M

Bong bóng Bitcoin có sắp vỡ?

Bitcoin liên tục tạo đỉnh giá mới đang khiến nhiều chuyên gia lo ngại giá trị đồng tiền thuật toán này sẽ lạm phát và tạo thành bong bóng.

Khi mà nhiều người còn nghi ngờ về giá trị của Bitcoin thì vào tháng 5, đồng tiền thuật toán này đã cán mốc 2.000 USD/Bitcoin. Không dừng lại tại đây, chỉ trong 3 tháng, nhiều mốc giá kỷ lục mới lại được tạo dựng.

Liên tục tạo đỉnh mới

Ngày 4/8, sau những thông tin về chia tách hệ thống và sự ra đời của đồng Bitcoin Cash, "người anh em họ" của Bitcoin, đồng tiền thuật toán nổi tiếng đã không những giảm giá như dự báo mà lại tăng giá phi mã sau giai đoạn cuối tháng 7 các nhà đầu tư cầm chừng chờ thông tin.

Bong bong Bitcoin co sap vo? hinh anh 1

Đây là mức tăng rất ấn tượng, khi giữa tháng 7 với những thông tin đưa ra có phần bất lợi, giá Bitcoin từng xuống tới mức 1.938 USD.

Không lâu sau đó, ngày 8/8, Bitcoin tiếp tục phá mốc 3.500 USD và không có dấu hiệu dừng lại. Việc sàn giao dịch BTC-e, một trong những sàn giao dịch tiền thuật toán lớn nhất thế giới, bị điều tra về nghi án rửa tiền và tài sản của các nhà đầu tư trên sàn, đang tạm thời bị phong tỏa cũng không ảnh hưởng tới triển vọng mà giới đầu tư nhìn ra ở Bitcoin trong tương lai.

Đến ngày 11/8, đồng tiền này phá tiếp mốc giá 4.000 USD, tăng 500 USD/Bitcoin chỉ sau 3 ngày.

Nếu bạn là một trong những người may mắn sở hữu 1 Bitcoin vào năm 2010 với giá 0,08 USD, thì tới nay số tiền này đã phình lên 52.800 lần.

Khi nào bong bóng Bitcoin sẽ vỡ?

Tháng 12/2016, Saxo Bank đã xuất bản ấn phẩm thường niên có tên "Những dự đoán táo bạo", trong đó có đề cập Bitcoin có thể lên mức giá 2.000 USD vào năm 2017.

Tại thời điểm xuất bản, giá của đồng tiền thuật toán này đang là 754 USD một Bitcoin, tương đương với việc Saxo Bank dự đoán đồng tiền này sẽ tăng trưởng 165%. Tuy nhiên Bitcoin đã vượt xa mốc 2.000 USD.

Nhà phân tích của Saxo Bank, ông Kay Van Petersen, người đã đưa ra nhận định trên, cho rằng việc tiền thuật toán này đạt giá trị 10.000 USD trong 10 năm nhiều khả năng sẽ xảy ra.

Bong bong Bitcoin co sap vo? hinh anh 2
Bong bóng Bitcoin liệu có vỡ hiện vẫn là chủ đề tranh luận sôi nổi của các chuyên gia tài chính. Ảnh: Getty.

"Bitcoin không phải là hiện tượng nhất thời, tiền thuật toán sẽ còn tồn tại trong tương lai rất dài", ông Peterseen trả lời kênh CNBC.

"Trong tương lai sẽ có khoảng hai tới ba đồng tiền thuật toán mà chúng ra sử dụng thường xuyên trong giao dịch hàng ngày. Bitcoin sẽ là một trong số chúng", chuyên gia này dự đoán.

Tuy nhiên không phải ai cũng lạc quan về tương lại của Bitcoin như Petersen. Chia sẻ với Reuters, Rob Moffat, chuyên gia tài chính của Balderton Capital, một công ty đầu tư mạo hiểm có trụ sở tại London, cho rằng "Bitcoin đang tạo ra giá trị mới một cách rất mơ hồ.

