M

Bức hình ám ảnh về ranh giới sinh tử trong động đất Nepal

Khi đội cứu hộ giải thoát một người đàn ông còn sống sau hơn 18 tiếng bị chôn vùi dưới gạch đá, họ thấy sát bên anh là nạn nhân khác đã qua đời.

Đội cứu hộ đưa Shrestha và người bạn đã chết lên mặt đất. Ảnh: AFP
Đội cứu hộ đưa Shrestha và người bạn đã chết lên mặt đất. Ảnh: AFP

Ngôi nhà 3 tầng của Saroj Shrestha nằm trên đỉnh ngọn đồi tại Swyambhu, phía tây thủ đô Kathmandu của Nepal. Sau trận động đất ngày 25/4, căn nhà sập và hư hại nặng nề như phần lớn những tòa nhà trong vùng. Do không kịp chạy thoát khi mặt đất rung chuyển, Shrestha và một người bạn bị nhiều lớp gạch đá chôn vùi.

Hơn một ngày sau, phóng viên ảnh Prakash Mathema của AFP, khi đang tác nghiệp tại hiện trường ở Kathmandu, tình cờ thấy đội cứu hộ nỗ lực giải cứu nạn nhân tại ngôi nhà của Shrestha. Họ phong tỏa khu vực quanh căn nhà để bảo đảm an toàn cho người dân gần đó.

Khi Mathema vào trong, anh thấy nhiều người đang cố gắng đưa 2 nạn nhân ra khỏi lớp gạch. "Quá trình giải cứu diễn ra khá nhanh chóng, khoảng 7 đến 8 phút", Mathema trả lời tờ Time.

Tuy nhiên, khi 2 nạn nhân được đưa lên mặt đất, người bạn mà Shrestha cố níu chặt đã không còn cử động. Người dân nhanh chóng đưa Shrestha vào bệnh viện để bó nẹp chân gãy.

Theo Mathema, người bạn đã mất của Shrestha chỉ là một trong số hàng nghìn nạn nhân thiệt mạng do bị chôn vùi trong những lớp gạch sau trận động đất. "Chúng tôi vẫn chưa biết rõ liệu còn bao nhiêu người đang mắc kẹt, và họ có thể sống sót sau một khoảng thời gian dài như vậy hay không", anh nói. Hàng trăm người vẫn mất tích sau 3 ngày từ khi động đất xảy ra.

Ngày 27/4, chính quyền Nepal cho biết số người tử vong sau trận động đất 7,9 độ Richter đã tăng đến hơn 4.000 người. Do các bệnh viện quá tải nên đội cứu hộ phải đặt thi thể nạn nhân nằm dọc vệ đường. Tại những túp lều dã chiến, các bác sĩ cho biết họ đang thiếu thuốc, dụng cụ y tế và máu dự trữ để phẫu thuật cho những người bị thương.

Lễ hỏa thiêu tập thể nạn nhân động đất Nepal

Hàng trăm nạn nhân thiệt mạng trong vụ động đất lịch sử tại Nepal được hỏa thiêu tại đền Pashupatinath, bên bờ sông Bagmati ở thủ đô Kathmandu.

Tử thi nạn nhân động đất nằm la liệt trên vỉa hè

Người dân Nepal phải đặt nhiều thi thể nạn nhân trên vỉa hè tại các thành phố trong khi lực lượng cứu hộ chạy đua với thời gian để tìm những người mất tích.

 

Hình ảnh xúc động sau địa chấn ở Nepal

Hàng trăm người ngủ giữa đường, người sống sót nằm cùng thi thể bạn dưới đống đổ nát là những hình ảnh khó quên trong thảm họa động đất tại Nepal.

 • Nepal

  Nepal
  • Diện tích: 147,181 km²
  • Dân số: 28,982,771 (2016)
  • Thủ đô: Kathmandu
  • Mã điện thoại: 977
  • Đơn vị tiền tệ: Rupee
  • Ngôn ngữ chính thức: Tiếng Nepal

Minh Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Động đất lịch sử tại NepalNepalThế giới