Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

BTC Olympics mùa đông sẵn sàng chào đón đoàn Triều Tiên

Đại diện của ban tổ chức Olympics mùa đông Pyeongchang (Hàn Quốc) ngày 3/1 bày tỏ rằng họ đã sẵn sàng đón tiếp đoàn thể thao Triều Tiên.

Theo Yonhap, ông Lee Hee Beom, trưởng ban tổ chức Olympic 2018, cho biết thành phố Pyeongchang đã chuẩn bị rất kỹ cho khả năng Triều Tiên muốn tham dự sự kiện diễn ra 4 năm 1 lần này.

“Chúng tôi đã chuẩn bị cho trường hợp Triều Tiên gửi các vận động viên, đội cổ vũ và nhân viên hỗ trợ tham dự sự kiện”, ông Lee phát biểu trong lễ chào đón năm mới tại sân vận động Pyeongchang Olympics, nơi sẽ có lễ khai mạc và bế mạc Olympics mùa đông năm 2018 từ ngày 9-25/2. “Ủy ban Olympics Quốc tế đã nhắc lại vài lần rằng họ sẽ ủng hộ Triều Tiên tham gia”.

BTC Olympics mua dong san sang chao don doan Trieu Tien hinh anh 1
Lần đầu tiên Hàn Quốc tổ chức Olympics mùa đông. Ảnh: NBC Sport. 

Ngày 1/1, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un cho biết ông đang xem xét việc gửi đoàn thể thao tham dự Olympics Pyeongchang. Ông Kim cũng để mở khả năng đối thoại liên Triều tại làng đình chiến Panmunjom gần địa điểm diễn ra sự kiện thể thao mùa đông lớn nhất thế giới này. Tuy nhiên, ông vẫn không khẳng định là có chấp nhận đàm phán với Hàn Quốc như lời đề nghị của nước này hay không.

Ông Lee Hee Beom khẳng định thành phố Pyeongchang sẽ chuẩn bị một kế hoạch cụ thể đối với tiến trình đàm phán liên Triều.

Ủy ban Thể thao và Olympics Hàn Quốc (KSOC) cũng bày tỏ khả năng tổ chức một đội tuyển liên Triều tham gia thi đấu tại Olympics, nhiều khả năng là đội tuyển khúc côn cầu. Tuy nhiên, động thái này đang vấp phải nhiều sự chỉ trích bởi đội tuyển nữ Hàn Quốc đã tập cùng nhau trong thời gian dài và có sự ăn ý nhất định, nên việc thành lập một đội tuyển liên Triều sẽ làm giảm sự hiệu quả của đội tuyển. Đối với các tuyển thủ, điều này rất khó chấp nhận dù sự hợp tác này sẽ thúc đẩy hòa bình.

Nhận thức được điều này, ông Lee Kee Heung, Chủ tịch KSOC, cho biết: “Chúng tôi sẽ nói chuyện với Ủy ban Olympic quốc tế để xây dựng một đội tuyển hợp nhất mà không phải hy sinh bất kỳ tuyển thủ nào, những người đã làm việc thực sự chăm chỉ".

Về mặt kỹ thuật, Triều Tiên và Hàn Quốc vẫn ở trong tình trạng chiến tranh. Cuộc chiến Triều Tiên kết thúc năm 1953 với một lệnh ngừng bắn chứ không phải một hiệp định hòa bình.

Triều Tiên 'lách' lệnh cấm vận quốc tế như thế nào Thông qua các công ty bình phong, hợp tác quân sự và tàu hàng ngụy trang, Triều Tiên vẫn thu được ngoại tệ bất chấp cấm vận nghiêm ngặt từ Liên Hợp Quốc.

Kim Jong Un ra lệnh mở đường dây nóng với Hàn Quốc

Bình Nhưỡng cho hay sẽ mở đường dây nóng với Seoul vào chiều ngày 3/1 để thảo luận về việc đàm phán giữa hai miền Triều Tiên.

Nga bị cấm tham dự Olympic mùa đông tại Hàn Quốc

Ủy ban Olympic quốc tế ra thông báo quyết định loại đoàn Thể thao Nga khỏi kỳ Thế vận hội mùa đông diễn ra vào năm sau tại Pyeongchang, Hàn Quốc.


Thu Thủy

Bạn có thể quan tâm

Triều Tiên Thế giới