Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Bức tranh kích thước bằng laptop bán gần 1.000 tỷ đồng

Bức tranh "Arbres dans le jardin l’asile" của thiên tài từng bị coi là "kẻ điên" được mua với giá gần 1.000 tỷ đồng.

Một bức tranh của họa sĩ Vincent van Gogh vừa được đấu giá bởi nhà Christie’ tại New York hôm 13/5. Tác phẩm có tên Arbres dans le jardin l’asile được mua với giá 40 triệu USD.

Buc tranh kich thuoc bang laptop ban gan 1.000 ty dong hinh anh 1
Bức Arbres dans le jardin l’asile.

Tác phẩm có kích thước 16 3/8 X 13 ¼ inch (41,6 x 33,5 cm), chỉ vừa bằng một chiếc laptop, với chất liệu sơn dầu trên vải. Bức tranh được vẽ ở Saint Rémy vào tháng 10/1889. Sau khi sáng tác, tác phẩm đã qua tay nhiều nhà sưu tầm. Trong buổi đấu giá hôm 13/5, tác phẩm thu hút bốn nhà sưu tầm cạnh tranh sát sao, cuối cùng được bán với mức giá 40 triệu USD (theo ước tính ban đầu, tranh sẽ có giá khoảng 25 triệu USD).

Bức tranh được vẽ trong khoảng thời gian mà Van Gogh phải nhập viện tại bệnh viện tâm thần Saint Paul de Mausole (nằm trong một tu viện cũ ở Sant Rémy). Bức tranh vẽ cây trong khu vườn nơi đây. Ở đây, em trai danh họa là Theo van Gogh đã sắp xếp cho anh trai hai phòng nhỏ, một phòng dành riêng làm xưởng vẽ. Trong thời gian chữa trị nơi đây, phòng khám, khu vườn trở thành đề tài chính của danh họa.

Buc tranh kich thuoc bang laptop ban gan 1.000 ty dong hinh anh 2
Chân dung tự họa của Van Gogh.

Gần một năm sau khi vẽ bức tranh này, Van Gogh tự cầm súng lục bắn vào ngực mình trên một cánh đồng hoa hướng dương. Ông mất hai ngày sau đó.

Khi còn sống, Van Gogh hay bị người đời coi là một kẻ điên, họa sĩ thất bại, không ít khoảng thời gian sống trong cảnh nghèo khó, bần hàn. Sau khi qua đời, ông trở nên nổi tiếng, được coi là một thiên tài bị hiểu lầm. Cách vẽ của ông được nhiều người học theo. Các tác phẩm của Van Gogh luôn nằm trong danh sách họa phẩm đắt giá nhất thế giới.

Chuyện bi hài về cô diễn viên vẽ tranh ở 'Tranh Van Gogh mua để đốt'

Bây giờ là chuyện cô diễn viên bỗng nhiên phát tiết hội họa. Chính là cái cô không đọc được kịch bản, hễ nhìn thấy chữ là lên cơn đau đầu...Y Nguyên

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Tin tức xuất bản

GS Hoang Tuy: 'Tang hoc phi - day ganh nang cho dan' hinh anh

GS Hoàng Tụy: 'Tăng học phí - đẩy gánh nặng cho dân'

1 1 19 6

"Ngay ở các nước giàu, phần đóng góp của dân cho giáo dục cũng chỉ quanh quẩn 20%, trong khi ở nước ta tỉ lệ ấy đã vượt 40%, thế vẫn chưa đủ sao?", GS Hoàng Tụy đặt câu hỏi.

Cac vi vua Viet doc sach gi de tu 'sua minh'? hinh anh

Các vị vua Việt đọc sách gì để tự 'sửa mình'?

0 3

Có nhiều vị vua Việt Nam có tài văn học, từng viết sách, như vua Trần Nhân Tông, Trần Thánh Tông, Lê Thánh Tông, Thiệu Trị nhưng ít sách viết các vua đọc sách như thế nào.