Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Cá Anh Vũ Campuchia ươn thối về Việt Nam làm đặc sản

Do vận chuyển và bảo quản thô sơ, cá Anh Vũ Campuchia về đến Việt Nam mất hết nhớt, thậm chí còn bị ươn thối. Song, khi vào đến nhà hàng, giá mỗi kg cá vẫn lên tới cả triệu đồng.

Thời gian gần đây, cá Anh Vũ có nguồn gốc từ Campuchia đang được vận chuyển, tiêu thụ tại Việt Nam với số lượng khá lớn.

Theo ông Nguyễn Minh Tuệ, Giám đốc Marketitng một công ty thực phẩm, cá Anh Vũ được đánh bắt tại Campuchia, có giá khoảng 120.000 đồng/kg. Không được sơ chế, cá chỉ bảo quản thô sơ bằng đá và vận chuyển bằng xe máy qua 60-70km đường rừng để về Đức Cơ (Gia Lai).

Ca Anh Vu Campuchia uon thoi ve Viet Nam lam dac san hinh anh 1

Cá Anh Vũ Campuchia.

Khách hàng từ TP HCM, Hà Nội bay vào Pleiku (Gia Lai) sau đó đến Đức Cơ chọn mua loại cá này. Khi đó, cá mới được sơ chế (mổ bỏ ruột) để tiếp tục cấp đông, vận chuyển bằng đường bộ hoặc đường hàng không vào sâu trong nội địa.

Ông Tuệ tiết lộ, tại Đức Cơ, khách hàng chỉ mua cá Anh Vũ Campuchia với giá 200.000 đồng/kg, ra đến thị trường, giá cá vào khoảng 300.000-350.000 đồng/kg.

Ca Anh Vu Campuchia uon thoi ve Viet Nam lam dac san hinh anh 2

Cá được ướp thô sơ bằng đá, vận chuyển qua quãng đường dài nên chết hết.

Nhưng, khi vào đến nhà hàng, giá cá có thể đội lên từ 800.000 tới cả triệu đồng một kg, bởi khách hàng khó có thể phân biệt được nguồn gốc của loài cá này. Chưa kể, các loại tương tự như cá Anh Vũ cũng có nhiều.

Vì bảo quản không đúng cách nên chất lượng cá Anh Vũ Campuchia được đánh bắt tại thượng nguồn sông Mê Kông kém xa so với cá Anh Vũ được đánh bắt tại sông Sesan Tây Nguyên, càng không thể so sánh với cá sông Bạch Hạc, ông Tuệ cho hay.

Ca Anh Vu Campuchia uon thoi ve Viet Nam lam dac san hinh anh 3
Rồi vứt đống trên mặt đất như thế này.

“Thậm chí, có lần tôi nhập một chuyến cá Anh Vũ Campuchia về bán thử, có 3 con thì 2 con đảm bảo yêu cầu, 1 con khách hàng phàn nàn về mùi vị, từ đó tôi không dám mua hàng từ nguồn này nữa”, ông nói.

Anh Vũ là loại cá lớn, ăn nhiều, đặc biệt là rong rêu. Nếu không sơ chế bỏ ruột trước khi cấp đông, cá sẽ bị thối từ trong ra ngoài. Thế nên, có những con cá khi mổ ra đã thối từ xương.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều nguồn cá Anh Vũ với chất lượng khác nhau lẫn lộn. Chính vì vậy, nếu khách không tường tận về con cá này sẽ không hiểu tại sao giá cá lại chênh lệch nhau như vậy. Ông Tuệ lưu ý, nếu ăn tại các nhà hàng hải sản dọc đường, nhất là ở khu vực phía Nam, rất có thể khách ăn nhầm cá Anh Vũ chất lượng kém có nguồn gốc từ Campuchia.

Giả cá anh vũ tiến vua, dân lắm tiền dễ bị lừa

Cận Tết, nhu cầu cá anh vũ để biếu, ăn tăng cao khiến loài này đắt khách. Tuy nhiên, họ có thể mất tiền triệu cho mỗi ký cá tưởng là đặc sản quý hiếm mà lại không phải vậy.

 

http://vietnamnet.vn/vn/kinh-te/262112/ca-anh-vu-campuchia-uon-thoi-ve-viet-nam-lam-dac-san.html

Theo Ng. Hà - Minh Hòa/Vietnamnet

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh