Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Brexit tác động đến giới công nghệ như thế nào?

Brexit tác động mạnh mẽ đến giới công nghiệp và công nghệ, phần đông vẫn muốn Anh quốc là một phần của EU.

Dân Anh đã đưa ra quyết định: vương quốc Anh sẽ tách khỏi EU. Đây là một thời khắc lịch sử: Chưa từng có quốc gia nào rời khỏi EU. Không có một tiền lệ nào trước khi Brexit trở thành hiện thực. 

EU từng làm gì cho giới công nghệ?

Công dân Anh có lý do để biết ơn EU, khi đem băng thông rộng đến mọi gia đình, thông qua các quy định bảo vệ thông tin và công nhận nhu cầu hợp tác giữa các nước với nhau về vấn đề an ninh mạng.

EU còn cố gắng hướng tới thị trường kỹ thuật số duy nhất, một thị trường trực tuyến liền mạch nơi các dịch vụ kỹ thuật số có thể phát triển thịnh vượng, các ngành công nghiệp, việc làm và nền kinh tế đều được hưởng lợi.

Liên minh châu Âu cũng đang trong quá trình giúp người sử dụng điện thoại cảm thấy thoải mái khi đi du lịch hay làm việc giữa các thành viên trong khối khi họ cố gắng xóa bỏ phí chuyển vùng.

Điều này làm hài lòng cả người dùng phổ thông lẫn các nhà mạng tại Anh quốc khi nó đem lại lợi ích cho việc kinh doanh của họ. Tất nhiên, những nhà mạng này đứng về phía ủng hộ Vương Quốc Anh ở lại với EU.

Brexit tac dong den gioi cong nghe nhu the nao? hinh anh 1
Tách khỏi EU, nước Anh sẽ bị chia cắt rất nhiều với làng công nghệ khu vưc. Ảnh: CNET.

CEO của Telefonica, ông R.Dunne đã viết một bài blog trên LinkedIn “Anh cần đặc quyền không hạn chế thâm nhập vào thị trường châu Âu để có thể cạnh tranh hiệu quả. Nếu không, nền kinh tế của chúng ta sẽ bị ảnh hưởng dù là ngắn, trung hay dài hạn”

Công ty BT ở Anh có gần một nửa doanh thu đến từ EU. Nếu Anh tách khỏi khối này chắc chắn việc kinh doanh của họ sẽ bị ảnh hưởng. "BT luôn cho rằng triển vọng của công ty sẽ tốt hơn nếu Anh ở lại trong một EU được cải cách", phát ngôn viên của BT nói.

Giới công nghệ Anh nghĩ gì?

Một cuộc khảo sát do Juniper Research tiến hành với những người làm về công nghệ thông tin tại Anh cho biết có 65% người được hỏi nghĩ rằng Brexit sẽ có tác động tiêu cực cho ngành công nghiệp công nghệ cao toàn cầu.

70% trong số này nói rằng các công ty công nghệ cao tại Anh sẽ khó có thể thu hút và sử dụng lao động đến từ EU.

Anh luôn tự hào là nước dẫn đầu ngành công nghệ cao tại châu Âu, với 18 trong 47 công ty công nghệ thông tin của EU trị giá hơn 1 tỷ USD. Họ được mệnh danh là kỳ lân của làng công nghệ Âu châu.

Brexit tac dong den gioi cong nghe nhu the nao? hinh anh 2
Đa số giới công nghệ Anh Quốc đòi hỏi một EU thống nhất. Ảnh: CNET.

Gần 2/3 số người được khảo sát của Juniper cho biết họ nghĩ rằng ngành công nghiệp công nghệ cao tại Anh sẽ phải hứng chịu việc giảm nguồn tài trợ từ EU và London sẽ không còn hấp dẫn người tài như trước nữa.

Chính vì điều này, các công ty lớn lẫn startup tại Anh như Just Eat, Funding Circle, Zoopla and TransferWise mong muốn Anh sẽ ở lại với EU vì những ảnh hưởng trực tiếp đến việc kinh doanh của họ. Không có startup nào công khai ủng hộ Brexit, CNET cho biết.

