nguy kịch do sưởi than. Vì sức khỏe quá yếu, sản phụ đã tử vong.

02:30 Tai sao con nguoi co rang khon? hinh anh

Tại sao con người có răng khôn?

0 29

Thời tiền sử, răng khôn giúp con người xé và nhai thức ăn sống. Hiện tại, răng khôn không cần thiết, thậm chí gây đau đớn, nhưng tại sao nó vẫn tồn tại trong cơ thể người?

Benh ung thu tuyen giap tang dot bien hinh anh

Bệnh ung thư tuyến giáp tăng đột biến

0 17

“Sắp tới, chúng tôi sẽ làm thống kê để tìm hiểu lý do của tình trạng này bởi trên thế giới, đây không phải bệnh phổ biến", PGS Tùng cho hay.

Cuu me con san phu nhau cai rang luoc hinh anh

Cứu mẹ con sản phụ nhau cài răng lược

0 1

Biến chứng thai kỳ rất nguy hiểm cho sản phụ đã được bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ can thiệp thành công.

Me bau 8 thang van chay marathon 42 km hinh anh

Mẹ bầu 8 tháng vẫn chạy marathon 42 km

0 28

Mang thai 8 tháng, người phụ nữ 40 tuổi ở Trung Quốc vẫn hoàn thành chặng marathon 42 km. Đây là giải chạy thứ 3 người mẹ này tham gia trong thai kỳ.