Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Bức ảnh cha con chết úp mặt chỉ là một phần cuộc khủng hoảng nhiều năm

Bức ảnh gây sốc về người cha Oscar Alberto Martinez Ramirez và con gái Valeria chết bên sông Rio Grande cho thấy cuộc khủng hoảng di dân ở biên giới Mỹ nhiều năm nay vẫn còn đó.

Buc anh cha con chet up mat chi la mot phan cuoc khung hoang nhieu nam hinh anh 1
Bức ảnh hai cha con di dân chết bên sông ngày 23/6 gây sốc thế giới, nhưng đó chỉ là cao trào của cuộc khủng hoảng nhập cư vẫn diễn ra từng ngày ở biên giới Mexico - Mỹ. Từ sa mạc Sonoran nóng cháy đến dòng sông Rio Grande chảy xiết, đường biên giới Mỹ - Mexico dài 3.218 km là nơi chứng kiến những người di dân Trung Mỹ mạo hiểm tính mạng để tìm đến “giấc mơ Mỹ”. Trong ảnh, trực thăng của quân đội Mỹ tuần tra trên bầu trời, trong khi di dân đang cố trèo tường biên giới từ Mexico vào Mỹ. 
Buc anh cha con chet up mat chi la mot phan cuoc khung hoang nhieu nam hinh anh 2
Tổng cộng 283 di dân đã thiệt mạng dọc biên giới vào năm 2018. Theo AP, tuy số người chết năm nay chưa được công bố, đã có nhiều bi kịch của di dân chỉ trong vài tuần qua. Hai trẻ sơ sinh, một trẻ 1-2 tuổi, và một phụ nữ chết vì sốc nhiệt ngày 23/6. Ba trẻ em và một người lớn từ Honduras chết vì lật bè vào tháng tư. Một trẻ 6 tuổi từ Ấn Độ chết ở bang Arizona, nơi có nhiều sa mạc, khi nhiệt độ vượt quá 38 độ C.
Buc anh cha con chet up mat chi la mot phan cuoc khung hoang nhieu nam hinh anh 3
Chính sách của Mỹ đang giảm đáng kể số di dân được tiếp nhận xử lý hồ sơ, từ vài chục mỗi ngày trước đây xuống chỉ còn vài người ở một số cửa khẩu. Trong ảnh, Luis từ Honduras (giữa) bế con trai ba tuổi Eduardo (trái), và Montserrat, con gái bốn tuổi của người phụ nữ đằng xa, sau khi họ cùng hai chục di dân từ Trung Mỹ vượt sông Rio Grande để vào Penitas, bang Texas, Mỹ, trái phép. 
Buc anh cha con chet up mat chi la mot phan cuoc khung hoang nhieu nam hinh anh 4
Trong trường hợp của Óscar Alberto Martínez Ramírez, người cha chết đuối ở tư thế úp mặt trong bức ảnh gây sốc mới đây, gia đình anh đã đến biên giới với hy vọng nộp hồ sơ xin tị nạn. Sau hai tháng chờ đợi dưới nhiệt độ ngày càng tăng, anh quyết định đưa gia đình vượt sông, đó là lúc bi kịch ập xuống. Trong ảnh là Andrea Nicole Arita, 10 tuổi, từ Honduras, đang cố bò qua một lỗ dưới bức tường biên giới để vào Mỹ trái phép ở Tijuana, Mexico ngày 4/12/2018.
Buc anh cha con chet up mat chi la mot phan cuoc khung hoang nhieu nam hinh anh 5
Di dân Trung Mỹ vượt biên bằng mọi giá để thoát khỏi bạo lực, tham nhũng, nghèo đói ở quê nhà. Trong ảnh, các bà mẹ ôm con cạnh bức tường biên giới, đợi cảnh sát bắt giữ, sau khi vượt biên trái phép từ Mexico vào Mỹ. 
Buc anh cha con chet up mat chi la mot phan cuoc khung hoang nhieu nam hinh anh 6
Cảnh sát thành phố La Joya, bang Texas bắt giữ thanh niên 18 tuổi, bị thương khi đang lái xe chở người vượt biên trái phép vào Mỹ và gặp tai nạn.
Buc anh cha con chet up mat chi la mot phan cuoc khung hoang nhieu nam hinh anh 7
Cảnh sát biên giới bắt di dân vào Mỹ trái phép ở khu vực thung lũng sông Rio Grande, gần McAllen, bang Texas ngày 3/4/2018.
Buc anh cha con chet up mat chi la mot phan cuoc khung hoang nhieu nam hinh anh 8
Maria Meza, bà mẹ 40 tuổi từ Honduras, chạy khỏi hơi cay cùng cặp bé gái song sinh Saira Mejia (trái) và Cheili Mejia Meza (phải), gần tường biên giới Mỹ - Mexico.
Buc anh cha con chet up mat chi la mot phan cuoc khung hoang nhieu nam hinh anh 9
Một gia đình từ Nam Mỹ dùng bè vượt sông Rio Grande để vào Granjeno, bang Texas, Mỹ, trái phép.
Buc anh cha con chet up mat chi la mot phan cuoc khung hoang nhieu nam hinh anh 10
Cảnh sát biên giới Mỹ cho một người vừa vượt biên trái phép uống nước tại Los Ebanos, bang Texas ngày 16/8/2018.
Buc anh cha con chet up mat chi la mot phan cuoc khung hoang nhieu nam hinh anh 11
Anita Areli Ramirez Mejia, người tị nạn từ Honduras đã bị tách khỏi con trai 6 tuổi Jenri gần biên giới Mexico - Mỹ, được đoàn tụ với con ở Harlingen, Texas ngày 13/7/2018.
Buc anh cha con chet up mat chi la mot phan cuoc khung hoang nhieu nam hinh anh 12
Một người đàn ông El Salvador ngồi trong xe cảnh sát biên giới Mỹ sau khi bị bắt giữ vì vượt biên trái phép.
Buc anh cha con chet up mat chi la mot phan cuoc khung hoang nhieu nam hinh anh 13
Di dân chạy trốn cảnh sát Mexico ở Metapa, Mexico ngày 21/11/2018.
Buc anh cha con chet up mat chi la mot phan cuoc khung hoang nhieu nam hinh anh 14
Người nhập cư không có giấy tờ đeo máy theo dõi ở mắt cá chân sau khi được tại ngoại ở McAllen, bang Texas, ngày 3/7/2018.

Trọng Thuấn

Ảnh: Reuters

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Mexico Thế giới