Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Buổi thử nghiệm tàu siêu tốc của Hyperloop chỉ dài 2 giây

Buổi thử nghiệm tàu của Hyperloop One chỉ kéo dài 2 giây, nhưng 2 giây đó đánh dấu bước chuyển mình của ngành vận tải tương lai.

Hyperloop One, startup tại Los Angeles với mục tiêu hoàn thành giấc mơ giao thông siêu tốc của Elon Musk, vừa có buổi thử nghiệm ngoài trời đầu tiên tại sa mạc Nevada vào thứ Tư vừa qua.

Một loạt nhà đầu tư, chuyên gia giao thông, báo chí và cả Thị trưởng thành phố North Las Vegas là John Jay Lee đã đến chứng kiến buổi chạy thử của Hyperloop One diễn ra vào sáng nay.

Buổi trình diễn chỉ bao gồm một ống trụ khoảng 3m lướt nhanh qua đường băng ngắn trước khi đâm vào đồi cát. Đây không hẳn là một buổi trình diễn hoành tráng, nhất là khi công nghệ này được mong chờ sẽ thay đổi tương lai vận chuyển của nhân loại.

Buoi thu nghiem tau sieu toc cua Hyperloop chi dai 2 giay hinh anh 1
Thử nghiệm ngắn ngủi nhưng đầy triển vọng của Hyperloop. Ảnh: The Verge.

Trước buổi trình diễn, các lãnh đạo cấp cao của Hyperloop One đã tuyên bố rất hùng hồn về tương lai của ngành này, thậm chí còn trích lời của cố Tổng thống Mỹ Teddy Roosevelt rằng nếu một người thất bại, “hãy thất bại khi đang liều lĩnh tột cùng”.

Đó là một câu nói đầy hào sảng, trong bối cảnh mọi người vẫn còn nghi ngờ Hyperloop. Đa số chuyên gia tin rằng trong khi cả hệ thống được phát minh và kiểm nghiệm ở nước Mỹ, thiết bị này nhiều khả năng sẽ hoạt động lần đầu tiên ở một nước khác.

The Verge đặt câu hỏi với đồng sáng lập Hyperloop One là Shervin Pishevar rằng liệu có đáng thất vọng khi bài thử nghiệm có vẻ không hoành tráng.

“Không, tôi nghĩ anh hãy hiểu rằng đây là một hệ thống động cơ hoàn toàn mới”, ông này nói với The Verge, “Chúng ta sẽ đạt được tốc độ hơn 560 km/h ngay khi hoàn thành đường băng. Bài thử nghiệm này chỉ để chứng minh rằng chúng tôi đang thực sự mang sản phẩm này vào thực tế. Đây là sự thật”.

Lê Phát

Bình luận

Bạn có thể quan tâm