Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Buổi học võ thuật, bắn súng của sinh viên cảnh sát

Bạn trẻ Lê Thị Yên lần đầu tiên nghe tiếng súng nổ rất hoảng sợ. Tuy nhiên, vượt qua nỗi sợ hãi này, cô và các nữ học viên đã rèn luyện tốt trên thao trường.

Buoi hoc vo thuat, ban sung cua sinh vien canh sat hinh anh 1

Buổi tập võ thuật của sinh viên năm thứ ba lớp B14, D39, Học viện Cảnh sát nhân dân (Cổ Nhuế, Bắc Từ Liêm, Hà Nội).

Buoi hoc vo thuat, ban sung cua sinh vien canh sat hinh anh 2

Các tân sinh viên học nhập môn ngồi xem màn biểu diễn đối kháng của hai giảng viên. Thầy Hoàng Văn Mạnh – Phó trưởng Bộ môn Quân sự Quốc phòng cho biết, đây là phần chiến thuật có vũ khí.

Buoi hoc vo thuat, ban sung cua sinh vien canh sat hinh anh 3
Học viên năm thứ ba, tư chuyên ngành Cảnh sát vũ trang, Cảnh sát hình sự có thể trình diễn kỹ, chiến thuật khó hơn với những màn đối kháng có vũ trang.
Buoi hoc vo thuat, ban sung cua sinh vien canh sat hinh anh 4
Giữa trưa nắng, nhiều sinh viên tập luyện chăm chỉ. Thông thường, để thành thục các màn nhảy kẹp cổ, 1 đánh 2, truy bắt tội phạm có vũ trang, người học phải mất nhiều năm tập luyện.

Buoi hoc vo thuat, ban sung cua sinh vien canh sat hinh anh 5
Ngoài võ, sinh viên phải học bắn súng. Thầy Lê Quang Bá - huấn luyện viên chính, Tổ trưởng Bộ môn Quân sự Võ thuật chia sẻ: "Môn bắn súng ngắn trang bị kiến thức và kỹ thuật sử dụng súng, cũng như rèn luyện tinh thần, ý chí, lòng quyết tâm, dũng cảm cho cán bộ, chiến sĩ. 
Buoi hoc vo thuat, ban sung cua sinh vien canh sat hinh anh 6
Học viên thực hiện thao tác lắp đạn thể loại súng ngắn, ba viên đạn được lắp vào băng. Môn học này có tổng thời lượng 165 tiết, phần còn lại là kỹ chiến thuật chiến đấu. 
Buoi hoc vo thuat, ban sung cua sinh vien canh sat hinh anh 7
Thầy Lê Quang Bá hướng dẫn kỹ cho học viên làm quen súng ngắn.
Buoi hoc vo thuat, ban sung cua sinh vien canh sat hinh anh 8

Khi bắn súng, học viên sử dụng các thao tác cơ bản, một tay chống hông, tay kia cầm súng giơ ngang tầm mắt, tay thẳng, chân bước lên phía trước, thực hiện động tác ngắm bắn... Đây là động tác lấy đường ngắm cơ bản.

Buoi hoc vo thuat, ban sung cua sinh vien canh sat hinh anh 9

Nguyễn Ngọc Ánh – một trong hai nữ sinh của lớp T7, D40 chia sẻ, khó khăn nhất là khi cầm súng tay cô khá run. Nữ cảnh sát tương lai cho biết, để học tốt bộ môn này cần cầm chắc tay súng, mắt nhìn chuẩn và có tinh thần vững. Tương tự như Ánh, nữ sinh còn lại là Lê Thị Yên, nghe tiếng súng lần đầu tiên đã rất hoảng sợ. Cô sinh viên năm thứ hai mất khoảng ba buổi học để làm quen. Đây cũng là môn đáng sợ nhất với Yên.

Buoi hoc vo thuat, ban sung cua sinh vien canh sat hinh anh 10

Ngược lại với hai nữ sinh, nam sinh Vũ Huy Hưng bước vào môn học này với tâm thế tự tin, thoải mái. "Bí quyết học là nghe thầy cô giảng từng chi tiết, chú ý áp dụng thao tác tốt", Hưng nói. Trước đó, những bài kiểm tra của nam sinh cảnh sát về các môn bắn súng khác đều đạt loại giỏi.

Buoi hoc vo thuat, ban sung cua sinh vien canh sat hinh anh 11
Chương trình được đào đạo với tổng thời lượng 165 tiết, còn lại là kỹ chiến thuật chiến đấu. 
Buoi hoc vo thuat, ban sung cua sinh vien canh sat hinh anh 12
Ngoài tập luyện với súng ngắn, các chuyên ngành khác như Cảnh sát đặc nhiệm thường xuyên tiếp xúc với súng AK. Những kỹ chiến thuật cơ bản như lăn, lê, bò... được học viên, sinh viên thực hiện thuần thục.

Buoi hoc vo thuat, ban sung cua sinh vien canh sat hinh anh 13
Bên cạnh bắn súng, sinh viên phải học bơi với nhiều kiểu như bơi cứu hộ, bơi có vũ trang. "Mới ngày đầu tập luyện khá mệt, nhưng sau khi bơi quen, giờ mình có thể cõng theo người hoặc súng và đồ đạc với quãng đường hàng trăm mét", một sinh viên chia sẻ.

Toàn cảnh Học viện Cảnh sát nhìn từ camera bay

Những công trình văn hóa độc đáo như khu chủ quyền có cát vàng Hoàng Sa, Văn Miếu... ở Học viện Cảnh sát nhân dân (Hà Nội) hiện lên đẹp mắt từ trên cao.

Sinh viên luyện võ để làm thầy

Mỗi năm, trường Đại học Sư phạm Thể dục Thể thao lại cho ra lò khoảng 70 thầy cô giáo đi dạy võ cho học sinh, sinh viên hoặc trở thành huấn luyện viên ở các trung tâm, câu lạc bộ.

    Lê Hiếu - Quyên Quyên

    Bình luận

    Bạn có thể quan tâm

    Sinh viên Giáo dục