Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Bức ảnh so sánh 'bóc mẽ' Paris trong biển lửa là giả

Bức ảnh có tên "Vạch trần" lan truyền trên Twitter những ngày qua về vụ bạo động tại Paris (Pháp) thực chất là giả mạo.

Bức ảnh này ghi lại việc một nhóm người chụp ảnh một đống lửa nhỏ ngay giữa đường phố Pháp. Hậu cảnh của bức hình là những nhóm người trong trang phục áo khoác vàng, biểu tượng của vụ bạo động tại Paris (Pháp).

Sẽ không có gì nếu bức ảnh trên được đăng tải một mình. Thực tế, nhiều người đăng nó lên Twitter kèm bức ảnh khác với ngọn lửa lớn trước Khải Hoàn Môn kèm chú thích với nội dung như "vạch mặt", "ngọn lửa Paris". Việc này ám chỉ bức ảnh ngọn lửa lớn trước Khải Hoàn Môn là tác phẩm của những người đang chụp một đống lửa nhỏ giữa đường phố Paris.

Buc anh so sanh 'boc me' Paris trong bien lua la gia hinh anh 1
Sự so sánh nhận được hàng chục nghìn tương tác trên mạng xã hội về bạo động ở Paris thực chất chỉ là tin giả.

Những bài đăng như vậy nhận được hàng chục nghìn lượt chia sẻ. Thậm chí, một số kênh truyền thông đã sử dụng hình ảnh này để lên án các cá nhân sản xuất tin giả, phóng đại sự thật.

Tuy nhiên, hãng thông tấn AFP của Pháp đã xem xét và kết luận việc so sánh hai bức ảnh trên với tiêu đề "vạch trần" mới là tin giả.

Theo AFP, hai bức ảnh này có thời gian và địa điểm chụp hoàn toàn khác nhau. Cụ thể, AFP không tìm thấy bất cứ bức ảnh nào khác về một chiếc xe tay ga bị cháy tại Khải Hoàn Môn.

Bức ảnh ngọn lửa lớn ở Khải Hoàn Môn được chụp ngày 1/12 bởi nhiếp ảnh gia Katerine Pierre. Trong khi bức ảnh chiếc xe ga đang cháy được chụp bởi phóng viên của Le Point vào ngày 8/12.

Ngoài ra, AFP cũng chứng minh bức ảnh chiếc xe tay ga cháy được chụp ở mặt bên kia của Khải Hoàn Môn.

Facebook và tin giả đã khơi mào cho bạo loạn tại Paris?

Những vụ bạo lực tại Brazil và Ấn Độ, và vụ bạo loạn vừa qua ở Paris đều có những kịch bản chung: chúng đều có ảnh hưởng quá lớn nhờ vào Facebook.

Trọng Hưng

Theo PentaPixel

Bạn có thể quan tâm

Công nghệ

Khoa hoc ly giai tai sao mui ta tet, mui tay cao hinh anh

Khoa học lý giải tại sao mũi ta tẹt, mũi tây cao

0 11 16

Theo nhà nhân chủng học Arthur Thomson, những người có nguồn gốc ở vùng khí hậu lạnh thường có mũi mỏng và dài. Trong khi những người đến từ vùng khí hậu ấm lại có mũi ngắn hơn.

Nguon goc thu phu cong nghe Silicon Valley hinh anh

Nguồn gốc thủ phủ công nghệ Silicon Valley

0 2

Dưới góc nhìn của nhà sử học Jeannette Estruth, Silicon Valley không đơn thuần chỉ là một dự án độc lập mà còn có sự tham gia từ Chính phủ Mỹ để tạo nên một cầu nối quan trọng.

Smartphone co vo giong da nguoi, biet rung minh hinh anh

Smartphone có vỏ giống da người, biết rùng mình

0

Nhận ra con người cần một cách tương tác mới, các nhà nghiên cứu Pháp giới thiệu chất liệu giống da người để ốp vào các thiết bị điện tử trong tương lai.