Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

'Bóng hồng' nào giàu nhất sàn chứng khoán Việt năm 2015?

Tổng tài sản của 10 phụ nữ giàu nhất sàn chứng khoán đạt 14.384 tỷ đồng, trong đó xuất hiện ba gương mặt mới đến từ REE, VNM và PNJ.

Năm nay, những "bóng hồng" người thân tỷ phú Phạm Nhật Vượng tiếp tục giữ hai vị trí dẫn đầu trong danh sách những người phụ nữ giàu nhất sàn chứng khoán.

Cụ thể, với số tài sản đạt 4.195,7 tỷ đồng, bà Phạm Thu Hương, vợ của ông Vượng, giữ vị trí quán quân trong khi em gái bà, Phạm Thu Hằng đứng vị trí thứ hai với 2.802 tỷ đồng.

Hiện hai chị em bà Hương đang cùng đảm nhiệm vị trí Phó chủ tịch của Tập đoàn Vingroup.

Mặc dù cổ phiếu MSN mất 7,18% trong năm qua, nhưng bà Nguyễn Hoàng Yến, vợ ông Nguyễn Đăng Quang - Chủ tịch tập đoàn Masan - vẫn lên vị trí thứ ba trong Top những phụ nữ giàu có nhất sàn từ vị trí thứ 5 trong năm 2014.

Người xếp thứ tư danh sách này là bà Vũ Thị Hiền – vợ ông Trần Đình Long – Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát. Bà Hiền hiện đang là cổ đông lớn thứ 3 của Hòa Phát với việc sở hữu 53,4 triệu cổ phiếu, tương ứng 7,29% vốn điều lệ tập đoàn.

Trong năm qua, giá cổ phiếu của phần lớn các doanh nghiệp thủy sản đều đi xuống do gặp khó khăn trong hoạt động xuất khẩu, và cổ phiếu VHC của CTCP Vĩnh Hoàn cũng không ngoại lệ. Chốt phiên giao dịch ngày 31/12/2015, giá cổ phiếu VHC đã "bốc hơi" 22,13% so với đầu năm. Điều này khiến cho tài sản của bà Trương Thị Lệ Khanh – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc công ty, giảm xuống còn 1330,8 tỷ đồng, tụt xuống vị trí thứ năm.

Một người phụ nữ khác sở hữu lượng lớn cổ phiếu VIC là bà Phan Thu Hương, Tổng giám đốc CTCP Đầu tư Việt Nam. Đây là cổ đông tổ chức lớn nhất của Tập đoàn Vingroup và giữ gần 13% vốn của tập đoàn này.

Bà Hương sở hữu khoảng 17 triệu cổ phiếu VIC, giá trị khoảng 790 tỷ đồng và xếp thứ 6 trong danh sách những người phụ nữ giàu nhất sàn chứng khoán năm nay.

Mặc dù 2015 không phải là một năm may mắn với cổ phiếu QCG của CTCP Quốc Cường Gia Lai, khi cổ phiếu này "bốc hơi" tới 46,3% nhưng bà Nguyễn Thị Như Loan – Chủ tịch HĐQT công ty vẫn đứng ở vị trí thứ 7, với tài sản đạt gần 520 tỷ đồng.

Đứng ở các vị trí 8,9,10 năm nay là ba gương mặt hoàn toàn mới. Đó lá bà Nguyễn Thị Mai Thanh – Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc CTCP Cơ điện lạnh, đạt 422 tỷ đồng; bà Mai Kiều Liên - Tổng giám đốc Vinamilk, 417 tỷ đồng và bà Cao Thị Ngọc Dung – Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc PNJ, 313 tỷ đồng.

Doanh thu 'khủng' của ba đại gia viễn thông năm 2015

Trong khi tổng doanh thu của Viettel cao nhất đạt 222.700 tỷ đồng thì năm 2015, VNPT-VinaPhone và MobiFone có bước đột phá khi tái cơ cấu và có thêm 15 triệu thuê bao mới.

 • Masan Group

  Masan Group

  Tiền thân của Masan Group là công ty Cổ phần Hàng hải Masan hoạt động trong lĩnh vực vận tải biển. Sau đó, mở rộng đầu tư sang các lĩnh vực hàng tiêu dùng, sản phẩm đóng gói và tài chính, ngân hàng. Năm 2010, Masan tiến vào lĩnh vực khoáng sản khi tiến hành mua lại dự án Núi Pháo từ Dragon Capital.

  • Thành lập: 2004
  • Mã cổ phiếu: MSN8181.8-0.8%0
 • Công ty cổ phần Cơ Điện Lạnh

  Công ty cổ phần Cơ Điện Lạnh

  Công ty cổ phần Cơ Điện Lạnh (REE Corporation) có tên gọi ban đầu là Xí Nghiệp quốc doanh cơ điện lạnh thuộc sở hữu Nhà nước. Là doanh nghiệp đầu tiên tiến hành cổ phần hóa vào năm 1993. Công ty hoạt động các lĩnh vực chính như dịch vụ cơ điện công trình, sản xuất, lắp ráp và kinh doanh hệ thống điều hòa không khí thương hiệu Reetech, phát triển, quản lý bất động sản và cơ sở hạ tầng điện, nước.

  • Thành lập: 2004
  • Mã cổ phiếu: REE
 • CTCP Sữa Việt Nam (Vinamilk)

  CTCP Sữa Việt Nam (Vinamilk)

  Vinamilk là một công ty sản xuất, kinh doanh sữa và các sản phẩm từ sữa cũng như thiết bị máy móc liên quan. Ngoài việc phân phối mạnh trong nước, công ty còn xuất khẩu sang 43 quốc gia trên thế giới như Mỹ, Pháp, Đức, khu vực Trung Đông, Đông Nam Á. Theo thống kê của tạp chí Nikkei, Vinamilk lọt vào top 300 công ty năng động nhất châu Á vào năm 2016.

  • Thành lập: 1976
  • Mã cổ phiếu: VNM116.2116.5-0.3%0
 • CTCP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ)

  CTCP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ)

  Tiền thân là Cửa hàng Kinh doanh Vàng bạc Đá quý Quận Phú Nhuận chuyên sản xuất, kinh doanh trang sức thành phẩm bằng vàng; bạc; đá quý, vàng miếng, cung cấp dịch vụ kiểm định kim cương, đá quý, kim loại quý, và kinh doanh bất động sản.

  • Thành lập: 1988
  • Mã cổ phiếu: PNJ95.295.6-0.4%0

http://bizlive.vn/kinh-doanh/bong-hong-nao-giau-nhat-san-chung-khoan-viet-nam-2015-1541441.html

Theo Linh Linh/ Bizlive

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Masan Vinamilk Kinh doanh