Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Bunker-42: Bảo tàng ngầm độc nhất thế giới tại Moscow

Căn hầm được xây dựng vào những năm 50 của thế kỷ XX để phòng một cuộc chiến tranh hạt nhân. Đến nay, nơi đây vẫn còn lưu giữ nhiều bí mật của lịch sử Xô Viết.

Bunker-42 hay “Bảo tàng Chiến tranh Lạnh” là căn hầm có độ sâu 65 m so với mặt đất Moscow, tương đương với độ cao của một tòa nhà 18 tầng. Hành lang căn hầm được thiết kế đặc biệt để ngăn chặn bức xạ điện tử dẫn đến một trong những nơi từng là cơ sở quân sự bí mật nhất dưới thời Liên Xô.

Căn hầm có tổng diện tích 7.000 m2. Những công nhân tàu điện ngầm đã xây dựng công trình này trong 6 năm, tuy nhiên họ không hề biết đây là một căn cứ quân sự. Nguyên lý xây dựng căn cứ này giống như các nhà ga tàu điện ngầm, toàn bộ vật liệu được sử dụng bằng gang và bê tông.

Bảo tàng ngầm Bunker-42: Bảo tàng ngầm độc nhất thế giới tại Moscow

Trong suốt 30 năm, Bộ chỉ huy không quân tầm xa Liên Xô đã đóng quân ở đây và thực hiện nhiều cuộc họp quan trọng.

Sau hơn nửa thế kỷ tồn tại bí mật, căn hầm với mã số 42 mới được những người dân nga biết đến lần đầu tiên vào năm 2007 trong khi truyền thuyết về đường hầm số 41 vẫn nằm đâu đó dưới chân điện Kremlin.

Đến nay, nhiều người vẫn nói rằng trong lòng đất Moscow vẫn còn ẩn chứa nhiều bí mật của quá khứ.

Bảo tàng Ai Cập cổ đại dưới lòng đại dương

Dự án bảo tàng gần 150 triệu USD ở Alexandria, Địa Trung Hải sẽ cho phép khách khám phá một thế giới Ai Cập cổ đại bí ẩn dưới lòng đại dương.

http://vtv.vn/du-lich/bunker-42-bao-tang-ngam-doc-nhat-the-gioi-tai-moscow-20151111162950875.htm

Theo Nhật Linh / VTV

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Du lịch