Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

C-17, ngựa thồ dã chiến cho các chuyến đi của tổng thống Mỹ

Với khả năng chở 77 tấn hàng hóa cùng phạm vi hoạt động hơn 10.000 km, C-17 trở thành ngựa thồ lý tưởng để vận chuyển trang thiết bị phục vụ công du của tổng thống Mỹ.

C-17, ngua tho da chien cho cac chuyen di cua tong thong My hinh anh 1
C-17 Globemaster III là một trong những máy bay vận tải quân sự chủ lực của Không quân Mỹ. Được tập đoàn McDonnell Douglas, nay thuộc Boeing chế tạo và bàn giao cho Không quân Mỹ vào đầu những năm 1990, C-17 nhanh chóng trở thành cầu hàng không chiến lược của Không quân Mỹ. Ảnh: Việt Hùng.
C-17, ngua tho da chien cho cac chuyen di cua tong thong My hinh anh 2
Nhiệm vụ chính của C-17 là vận chuyển binh lính, hàng hóa, trang thiết bị quân sự phục vụ cho các chiến dịch và các căn cứ của Mỹ trên toàn cầu. Globemaster III có thể chở theo 77 tấn hàng hóa, 102 lính dù, tối đa 134 binh sĩ, hoặc kết hợp 36 bệnh nhân và 54 bệnh nhân cấp cứu. Ảnh: CNN.
C-17, ngua tho da chien cho cac chuyen di cua tong thong My hinh anh 3
Ngoài ra, C-17 có thể chở theo 1 xe tăng chiến đấu chủ lực M1 Abrams, 3 xe bọc thép Stryker, 6 xe bọc thép nhẹ M117, 2 trực thăng và một số thiết bị quân sự khác. Ảnh: Reuters.
C-17, ngua tho da chien cho cac chuyen di cua tong thong My hinh anh 4
C-17 lần đầu được sử dụng để triển khai lính dù trên chiến trường thực tế vào năm 2003, khi đó, gần 1.000 binh sĩ Mỹ đã nhảy dù xuống khu vực do người Kurd kiểm soát ở miền Bắc Iraq trong chiến dịch Tự do Iraq năm 2003. Ảnh: U.S Air Force.
C-17, ngua tho da chien cho cac chuyen di cua tong thong My hinh anh 5
Nhờ khả năng chuyên chở ấn tượng, C-17 trở thành ngựa thồ dã chiến lý tưởng phục vụ cho các chuyến công du của tổng thống Mỹ. Nó sẽ chở theo xe, phương tiện hỗ trợ và đảm bảo an ninh tại các địa điểm mà tổng thống Mỹ công tác. Quá trình vận chuyển thường được thực hiện khoảng 10 ngày trước chuyến thăm. Ảnh: Hải An.
C-17, ngua tho da chien cho cac chuyen di cua tong thong My hinh anh 6
C-17 sẽ chở theo siêu xe chống đạn với biệt danh The Beast để phục vụ nhu cầu đi lại của tổng thống trong suốt chuyến công tác. Tại mỗi địa điểm công du của tổng thống Mỹ luôn có 2 chiếc The Beast giống hệt nhau được sử dụng, trong đó một chiếc sẽ đóng vai trò ngụy trang. Ảnh: U.S Air Force.
C-17, ngua tho da chien cho cac chuyen di cua tong thong My hinh anh 7
Ngoài ra, C-17 còn chở theo xe bọc thép chống đạn Chevrolet Suburban được các mật vụ Mỹ sử dụng để hộ tống xe chở tổng thống. Tùy theo tính chất mỗi chuyến công du, số lượng xe phục vụ an ninh cho tổng thống Mỹ có thể dao động từ 20-30 chiếc. Ảnh: U.S Air Force.
C-17, ngua tho da chien cho cac chuyen di cua tong thong My hinh anh 8
Một chiếc Chevrolet Suburban của Sở Mật vụ Mỹ đang được đưa xuống từ C-17. Không quân Mỹ thường sử dụng ít nhất 2 chiếc C-17 để vận chuyển trang thiết bị phục vụ cho các chuyến công du của tổng thống. Ảnh: 16Right.
C-17, ngua tho da chien cho cac chuyen di cua tong thong My hinh anh 9
Không gian bên trong C-17 đủ rộng để chở theo trực thăng Marine One, được sử dụng cho các chuyến di chuyển ngắn của tổng thống tại địa điểm công tác, hoặc sơ tán khẩn cấp trong các tình huống nguy hiểm. Ảnh: U.S Air Force.
C-17, ngua tho da chien cho cac chuyen di cua tong thong My hinh anh 10
Ngoài ra, C-17 còn vận chuyển các vật dụng phục vụ quá trình công tác gồm, bục thuyết trình, phương tiện hỗ trợ, thậm chí cả nhu yếu phẩm cho tổng thống và đoàn tháp tùng. Nói chung C-17 chở theo gần như mọi thứ để đảm bảo an ninh tuyệt đối cho các chuyến công du của tổng thống. Ảnh: 16Right.
C-17, ngua tho da chien cho cac chuyen di cua tong thong My hinh anh 11
C-17 có chiều dài 53 m, sải cánh 51 m, cao 16 m, trọng lượng rỗng 128 tấn, tải trọng hàng hóa 77,5 tấn, trọng lượng cất cánh tối đa 265 tấn. Nó cần đường băng dài tối thiểu 2.300 m để cất cánh. Ảnh: Reuters.
C-17, ngua tho da chien cho cac chuyen di cua tong thong My hinh anh 12
Để đưa cỗ máy khổng lồ này lên trời cần đến 4 động cơ phản lực Pratt & Whitney PW2000, lực đẩy 180 kN/chiếc, tốc độ hành trình 829 km/h. Máy bay có phạm vi hoạt động 4.482 km với nhiên liệu nội bộ, nếu được tiếp nhiên liệu trên không, tầm bay có thể đạt tới 10.000 km. Ảnh: Flickr/Derek Jackson.
C-17, ngua tho da chien cho cac chuyen di cua tong thong My hinh anh 13
Theo tập đoàn Boeing, Không quân Mỹ đang vận hành khoảng 223 chiếc C-17 tại 12 căn cứ trong và ngoài nước. C-17 cùng với C-130 và máy bay vận tải quân sự hạng nặng C-5M Galaxy giúp Không quân Mỹ đảm bảo cầu hàng không chiến lược trong mọi tình huống trên toàn thế giới. Ảnh: U.S Air Force.

'Quái thú 2.0' và những phương tiện mới trong dàn xe bảo vệ TT Trump

Xe chở tổng thống The Beast 2.0 được bọc thép như xe tăng, xe liên lạc Roadrunner với ăng ten vệ tinh cao cấp... là những phương tiện mới trong dàn xe hộ tống tổng thống Mỹ.

'Ngựa thồ' C-40 và C-17 tiếp tục chở hậu cần đến cho đoàn TT Trump

Hai máy bay vận tải C-17 và C-40 của quân đội Mỹ chuyên chở phương tiện, trang thiết bị phục vụ cho những ngày Tổng thống Trump ở Đà Nẵng dự hội nghị APEC.

Trung Hiếu

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới