M

Bức thư thú vị bố gửi con gái tuổi mới lớn

Bức thư ông bố Mike Berry gửi con gái đang tuổi mới lớn, bằng giọng điệu hài hước và châm biếm, anh đưa ra một thông điệp hàn gắn và kết nối trong mối quan hệ bố mẹ - con cái.

Gửi con gái yêu quý (và đã có quyền) của bố,

Khi con đang say giấc trên chiếc giường mà bố phải trả tiền để mua, bố đã quyết định dành chút thời gian để viết cho con một bức thư thể hiện tình cảm và niềm vui vô bờ khi ta được làm bố. Đó là một trải nghiệm tuyệt vời vì con là một đứa trẻ tuyệt vời và ta yêu việc được làm bố của con. Trong ngôi nhà này, bố luôn bị nhắc nhở rằng bố biết thật ít ỏi về thế giới xung quanh con, mặc dù bố đã sống trên thế giới này đã 40 năm.

Cho phép bố bắt đầu bức thư này bằng cách nói rằng “bố biết, bố thực sự biết…”

Bố biết thật là khó khăn khi không có Starbuck trong một ngày.

Bố biết thật là khó khăn khi cứ phải nghe bố mẹ giải thích về sự cần thiết của việc tắm rửa đúng cách mỗi ngày, hoặc phải nói với con rằng một đống nước hoa mà con xịt lên người cũng không thể làm át đi mùi hôi.

Buc thu thu vi bo gui con gai tuoi moi lon hinh anh 1
Ảnh minh họa

Bố biết áp lực của việc không có iPhone 6 hay iPad Mini giống như “tất cả bọn bạn ở trường”.

Và cuộc sống sẽ trở thành địa ngục khi phải giữ căn phòng sạch sẽ hay phải treo ba lô lên móc khi đi học về.

Và hãy tin bố đi, bố hiểu cảm giác thất vọng đến mức nào khi không được xem Teen Beach Movie 2… lần thứ tư trong 2 ngày liên tiếp bởi vì mẹ con và ta đã quyết định sẽ không giúp con và anh chị em con “còn sống” và “hạnh phúc” khi được xem thứ gì đó mà bọn con thích trên tivi (thứ mà chúng ta phải trả tiền). Mặc dù “chỉ thêm một lần nữa” – và “sẽ không bao giờ lặp lại”.

Ồ, và chắc chắn cũng sẽ rất khó khăn khi bị yêu cầu lên giường vào lúc 9 giờ tối để không trở thành con ma thiếu ngủ vào sáng hôm sau.

Bố cũng muốn xin lỗi khi không tiêu một chút tiền cho những bộ quần áo của Gap hay Justice để con có thể khoe mẽ với cô bé ngồi cạnh trong giờ toán. Bố phát hiện ra điều này từ khi bố đã tiêu một số tiền tương đương với lương một năm của tiền vệ giải bóng đá quốc gia (cộng thêm tiền thưởng) vào việc mua quần áo cho con.

Bố cũng sẽ trợn tròn mắt khi ông bà con giải thích rằng những đứa trẻ ở thế giới thứ ba đơn giản chỉ là cần một bữa ăn vào ngày hôm sau, mà chẳng hề quan tâm tới việc xem chương trình truyền hình yêu thích của chúng.

Con nói đúng. Con nên có một tài khoản Instagram và Facebook mà không có bất cứ giới hạn nào. Trời ơi, đây là nước Mỹ - vùng đất của sự tự do cơ mà! Chúng ta thật là những phụ huynh không công bằng và can thiệp quá sâu, rồi luôn khăng khăng rằng “Internet rất nguy hiểm”, hay “con không đủ tuổi và chưa thể chịu trách nhiệm cho một tài khoản mạng xã hội”. Chúng ta đang nghĩ gì vậy? Giá mà chúng ta giống như những phụ huynh khác thì con sẽ dễ thở hơn biết mấy.

Ta vừa nói chuyện với mẹ con xong. Mẹ con cam kết sẽ tìm một cách khiêm tốn hơn cho việc tự hưởng thụ cuộc sống của cô ấy, ví dụ như ăn trọn vẹn một bữa ăn mà không phải đứng dậy để lấy cái gì đó cho ai đó, hay bắt con xếp giỏ quần áo mà cô ấy đã giặt và gấp. Mẹ con cũng hiểu rất rõ về việc tìm kiếm lại tinh thần của mình và cảm ơn con đã luôn khiến cô ấy phải trợn mắt và dậm chân liên tục. Ồ, và cũng cực hữu ích cho cả hai chúng ta khi mới đây chúng ta phát hiện ra rằng chúng ta đang phá hủy cuộc sống của con.

Chúng ta đang nỗ lực giải quyết các vấn đề về nuôi dạy con cái. Chúng ta hứa như vậy.

Mãi yêu con,

Bố

Tác giả Mike Berry là một người chồng, một người cha, một blogger, một nhà thuyết trình.

20 bí mật của người thật sự hạnh phúc

Cuộc sống sẽ thoải mái hơn khi bạn luôn cảm thấy vui vẻ, yêu đời. Bạn có biết làm thế nào để cảm thấy hạnh phúc hơn trong cuộc sống?


http://m.vietnamnet.vn/vn/giao-duc/284769/buc-thu-thu-vi-bo-gui-con-gai-tuoi-do-do-uong-uong.html

Theo Nguyễn Thảo/Vietnamnet

(Zing đặt lại tiêu đề bài viết)

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Sống trẻ