Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

‘Buổi chiếu phim đặc biệt’ về Chất độc Da cam tại LHQ

Đại sứ Nguyễn Phương Nga phát biểu như vậy khi Việt Nam và Mỹ lần đầu phối hợp chiếu phim về chất độc da cam tại LHQ, bước tiến quan trọng trong giải quyết hậu quả chiến tranh.

Tối 15/6 (giờ New York), hơn 300 khách ngoại giao, quan chức quốc tế và cộng đồng người Việt ở New York đã tới dự buổi chiếu phim “Chau, beyond the lines” (Châu, vượt trên những nét vẽ) về nạn nhân chất độc da cam Lê Minh Châu, người đồng thời là một họa sĩ có tài.  

Sự kiện được đánh giá là đáng chú ý vì đây là lần đầu tiên phim về Chất độc Da cam được trình chiếu tại Liên Hiệp Quốc.

Đây cũng là lần đầu tiên phái đoàn Việt Nam tại Liên Hiệp quốc hợp tác cùng phái đoàn Mỹ để tổ chức một sự kiện về nạn nhân Chất độc Da cam, vốn là vấn đề Mỹ nhiều lần tránh né trong giải quyết hậu quả chiến tranh.

‘Buoi chieu phim dac biet’ ve Chat doc Da cam tai LHQ hinh anh 1
Đạo diễn Courtney Marsh, Lê Minh Châu và đại sứ Nguyễn Phương Nga tại buổi chiếu phim ở Liên Hiệp Quốc.

Đại sứ Nguyễn Phương Nga, Trưởng phái đoàn Việt Nam tại Liên Hiệp Quốc, đánh giá sự kiện đánh dấu bước “mở rộng hợp tác giữa Mỹ và Việt Nam” trong giải quyết vấn đề Chất độc Da cam, dioxin trong bối cảnh quan hệ hai bên ngày càng phát triển.

Đại diện Bộ ngoại giao Mỹ, bà Judith Heumann, cố vấn đặc biệt về các vấn đề người khuyết tật nhắc lại phát biểu của đại sứ Ted Osius về việc phải “thẳng thắn với quá khứ”, trong đó có vấn đề hậu quả chiến tranh và dioxin.

Hơn 30 phút của bộ phim “Chau, beyond the lines” gây xúc động mạnh cho người xem về hoàn cảnh của các nạn nhân Da cam, cũng như quá trình vượt khó của Lê Minh Châu để theo đuổi giấc mơ vẽ và thiết kế của mình.

Nhiều khán giả không cầm được nước mắt với câu chuyện gian khó của Châu. Một đại diện Palestine sau buổi chiếu phim đã tiến tới Lê Minh Châu và nói anh là “hình mẫu phấn đấu” cho chính chị và những người Palestine khác.

‘Buoi chieu phim dac biet’ ve Chat doc Da cam tai LHQ hinh anh 2
 Lê Minh Châu giao lưu cùng khán giả sau buổi chiếu phim.

Bà Heumann của Bộ ngoại giao Mỹ ca ngợi những bức tranh của Lê Minh Châu cũng như tinh thần bền bỉ của nạn nhân da cam này trong việc theo đuổi con đường nghệ thuật của mình. Đại sứ Phương Nga thì gọi bộ phim về Châu là “thông điệp của hoà bình, hy vọng và sự kiên cường.”

Lê Minh Châu, sinh năm 1991, từng là trẻ sinh sống tại làng Hoà Bình của bệnh viện Từ Dũ. Mẹ của Châu bị phơi nhiễm Chất độc Da cam trong một lần uống nước sông khi đi hội.

Trong 8 năm từ 2007 đến 2014, đạo diễn Courtney Marsh đã ghi lại thời gian từ lúc Lê Minh Châu còn bé tại làng Hoà Bình cho đến khi trưởng thành với nghề vẽ của mình.

Bộ phim đã được đề cử giải Oscar cho thể loại phim tài liệu ngắn vào đầu năm nay.

Nạn nhân Da cam VN lần đầu tới đối thoại của Liên Hợp Quốc

Lần đầu tiên nạn nhân Da cam của Việt Nam đã có mặt tại một phiên họp của Liên Hợp Quốc chiều 14/6 (sáng 15/6 giờ Hà Nội).

 • Liên Hợp Quốc

  Liên Hợp Quốc

  Liên Hợp Quốc là một tổ chức quốc tế có mục đích duy trì hòa bình và an ninh trên thế giới, phát triển các mối quan hệ hữu nghị giữa các dân tộc và tiến hành hợp tác quốc tế giữa các nước trên cơ sở tôn trọng nguyên tắc bình đẳng và quyền tự quyết của các dân tộc.

  • Thành lập: 26/6/1945
  • Thành viên: 193
  • Ngôn ngữ hành chính: 6 ngôn ngữ
  • Trụ sở chính: New York, Mỹ

  Website

 • Nga

  Nga
  • Thủ đô: Moskva
  • Diện tích: 17.098.246 km2
  • Dân số: 144,5 triệu (WorldBank, 2017)
  • GDP: 1.577 tỷ USD (WorldBank, 2017)
  • Đơn vị tiền tệ: Rúp
  • Mã điện thoại: +7
  • Ngôn ngữ: Tiếng Nga
 • Nguyễn Thanh Tuấn

  "When a man assumes public trust, he should consider himself public property." - Thomas Jefferson

  Thanh Tuấn viết nhiều về quốc tế, chính trị Mỹ. Một số tuyến bài lớn từng làm có Bob Kerrey với ĐH Fulbright, Occupy Wall Street, bão Haiyan ở Tacloban, quan chức ngoại giao buôn sừng tê giác ở Nam Phi. Học ở New York, T.Tuấn từng thực tập ở New York Times và làm việc ở DNAInfo New York. Trước đó, T.Tuấn từng làm ở Tuổi Trẻ, Thanh Niên và PetroVietnam.

Thanh Tuấn (từ New York)

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Nga Liên Hợp Quốc Thế giới