Không có nguyên tắc cơ bản nào, tất cả đều dựa trên nhận thức của số đông và bạn có thể bắt đầu nhìn thấy những hiện tượng kỳ lạ".

Tỷ phú Mark Cuban cũng nhận định: "Tôi tin rằng Bitcoin đang ở giai đoạn bong bóng. Tôi chỉ không biết khi nào nó sẽ vỡ và giá bitcoin sẽ xuống tới mức nào. Khi mà mọi người đều khoe khoang rằng kiếm tiền từ một cái gì đó dễ dàng tới mức nào chính là khi bong bóng xuất hiện".

Nhiều người tin rằng Bitcoin tăng giá mạnh gần đây do những tín hiệu tốt từ thị trường khi nó vượt qua được giai đoạn khó khăn cuối tháng 7, chứ không phải hiệu ứng bong bóng.

Ông Miguel Vias, chuyên gia điều hành của Ripple, chia sẻ với Reuters: "Ý tưởng về việc tiền thuật toán là bong bóng thật ngớ ngẩn, chúng ta đang ở đáy khi triển vọng phía trước rất sáng sủa".

Rất khó để có thể khẳng định vào thời điểm này khi nào bong bóng Bitcoin sẽ vỡ và liệu nó có vỡ không. Đầu tư phần lớn tài sản vào đồng tiền này là một canh bạc, và các nhà đầu tư phụ thuộc vào Bitcoin chỉ có ba lựa chọn: mua vào, bán ra hoặc chờ đợi tín hiệu từ thị trường.

Sàn Bitcoin lớn nghi sập, nhà đầu tư Việt lo mất trắng

Sàn giao dịch tiền thuật toán BTC-e đang bị tình nghi sẽ đóng cửa hoàn toàn sau khi một nhân vật cộm cán phía sau sàn bị bắt giữ vì nghi án rửa tiền.


 • Bitcoin

  Bitcoin

  Bitcoin (BTC) là một loại tiền tệ mã hóa và hệ thống thanh toán kỹ thuật số toàn cầu. Nó được gọi là đơn vị tiền tệ kỹ thuật số phi tập trung đầu tiên vì hệ thống hoạt động mà không cần thông qua bất kỳ cơ chế lưu trữ hay hệ thống quản lý trung tâm nào. Bitcoin được sáng tạo bởi một người hay một nhóm người dưới tên gọi Satoshi Nakamoto và được phát hành dưới dạng phần mềm nguồn mở trong năm 2009.

  Bạn có biết: Giao dịch đầu tiên sử dụng Bitcoin để mua một mặt hàng đời thực là một chiếc pizza giá 25 USD đã được mua bằng 10.000 Bitcoin được thực hiện vào năm 2010. Xem thêm

  • Mã: XBT
  • Đơn vị nhỏ nhất: 1 Satoshi = 1/100.000.000 BTC
  • Ngày ra đời: 3/1/2009
  • Tổng số Bitcoin có thể tồn tại: 21 triệu
  • Ký hiệu:
 • Tiền mã hóa

  Tiền mã hóa (cryptocurrency), hay thường được gọi là "tiền ảo", là một tài sản kỹ thuật số được thiết kế làm phương tiện trao đổi sử dụng cơ chế mã hóa để đảm bảo các giao dịch, kiểm soát việc tạo ra các đơn vị bổ sung và xác minh việc chuyển giao tài sản. Tiền mã hóa được phân loại như là một tập con của các loại tiền tệ kỹ thuật số.

  Bạn có biết: Bitcoin là tiền mã hóa phân tán đầu tiên được tạo ra vào năm 2009 và kể từ đó rất nhiều đơn vị tiền mã hóa tương tự khác được tạo ra. Các đơn vị tiền tệ này sử dụng hệ thống quản lý phi tập trung thay vì các hệ thống trung tâm như các đơn vị tiền tệ điện tử vàngân hàng khác.

Ngô Minh (Tổng hợp)

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Tiền mã hóaKinh doanh