Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Bộ Y tế yêu cầu kiểm tra độc tính trong cá nục ở Quảng Trị

Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế Quảng Trị gửi mẫu cá nục có phenol tới các viện chuyên môn ở Hà Nội để đánh giá lại một lần nữa về độc tính, mức độ nhiễm độc.

Trước các thông tin trái chiều về chất phenol được tìm thấy trong cá nục tại Quảng Trị, ngày 12/6, ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, nơi đây đã yêu cầu Sở Y tế Quảng Trị gửi mẫu cá có phenol tới các viện chuyên môn ở Hà Nội để đánh giá lại một lần nữa chất phenol.

Việc làm này nhằm xác định lại độc tính, mức độ nhiễm độc và các sai số có thể xảy ra trong quá trình xét nghiệm trước đó.

Bo Y te yeu cau kiem tra doc tinh trong ca nuc o Quang Tri hinh anh 1
Số cá nục được xác định có hàm lượng phenol là 0,037 mg/kg.

Cũng theo ông Phong, Cục An toàn thực phẩm đang rà soát danh mục chất phenol trong bảng tiêu chuẩn thực phẩm Codex quốc tế về thành phần, hàm lượng, bởi trên thực tế với tồn dư các thuốc bảo vệ thực vật vẫn chấp nhận trong thực phẩm mức cho phép.

Trong khi đó, một số chuyên gia thực phẩm cũng cho rằng cần xem xét chất phenol có trong cá là do nhiễm từ nước biển hay từ quá trình bảo quản cá để chống ươn.

Theo các chuyên gia hoá học, phenol được dùng nhiều trong công nghiệp và có thể ngấm vào nguồn nước. Phenol dễ hoà tan trong thực phẩm, do đó, người dân hoặc tôm, cá đều có khả năng bị nhiễm phenol.

Trước đó, ngày 10/6, Sở Y tế Quảng Trị đã có báo cáo kết quả kiểm nghiệm các lô cá tại kho đông lạnh hộ kinh doanh bà Lê Thị Thuộc ở thị trấn Cửa Tùng (huyện Vĩnh Linh, Quảng Trị). Tại thời điểm kiểm tra (ngày 7/6), kho đông lạnh của hộ kinh doanh bà Lê Thị Thuộc có 110 tấn cá (trong đó có 70 tấn cá nục, 10 tấn cá ngừ, 20 tấn cá trích, cá sòng và 10 tấn cá lẫn lộn khác). Trong đó 20 tấn cá nục và 20 tấn cá trích, cá lẹp được mua trước thời điểm cá chết.

Kết quả phân tích cho thấy trong mẫu cá nục lại phát hiện có hàm lượng phenol là 0,037 mg/kg. Thông tin này khiến dư luận chấn động vì phenol là chất cực độc, tuyệt đối cấm, không được có trong thực phẩm.

Chợ vắng bóng tiểu thương sau vụ 25 tấn cá nục nhiễm phenol

Sau vụ 25 tấn cá nục của cơ sở đông lạnh Lê Thị Thuộc (khu phố An Đức 3, thị trấn Cửa Tùng, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị) nhiễm chất phenol, chợ cá Cửa Tùng vắng lặng hẳn.


http://nld.com.vn/thoi-su-trong-nuoc/bo-y-te-yeu-kiem-tra-lai-doc-tinh-trong-ca-nuc-o-quang-tri-20160612191357424.htm

Theo N.Dung/Người lao động

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội Quảng Trị Thời sự