Tuy nhiên vẫn có những tiếng nói bất đồng từ giới công nghiệp công nghệ cao của Anh mà người tiên phong là James Dyson. "Các chiến dịch đòi ở lại vẫn nói rằng sẽ không có ai  thương mại với chúng ta nếu quyết định rời khỏi EU, nhưng xin lỗi, điều đó thật khôi hài", ông nói trong một cuộc phỏng vấn với The Telegraph hồi đầu tháng này.

Thái độ của người ngoài cuộc

Những gã khổng lồ công nghệ tại Mỹ không dễ dàng đưa ra thái độ đồng ý hay phản đối Brexit.

"Chúng tôi hiểu và tôn trọng rằng có một loạt lý do thúc đẩy mọi người từ cả hai phe, nhưng là một doanh nghiệp tận tâm với đất nước này, chúng tôi cho rằng Anh nên ở lại EU", Microsoft viết trong một bức thư ngỏ hồi tháng Năm. Bill Gates cho biết ông cũng có ý kiến tương tự.

Brexit tac dong den gioi cong nghe nhu the nao? hinh anh 3
Nước Anh có ý nghĩa quan trọng với nhiều công ty công nghệ. Ảnh: Slash Gear.

Google và Facebook, mặt khác, đứng trung lập trong cuộc tranh luận. Họ chỉ đưa ra những công cụ giúp người dân bàn luận và bầu cử .

Cụ thể hơn, Facebook một lần nữa đem nút "Tôi là một cử tri" trở lại với nước Anh và họ cũng làm một sự kiện live trong đó các thành viên của công chúng tra hỏi nhân vật chủ chốt của cả hai phe, trong đó có cả Thủ tướng Anh David Cameron và Nigel Farage.

Google cũng công khai niêm yết số liệu thống kê và bản đồ hiển thị tìm kiếm liên quan đến Brexit .

Các công ty này không phải không có lợi ích riêng tại đây. Cả hai đều sử dụng London như trung tâm cho nhiều hoạt động của họ ở châu Âu và chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng khi Anh rời khỏi EU.

 

Cuộc thanh lọc khắc nghiệt của di động Trung Quốc Hàng trăm thương hiệu smartphone Trung Quốc đã sụp đổ, chỉ những tên tuổi đủ sức mạnh, tiềm lực còn lại và vươn tầm thế giới.


 • Bill Gates

  Bill Gates

  William Henry Gates III là một doanh nhân người Mỹ, nhà từ thiện, người đồng sáng lập (cùng với Paul Allen) và cựu chủ tịch tập đoàn Microsoft. Ông luôn có mặt trong danh sách những người giàu nhất trên thế giới và giữ vị trí người giàu nhất thế giới trong phần lớn khoản thời gian cho đến hiện tại. Trong giai đoạn gần cuối của sự nghiệp, Gates đã theo đuổi một số nỗ lực từ thiện, quyên góp và ủng hộ một số tiền lớn cho các tổ chức từ thiện và nghiên cứu khoa học thông qua Quỹ Bill & Melinda Gates, được thành lập năm 2000.

  Bạn có biết: Bill Gates đạt điểm 1590/1600 điểm ở kỳ thi SAT (bài kiểm tra đánh giá năng lực chuẩn hóa của Mỹ) và ghi danh vào Đại học Harvard trong mùa thu năm 1973. Tuy nhiên ông đã bỏ học để lập ra công ty Microsoft cùng với Paul Allen.

  • Ngày sinh: 28/10/1955
  • Vợ: Melinda Gates
  • Con: 3

  FacebookWebsite

Đại Việt

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Bill Gates Công nghệ

Khi Mark Zuckerberg noi gian hinh anh

Khi Mark Zuckerberg nổi giận

Trước những bê bối gần đây, CEO Mark Zuckerberg đã quyết định đặt Facebook vào tình trạng “chiến tranh”, với cách điều hành tương xứng.