Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Bóng tối ở World Cup trong 'Việt Vị'

Trái bóng cổ điển gồm 32 mảnh ghép, 20 mảnh sáng được coi là mặt đẹp, tích cực, trong trẻo chiếm tới 62,5%. Phần còn lại là 12 mảnh tối, sẽ được nói đến trong sách "Việt Vị".

Nhà báo Dũng Lê là cây viết chiến thuật cho một số trang web, là tác giả viết bài cho một số báo, tạp chí, tổ chức nội dung cho một số chương trình truyền hình. Anh cùng với designer Duy Đào Anh (tốt nghiệp chuyên ngành thiết kế tại Mỹ và giành một số giải thưởng trong lĩnh vực thiết kế) thực hiện dự án sách Việt Vị

Bong toi o World Cup trong 'Viet Vi' hinh anh 1
Sách Việt Vị dự kiến phát hành tháng 8.

Có thể thấy, hầu hết sách về bóng đá hiện nay thường xoay quanh các chủ đề như tự truyện của cầu thủ, huấn luyện viên làng bóng, những kiến thức phổ thông, các đội tuyển, câu lạc bộ danh giá, những kỷ lục hay huyền thoại làng bóng...

Tuy nhiên, Việt Vị khai thác vấn đề ít được nói đến, ít được nhìn thấy của làng bóng, đó là những "góc tối" trong lịch sử môn thể thao vua.

“[…] Trái bóng không xoay, không lăn một mình trên thảm cỏ. Nó được chuyền qua chuyền lại không chỉ bởi 22 cầu thủ. Xoay quanh nó là hàng trăm công việc, hàng nghìn nét văn hóa, hàng vạn ước mơ, hàng triệu trái tim thấp thỏm. Bóng đá hoàn toàn có thể là tấm gương phản chiếu con người.

Trái bóng cổ điển gồm 32 mảnh ghép. 12 trong đó là những mảnh màu tối, chiếm 37,5%. Chúng ta có thể xem con số đó là một biểu tượng của môn thể thao vua - những mặt đẹp, tích cực, trong trẻo chiếm tới 62,5%. Phần còn lại sẽ được nói đến trong cuốn sách này" - tác giả Dũng Lê nói.

Bong toi o World Cup trong 'Viet Vi' hinh anh 2
Một trang thiết kế của sách Việt Vị.

Sở dĩ sách lấy tên Việt Vị bởi luật việt vị khá nhạy cảm trong bóng đá. Khi vi phạm luật này, cầu thủ không bị đuổi khỏi sân, không bị coi là phi thể thao, nhưng việc thổi hay không thổi việt vị ảnh hưởng tới kết quả trận đấu và thường gây tranh cãi.

Sách lấy tên Việt Vị với hàm ý những câu chuyện đề cập trong sách cũng nhạy cảm và gây tranh cãi như vậy.

Cuốn sách viết về sự kiện và câu chuyện có thật, các “góc tối” trong lịch sử bóng đá, gắn với một số kì World Cup. “Trận chiến Santiago” tại Chile năm 1962 và sự ra đời của luật thẻ vàng, thẻ đỏ; vấn đề nhức nhối “hooligan” và tệ nạn ngoài sân cỏ; các vụ mất tích, bê bối và bất ổn chính trị, những “sự thật giật mình” về công cuộc đăng cai World Cup...

Mỗi trang viết giàu thông tin, góc nhìn khách quan, không né tránh và quyết liệt về những góc tối, những “trận thua” trong lịch sử bóng đá, các "góc tối" hiện lên rõ ràng, sinh động. 

Đơn vị làm sách còn mua bản quyền khoảng 200 hình ảnh sống động về các trận đấu, các sự kiện, nhân vật lịch sử xoay quanh các kì World Cup, những sân cỏ trên khắp thế giới... để đưa vào sách thêm phần sống động. 

Bong toi o World Cup trong 'Viet Vi' hinh anh 3
Một trang thiết kế của Việt Vị.

Không chỉ hấp dẫn trong nội dung, Việt Vị còn là thể nghiệm sáng tạo về hình thức thiết kế. Sách dày hơn 300 trang, có kích thước mô phỏng theo tỉ lệ sân bóng đá tiêu chuẩn. Thiết kế tận dụng màu xanh của mặt cỏ sân bóng, màu trắng của vạch vôi, màu vàng và đỏ của các loại thẻ, sự tương phản giữa hai mặt sáng-tối khi dùng hai màu đen-trắng... 

Sách Việt Vị được làm từ tình yêu bóng đá của hai tác giả - những người hâm mộ trẻ, với tinh thần chia sẻ để gắn kết các thế hệ hâm mộ túc cầu. 

Sách dành cho những người hâm mộ bóng đá chân chính, để yêu và để hiểu bóng đá từ vẻ đẹp của các bàn thắng, nhưng đồng thời vẫn đủ can đảm để nhìn vào những góc tối của môn thể thao vua.


Tần Tần

Bạn có thể quan tâm

Tin tức xuất bản Xuất bản

Con duong ngay xua chung toi cung toi lop hinh anh

Con đường ngày xưa chúng tôi cùng tới lớp

0 64

Men theo vệ cỏ non xanh mỡ màng, những bàn chân nhỏ rộn ràng tới lớp. Bỗng đâu, một đứa trong đám trẻ giật nảy mình.Thì ra, giọt sương sớm vừa rơi vào vai áo.

Hau truong showbiz the gioi song dong trong the ki 20 hinh anh

Hậu trường showbiz thế giới sống động trong thế kỉ 20

0

Di sản của nhiếp ảnh gia huyền thoại Jim Marshall được khai thác và giúp độc giả có cơ hội chiêm ngưỡng những bức ảnh quý về làng giải trí và nước Mỹ những năm 1960 của thế kỉ 20.

Ong trang voi nhung loi khuyen ‘tam phan thien ha’ hinh anh

Ông trạng với những lời khuyên ‘tam phân thiên hạ’

0 38

Tinh thông số học, các việc đều biết trước nên những lời nói, câu khuyên của ông trở thành lời tiên tri, sấm truyền cho hậu thế và góp phần "tâm phân thiên hạ" đang loạn lạc.