Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Bữa ăn học đường - dự án hay cho học sinh tiểu học Hải Phòng

"Bữa ăn học đường" là mô hình cùng thực hiện và sẻ chia trách nhiệm xã hội độc đáo tại Việt Nam, cần được nhân rộng nhiều hơn trong tương lai để góp phần phát triển xã hội.

Dự án Bữa ăn học đường, câu chuyện của những đơn vị tâm huyết cùng chung tay vì sức khỏe, tầm vóc và trí tuệ tốt hơn cho trẻ em tiểu học đã gặt hái được những thành quả khi triển khai tại TP HCM, Đà Nẵng, đến nay bắt đầu kết trái và bước vào chặng đường mới khi triển khai tại Hải Phòng.

Cách đây gần một năm, Sở GD&ĐT Hải Phòng, Viện dinh dưỡng và Công ty Ajinomoto Việt Nam đã hợp tác triển khai dự án Bữa ăn học đường tại Hải Phòng với 2 nội dung chính của dự án là chuẩn hóa thực đơn - cung cấp những thực đơn cân bằng về dinh dưỡng và ngon miệng; hỗ trợ công cụ và cung cấp kiến thức cho các trường nhằm giáo dục học sinh về kiến thức dinh dưỡng thông qua chương trình Ba phút thay đổi nhận thức.

Bua an hoc duong - du an hay cho hoc sinh tieu hoc Hai Phong hinh anh 1

Bà Nguyễn Thị Lâm - Phó viện trưởng Viện Dinh Dưỡng Quốc gia phát biểu tại hội nghị.

Bua an hoc duong - du an hay cho hoc sinh tieu hoc Hai Phong hinh anh 2
Các đại biểu đến tham dự hội nghị.

Thành quả đầu tiên của dự án là bộ thực đơn chuẩn hoàn thiện với 40 thực đơn không lặp lại cho bữa trưa và bữa phụ. Tiêu chí để xây dựng bộ thực đơn là đáp ứng cân bằng về dinh dưỡng theo lứa tuổi tiểu học, kết hợp đa dạng thực phẩm sẵn có tại địa phương, phù hợp khẩu vị vùng miền và lứa tuổi.

Ngày 15/1 vừa qua, Sở GD&ĐT Hải Phòng, Viện dinh dưỡng và Công ty Ajinomoto Việt Nam đã tổ chức hội nghị phát hành bộ thực đơn với sự tham dự của hơn 350 khách mời là lãnh đạo phòng giáo dục các quận huyện, ban giám hiệu và cán bộ bán trú của gần 100 trường tiểu học bán trú tại Hải Phòng.

Bua an hoc duong - du an hay cho hoc sinh tieu hoc Hai Phong hinh anh 3

Ông Takuya Masuzawa - Phụ trách Phòng Phát triển Thực phẩm Công ty Ajinomoto Việt Nam trao cuốn thực đơn chuẩn.

Dự án được triển khai thuận lợi và đạt được thành quả đầu tiên này là nhờ có những đánh giá đúng mức của lãnh đạo Sở GD&ĐT Hải Phòng về vai trò quan trọng của bữa ăn bán trú với các em học sinh tại thời điểm tiếp nhận dự án cũng như sự quan tâm sâu sắc và tận tình chỉ đạo trong suốt quá trình thực hiện.
Bua an hoc duong - du an hay cho hoc sinh tieu hoc Hai Phong hinh anh 4
Các đại biểu chụp hình lưu niệm.

Sở không chỉ chỉ đạo một chiều mà còn thường xuyên tổ chức các cuộc họp, hội thảo dành cho cán bộ bán trú để trao đổi và lắng nghe ý kiến nhằm ghi nhận những khó khăn phát sinh và có những tháo gỡ kịp thời. Bên cạnh đó, dự án đã nhận được sự tư vấn sâu sắc về chuyên môn của Viện dinh dưỡng, một trong những đơn vị năng động và có nhiều hoạt động tích cực trong lĩnh vực dinh dưỡng tại Việt Nam. Đặc biệt là sự điều phối tích cực kết hợp với kinh nghiệm phát triển thực đơn và hỗ trợ toàn bộ kinh phí triển khai dự án của Công ty Ajinomoto Việt Nam.

Sơn Trà

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

TTDN