Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Bốn cán bộ xã lĩnh án tù vì lập hồ sơ khống công trình

Cùng nhau thực hiện việc lập hồ sơ khống công trình để rút tiền từ ngân sách Nhà nước, 4 cán bộ của xã Vĩnh Thạch (huyện Vĩnh Linh, Quảng Trị) đã phải ra hầu tòa, lãnh án tù.

Ngày 20/4, TAND huyện Vĩnh Linh (tỉnh Quảng Trị) mở phiên sơ thẩm xét xử nhóm 4 cán bộ xã Vĩnh Thành, cùng một giám đốc doanh nghiệp địa phương về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Bon can bo xa linh an tu vi lap ho so khong cong trinh hinh anh 1
Các bị cáo (từ trái sang phải) Nguyễn Thuận Cử, Hoàng Liên Sơn, Ngô Xuân Á, Lê Văn Dục, Lê Anh Quý, tại phiên tòa. Ảnh: Bùi Ngọc.

Theo cáo trạng, trong các năm 2008, 2012 và 2013, xã Vĩnh Thành bán đấu giá đất trên địa bàn, thu được hơn 448 triệu đồng. Số tiền đáng lẽ phải được nộp vào kho bạc Nhà nước, nhưng Chủ tịch Vĩnh Thành lúc đó là Lê Văn Dục đã chỉ đạo cho kế toán xã Lê Anh Quý để ngoài sổ sách.

Sau đó, Dục và Quý duyệt chi 183,9 triệu đồng trái quy định, không thông qua kho bạc để cho cán bộ xã đi tham quan, hỗ trợ các thôn trong xã dịp Tết Nguyên Đán, cho các đoàn thể ứng tiền hoạt động, hỗ trợ trường học, chi cho hợp tác xã ứng mua máy cày...

Giữa năm 2015, cử tri địa phương truy vấn đòi công khai giấy tờ nộp số tiền từ nguồn đấu giá đất lên kho bạc, Lê Văn Dục đã vận động cán bộ xã vay nộp tiền vào kho bạc nhà nước để có chứng từ. Phó chủ tịch xã Vĩnh Thành là Nguyễn Thuận Cử đã vay ngân hàng 90 triệu đồng cho xã mượn để nộp vào kho bạc.

Cuối năm 2015, tại một cuộc họp lãnh đạo xã, vì muốn xã trả lại 90 triệu đồng cho mình và 20 triệu đồng cho Dục, Nguyễn Thuận Cử đưa ra chủ trương lập khống hồ sơ công trình nạo vét kênh mương để lấy tiền ngân sách. Sau khi mọi người đồng ý, Cử chỉ đạo Quý lập khống hồ sơ công trình, nghị quyết HĐND và các giấy tờ liên quan.

Sau khi hồ sơ được lập, Nguyễn Thuận Cử cùng với Chủ tịch HĐND xã là Hoàng Liên Sơn đã ký các văn bản liên quan nhằm hợp thức hóa bổ sung dự toán chi ngân sách xã năm 2015 số tiền 130 triệu đồng dùng để chi sửa chữa nạo vét kênh mương.

Nguyễn Thuận Cử sau đó nhờ Ngô Xuân Á, giám đốc một công ty xây dựng trên địa bàn lập hồ sơ khống công trình nạo vét kênh tiêu xã Vĩnh Thành. Á liền đến gặp Nguyễn Hữu Quyết, cán bộ Phòng Nông nghiệp huyện Vĩnh Linh, nhờ lập hồ sơ thiết kế công trình. Hồ sơ này sau đó được Trưởng Phòng Nông nghiệp Vĩnh Linh ký thẩm định.

Sau khi hoàn thành hồ sơ cùng các giấy tờ liên quan, Á gửi cho Nguyễn Thuận Cử. Kho bạc Nhà nước huyện Vĩnh Linh đã dựa hồ sơ nói trên để chuyển cho Ngô Xuân Á 113,5 triệu đồng. Sau khi trừ chi phí thuế, Á đã đưa cho thủ quỹ xã Vĩnh Thành 90,7 triệu đồng trả nợ ngân hàng cho Nguyễn Thuận Cử.

Vụ việc sau đó được người dân phát hiện, tố cáo đến cơ quan điều tra để làm rõ.

Tại phiên xử, các bị cáo lần lượt nhận tội, thành khẩn khai báo và xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt. Cuối phiên xử, HĐXX tuyên Lê Văn Dục 18 tháng tù. Nguyễn Thuận Cử, Lê Anh Quý, Ngô Xuân Á lần lượt nhận các mức án 14 tháng tù, 22 tháng tù và 8 tháng tù. Riêng Hoàng Liên Sơn nhận 12 tháng tù treo.

Bon can bo xa linh an tu vi lap ho so khong cong trinh hinh anh 2
Xã Vĩnh Thành (huyện Vĩnh Linh), nơi xảy ra vụ việc. Ảnh: Google Maps.

Khởi tố chủ tịch và kế toán xã vụ tráo máy nông cụ giả cấp cho dân

Trong số hơn 300 máy nông cụ cấp phát cho các hộ dân nghèo theo chủ trương của Thủ tướng chính phủ, có đến 172 máy giả, ngoài ra còn có một số máy có giá trị thấp hơn.

Văn Được

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật

Hai 9X tu Da Nang vao Quang Nam cuop dien thoai hinh anh

Hai 9X từ Đà Nẵng vào Quảng Nam cướp điện thoại

0

Thấy người phụ nữ đi cùng chiều trên quốc lộ 1, Hải lái xe máy áp sát cho Lắm giật điện thoại sau đó bỏ chạy. Cả 2 bị cảnh sát và người dân truy đuổi, bắt được sau đó.

Nu 'nguoi hung' Alibaba: Dap luon xe cau nay cho chi! hinh anh

Nữ 'người hùng' Alibaba: Đập luôn xe cẩu này cho chị!

0 11 31

Cơ quan cảnh sát điều tra xác định Nguyễn Huỳnh Tú Trinh (25 tuổi) có trình độ cử nhân luật nhưng đã cầm đầu, kích động nhân viên Công ty Alibaba đập phá tài sản khi bị cưỡng chế.

Danh trao the ATM, rut trom tien hinh anh

Đánh tráo thẻ ATM, rút trộm tiền

0

Khi được một người già nhờ rút 2 triệu, Chiến chỉ rút 200.000 đồng rồi tráo thẻ ATM. Sau đó, nam thanh niên đi sang cây ATM khác rút hết số tiền còn lại.

8 phu nu danh bac bi khoi to hinh anh

8 phụ nữ đánh bạc bị khởi tố

0

Nhóm 12 người, trong đó có 8 phụ nữ chơi bài binh 6 lá thắng thua bằng tiền bị cảnh sát truy cứu trách nhiệm hình sự.