M

Ca cấp cứu thần kỳ cứu sống người cha bị hôn mê vì điện giật

Bị điện giật, nạn nhân được chuyển vào viện cấp cứu trong tình trạng ngưng tuần hoàn. Các bác sĩ BV Bạch Mai đã sử dụng mọi phương pháp hiện đại nhất để cứu anh từ cõi chết trở về.

Bị điện giật vì khoan bê tông

Khoa Hồi sức cấp cứu Bệnh viện Bạch Mai vừa cấp cứu cho bệnh nhân N.V.C., nam giới, 25 tuổi, là công nhân xây dựng.

Theo bệnh án ghi lại, bệnh nhân vào viện lúc 20h, 24/08/2015 vì hôn mê sau ngừng tuần hoàn do điện giật. Khoảng 17h cùng ngày, khi đang khoan bê tông thì mũi khoan chạm phải dây điện, bệnh nhân bị điện giật.

Ngay sau khi điện giật bệnh nhân bất tỉnh và thở ngáp, được người xung quanh đưa ngay vào Bệnh viện đa khoa Phố Nối trong tình trạng ngừng tuần hoàn.

Ngay lập tức các y bác sĩ đã tiến hành cấp cứu ngừng tuần hoàn cho bệnh nhân: bóp bóng có oxy qua mask, ép tim ngoài lồng ngực, tiêm thuốc adrenalin tĩnh mạch nhằm trợ tim, sốc điện nhiều lần vì rung thất, đặt ống nội khí quản và thở máy.

Sau khoảng 10 phút cấp cứu thì tim bệnh nhân đập trở lại. Khoảng vài giờ sau, khi tình trạng ổn định hơn, bệnh nhân được liên hệ chuyển đến Khoa Cấp cứu A9, Bệnh viện Bạch Mai.

Thạc sĩ Lương Quốc Chính cho biết tại Khoa Cấp cứu A9, bệnh nhân ở trong tình trạng hôn mê sâu (GCS: 6 điểm), mạch rất nhanh (130 lần/phút), huyết áp ổn định (110/80 mmHg) vì đang được truyền hai loại thuốc co mạch và trợ tim liều cao, đồng tử mắt hai bên co nhỏ và cố định, thở máy có an thần qua ống nội khí quản.

Nhận thấy bệnh nhân mới hồi phục nhịp tim sau cấp cứu ngừng tuần hoàn do điện giật giờ thứ 3, cơ may cứu chữa dù rất nhỏ, nhưng y bác sĩ trực đêm ngay lập tức đã xin ý kiến lãnh đạo khoa và huy động ngay một ê kíp kỹ thuật hạ thân nhiệt chỉ huy do bác sĩ Nguyễn Tuấn Đạt làm trưởng nhóm vào thực hiện cho bệnh nhân.

Bệnh nhân N.V.C đang điều trị tại BV. Ảnh bác sĩ Lương Quốc Chính.
Bệnh nhân N.V.C đang điều trị tại BV. Ảnh bác sĩ Lương Quốc Chính.

Biết hoàn cảnh gia đình bệnh nhân rất đặc biệt, vợ của bệnh nhân C đang mang bầu những ngày cuối của thai kỳ, các bác sĩ tại Khoa A9 xác định bằng mọi giá phải cứu lấy bệnh nhân vì cả gia đình, vì đứa con đang sắp chào đời. Cảm xúc của những người làm cha, làm mẹ của các bác sĩ đã trỗi dậy khiến họ quyết tâm bằng mọi giá phải cứu được bệnh nhân.

Tuy nhiên, lúc ấy, điều đáng lo ngại nhất lúc này là bệnh nhân ở trong tình trạng quá nguy kịch, toan chuyển hóa nặng, tiêu cơ vân cấp và suy tim cấp do tổn thương cơ tim sau điện giật cũng như cấp cứu ngừng tuần hoàn... và đang phải truyền hai thuốc co mạch và trợ tim với liều rất cao cho nên rất dễ tử vong.

Ca cấp cứu thần kỳ

Suốt quá trình cấp cứu rất nhiều kỹ thuật hồi sức can thiệp sâu và hiện đại đã được áp dụng cho bệnh nhân. Thạc sĩ Chính cho biết, tất cả những kỹ thuật mà ngay bản thân bệnh nhân và người ngoài ngành y khó có thể hình dung được như an thần và thở máy, đặt các đường truyền lớn vào các mạch máu trung tâm để đưa dịch và thuốc vào cơ thể cũng như theo dõi bệnh cảnh huyết động được chính xác hơn (kỹ thuật theo dõi huyết động PICCO), lọc máu liên tục vì toan chuyển hóa nặng và suy thận cấp do tiêu cơ vân, hạ thân nhiệt chỉ huy để bảo vệ tế bào não do thiếu oxy sau ngừng tuần hoàn...

Bệnh nhân bị một vài biến chứng khá nguy hiểm của kỹ thuật hạ thân nhiệt là rối loạn đông máu, nhiễm khuẩn do suy giảm miễn dịch... Lúc này y bác sĩ phải theo dõi hết sức sát sao, điều trị triệu chứng như run bần bật bằng an thần giãn cơ, theo dõi sát nhịp tim và xử trí ngay khi nhịp hạ xuống tới mức nguy hiểm, theo dõi sát tình trạng đông máu, và đặc biệt mọi kỹ thuật chăm sóc, kỹ thuật chẩn đoán và điều trị trên bệnh nhân phải đảm bảo vô trùng hết sức có thể.

Sau 5 ngày điều trị tích cực, bệnh nhân tỉnh lại hoàn toàn, huyết động ổn định (không phải sử dụng thuốc co mạch và trợ tim nữa). Bệnh nhân được rút ống nội khí quản, và có thể nói chuyện cũng như ăn uống đường miệng được.

"Hôm nay, ngày điều trị thứ 7, khi chúng tôi đi buồng thăm khám bệnh nhân và có ghé qua giường bệnh của anh N.V.C hỏi thăm, anh đã xúc động không thể nói lên lời. Thấy mình tỉnh táo, bệnh nhân đòi ra viện nhưng các bác sĩ hội chẩn lại chưa cho ra viện. Bệnh nhân khóc xin ra viện vì "hôm nay vợ em lâm bồn" - BS Chính kể lại.

http://infonet.vn/ca-cap-cuu-than-ky-cuu-song-nguoi-cha-bi-hon-me-sau-vi-dien-giat-post173149.info

Theo Ph.Thúy/Báo Infonet

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe