Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Bom Mỹ vô tình giúp Nhà nước Hồi giáo trỗi dậy nhanh

Các chuyên gia an ninh cảnh báo số lượng chiến binh của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) đã đạt tới con số 100.000 và chúng đang phát triển với tốc độ đáng lo ngại.

Bom My vo tinh giup Nha nuoc Hoi giao troi day nhanh hinh anh 1 Các chiến binh của IS. Ảnh: ABC
Các chiến binh của Nhà nước Hồi giáo. Ảnh: ABC

Giới quan sát quốc tế từng dự đoán IS, lực lượng đang chiếm nhiều vùng của Iraq, có từ 20.000 tới 50.000 chiến binh, song một số chuyên gia an ninh hàng đầu lo ngại rằng quy mô của chúng lớn hơn nhiều so với sự tưởng tượng của thế giới, RT đưa tin.

"IS không phải là tổ chức rơi từ trên trời xuống. Chúng là sự mở rộng của những nhóm Hồi giáo vũ trang từng tồn tại trước đây - về cả phương diện lịch sử lẫn tư tưởng", Hisham al-Hashimi, một cố vấn của lực lượng tình báo Iraq, phát biểu.

Hisham nhận định rằng, với việc chiếm thành phố Mosul, nơi chịu ảnh hưởng lớn của người Hồi giáo dòng Sunni, hồi tháng 6, IS có thể tuyển thêm hàng nghìn chiến binh. Nhiều người trong số chiến binh mới của IS là những quân nhân trong chế độ của cựu tổng thống Saddam Hussein, những người vốn chống đối chính phủ do người Shiite chiếm đa số.

"Ngay cả những người Sunni không muốn gia nhập IS cũng buộc phải làm vậy", Hisham nói.

Điều đáng lo ngại là những cuộc không kích của Mỹ chỉ khiến IS phát triển nhanh hơn.

"Việc tuyển chiến binh của chúng trở nên dễ dàng hơn nhờ các đợt không kích. Giờ đây, thậm chí nhiều người dân ở thủ đô Baghdad còn vác cờ của IS. Chúng trở thành lực lượng chống kẻ xâm lược (Mỹ)", Hisham lập luận.

Sự gia tăng số lượng chiến binh Hồi giáo dòng Shiite ở các địa phương khiến những người Hồi giáo Sunni lo ngại cho sự an toàn của họ. Vì thế nhiều người Sunni coi gia nhập IS là giải pháp để chống lại chiến binh Shiite.

"Phần lớn người gia nhập IS là cựu quân nhân hoặc con của cựu quân nhân", Salem Aljomaily, một cựu sĩ quan tình báo Iraq, khẳng định.

Ibrahim al-Sumaidei, một sĩ quan tình báo, đồng ý với nhận định của Hisham, đồng thời đưa ra dự báo khá u ám.

"Quy mô của IS đang tăng theo nhiều cách. Nhờ có nhiều vũ khí và tiền, chúng đang nuốt chửng những nhóm Hồi giáo vũ trang dòng Sunni khác", Ibrahim bình luận.

Hôm 27/8, các nhà điều tra của Liên Hiệp Quốc thông báo nhiều trẻ em xuất hiện trong các trại huấn luyện của IS tại Syria. Theo họ, IS đã ép trẻ em gia nhập lực lượng của chúng.

Hải Anh

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Liên Hợp Quốc Thế giới

01:22 May bay lao qua hai ngoi mo nam giua duong bang hinh anh

Máy bay lao qua hai ngôi mộ nằm giữa đường băng

0 1

Hai ngôi mộ nằm trên đường băng số 10 tại sân bay quốc tế Savannah, bang Georgia, Mỹ, nơi hàng trăm máy bay cất hạ cánh mỗi ngày và rất nhiều người không biết sự tồn tại của chúng.

Cuoc san lung trum ma tuy 'Anh Ba' - El Chapo cua chau A hinh anh

Cuộc săn lùng trùm ma túy 'Anh Ba' - El Chapo của châu Á

0 59

Tse Chi Lop được đàn em gọi là "Anh Ba" và đây cũng là cách mà các giới chức gọi tổ chức tội phạm do hắn điều hành trong cuộc điều tra ma túy quốc tế lớn nhất lịch sử.