Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Bơi cùng cá mập trắng dài 6 m để kêu gọi bảo vệ 'sát thủ' đại dương

Hai nhà nghiên cứu muốn thông qua "cuộc gặp" với con cá mập trắng lớn nhất từng được phát hiện để thúc đẩy giới chức Hawaii tăng cường các biện pháp bảo vệ loài động vật này.

Nhà nghiên cứu cá mập và bảo tồn môi trường Ocean Ramsey có thể đã giáp mặt với "Deep Blue" vào ngày 15/1 vừa qua. Con cá mập trắng dài hơn 6 m và là có kích thước lớn nhất từng được ghi nhận

Trả lời AP hôm 18/1, cô cho biết con cá mập xuất hiện trong vùng biển của đảo Oahu, gần một xác cá nhà táng. Lần cuối cùng Deep Blue được con người nhìn thấy là năm 2013, ngoài khơi Mexico.

Cuộc gặp hy hữu này đã được Juan Oliphant, hôn thê của Ramsey, ghi lại và đăng tải trên mạng xã hội.

Boi cung ca map trang dai 6 m de keu goi bao ve 'sat thu' dai duong hinh anh 1
Nhiều người cho rằng con cá mập trắng dài 6 m mà Ocean Ramsey bơi cùng chính là Deep Blue, cá mập trắng lớn nhất thế giới. Ảnh: AP

Cơ quan quản lý đất và tài nguyên Hawaii cho biết đã nhận được thông tin về những hình ảnh mới nhất của Deep Blue. Theo cơ quan này, xác của con cá nhà táng ở Oahu cũng thu hút nhiều con cá mập hổ đi vào vùng biển.

Tuy nhiên, Oliphant vẫn chưa dám khẳng định cá mập khổng lồ mà anh cùng hôn thê phát hiện đầu tuần qua chính xác là Deep Blue.

"Nó trông có vẻ giống, nhưng có thể vẫn còn một con cá mập khổng lồ, ngoại cỡ khác trên đại dương", anh cho biết.

Ramsey đang cùng Oliphant vận hành một cơ sở lặn và nghiên cứu biển ở Oahu. Cô cho biết trong nhiều năm qua đã tìm cách thuyết phục chính quyền Hawaii ra luật cấm giết cá mập và cá đuối ở vùng biển này.

"Mọi người không thích cá mập chủ yếu vì cách chúng bị truyền thông tô vẽ, cộng với vẻ ngoài không mấy dễ gần. Các bạn có thể ghét loài này vì chúng là loài săn mồi. Tuy nhiên, chúng ta vẫn cần cá mập để có một hệ sinh thái biển lành mạnh", cô cho biết.

Boi cung ca map trang dai 6 m de keu goi bao ve 'sat thu' dai duong hinh anh 2
Ocean Ramsey muốn tận dụng những hình ảnh ngày 15/1 để kêu gọi bảo vệ cá mập ở Hawaii. Ảnh: AP.

Ramsey hy vọng sẽ vận động chính quyền Hawaii thành công trong năm nay nhờ vào những hình ảnh của Deep Blue.

Lần giáp mặt hy hữu có thể trở thành bằng chứng cho thấy cá mập trắng không gây nguy hiểm nếu chúng không bị khiêu khích. Cặp đôi nhấn mạnh rằng số cá thể của loài này đang giảm nên rất cần sự bảo vệ.

Dù vậy, Ramsey cho rằng mọi người cũng không nên mạo hiểm xuống biển và tiếp cận cá mập, đặc biệt ở gần những nguồn thực phẩm ưa thích của chúng.

Cô nhấn mạnh đội ngũ và khách hàng của mình được an toàn là nhờ bản thân cô đã trải qua thời gian dài luyện tập, nghiên cứu về loài săn mồi sát thủ của đại dương.

Chiến dịch dùng nước hoa vây bắt con hổ ăn thịt 13 người ở Ấn Độ

Trong 6 tháng qua, lực lượng kiểm lâm miền Trung Ấn Độ đã truy lùng không ngừng nghỉ con hổ T-1 nghi đã vồ chết 13 người trong vòng 2 năm.

Tìm thấy răng cá mập khổng lồ sống cách đây 25 triệu năm

Các nhà khoa học cho biết bộ răng của loài cá mập khổng lồ cổ đại Carcharocles angustidens đã được một người đam mê khảo cổ nghiệp dư tìm thấy tại bãi biển ở Australia.Lê Thanh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Mexico Thế giới