Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

'Bù nhìn' đệ nhất phu nhân Mỹ bằng gỗ gây tranh cãi ở quê nhà Slovenia

Sau bánh Melania, mật ong Melania, dép tông Melania, quê nhà của đệ nhất phu nhân Mỹ ở Slovenia giờ có thêm tượng gỗ người con nổi tiếng nhất xứ sở, một sự sáng tạo gây tranh cãi.

Bức tượng kích cỡ người thật ở ngoại ô Sevnica ra mắt hôm 5/7, là đứa con tinh thần của nghệ sĩ 39 tuổi người Mỹ Brad Downey. Anh nói rằng đây là công trình kỷ niệm đầu tiên trên thế giới dành riêng cho vợ của Tổng thống Mỹ Donald Trump, theo AFP.

Tượng được tạc vào một thân cây bằng máy cưa xích và khắc họa bà Melania Trump đang vẫy tay, với bộ đầm màu xanh da trời mà bà từng mặc trong ngày nhậm chức của ông Trump năm 2017.

Dáng vẻ có phần ngây thơ này đã dẫn đến các cuộc tranh luận trên mạng xã hội với những ý kiến cho rằng tác phẩm điêu khắc là một con "bù nhìn".

'Bu nhin' de nhat phu nhan My bang go gay tranh cai o que nha Slovenia hinh anh 1
Tượng gỗ bà Melania Trump gây tranh cãi. Ảnh: AFP/Getty.

"Tôi có thể hiểu tại sao mọi người có lẽ đã nghĩ rằng nó không thể hiện được dáng vẻ bề ngoài của bà ấy", anh Downey nói với AFP, song khẳng định rằng anh thấy thành quả sau cùng "hoàn toàn đẹp".

Kể từ khi ông Trump trở thành tổng thống cách đây hai năm rưỡi, thị trấn buồn tẻ Sevnica đã trở thành thỏi nam châm hút khách du lịch cũng như nhà báo muốn tìm hiểu nhiều hơn về quá khứ của đệ nhất phu nhân Mỹ.

Những người buôn bán ở địa phương đã nắm bắt trào lưu, cho ra đời hàng loạt món ăn và hàng hóa mang tên bà Melania, cũng như cả một tour tham quan những nơi gắn liền với tuổi thơ của bà.

Anh Downey nảy ra ý tưởng về bức tượng khi thực hiện một dự án khám phá gốc gác Slovenia của bà Melania. Ông đã nhờ nghệ sĩ địa phương Ales Zupevc, thường được gọi là Maxi, tiến hành thực hiện tác phẩm.

'Bu nhin' de nhat phu nhan My bang go gay tranh cai o que nha Slovenia hinh anh 2
Một số người cho rằng tác phẩm trông như một con bù nhìn. Ảnh: AFP/Getty.

Theo nghệ sĩ người Mỹ, các cuộc trò chuyện với Maxi đã giúp anh nhìn vùng đất quê hương của bà Melania qua con mắt địa phương. 

"Bạn nhìn thấy dòng sông này như bà ấy từng nhìn thấy khi còn là một đứa trẻ, rồi bạn thấy những ngọn núi này", anh nói.

Tuy nhiên, không phải ai cũng tưởng tượng được như vậy.

"Nếu bức tượng là để giễu nhại thì người nghệ sĩ đã thành công rồi đó", Nika, một sinh viên kiến trúc 24 tuổi người địa phương, nói. "Chúng tôi ở Sevnica có thể chỉ cười và đồng thời ôm đầu nuối tiếc về tiếng tăm thảm họa của nhà Trump".

Katarina, một cư dân 66 tuổi ở gần thị trấn Sevnica, nói bà nghĩ tác phẩm là một "ý tưởng hay".

"Melania là anh hùng của Slovenia, cô ấy đã vươn lên để đứng đầu ở Mỹ", bà nói.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Thế giới