M

Cá chết do nhiễm khuẩn dạt vào bờ sông ở Quảng Nam

Nhiều loài cá tự nhiên sống ở sông Trầu, huyện Núi Thành, chết do nhiễm vi khuẩn (Aeromonas sobria) gây xuất huyết, lở loét. Gần 60 kg cá chết đã được thu gom.

Gần đây, một số hộ dân phản ánh trên sông Trầu (đoạn qua xóm Lưới, thôn Phú Quý, xã Tam Mỹ Đông, huyện Núi Thành) xuất hiện hiện tượng cá tự nhiên chết, nổi rải rác trên mặt nước.

Ca chet do nhiem khuan dat vao bo song o Quang Nam hinh anh 1
Nhiều giống cá tự nhiên chết dạt vào bờ ở sông Trầu (xã Tam Mỹ Đông, Núi Thành). Ảnh: Đức Phương.

Cá chết chủ yếu là các giống cá chép, diếc, rô phi. Hầu hết xác cá đang trong giai đoạn phân hủy và bốc mùi hôi thối.

UBND xã Tam Mỹ Đông đã huy động lực lượng đi dọc sông để thu gom số cá đã chết; đồng thời báo cáo cho Phòng Tài nguyên - Môi trường huyện Núi Thành, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Quảng Nam, để có biện pháp lấy mẫu, xác định nguyên nhân cá chết.

Bước đầu, nhà chức trách xác định hiện tượng cá chết có từ giữa tháng 3, đã thu gom được khoảng 60 kg cá tự nhiên chết chưa rõ nguyên nhân.

Ca chet do nhiem khuan dat vao bo song o Quang Nam hinh anh 2
Nguyên nhân cá chết được xác định là do nhiễm vi khuẩn Aeromonas sobria. Ảnh: Đức Phương. 

“Kết quả xét nghiệm 03/03 mẫu cá dương tính với vi khuẩn Aeromonas sobria (vi khuẩn gây bệnh xuất huyết, lở loét ở cá làm cho cá chết). Ở khu vực xuất hiện cá chết có nhiều mùn, bã hữu cơ, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển mạnh”, ông Châu Ngọc Phúc, Chủ tịch UBND xã Tam Mỹ Đông, cho biết.

Ông Phúc cho hay hiện nay trên khu sông Trầu vẫn còn tình trạng cá chết rải rác nên chính quyền địa phương đã tuyên truyền, khuyến cáo người dân không sử dụng cá chết làm thức ăn cho người và động vật.

Ca chet do nhiem khuan dat vao bo song o Quang Nam hinh anh 3
Xã Tam Mỹ Đông, huyện Núi Thành (Quảng Nam), nơi xảy ra hiện tượng cá chết. Ảnh: Google Maps.
 • Quảng Nam

  Quảng Nam

  Quảng Nam là một tỉnh thuộc vùng Duyên hải Nam Trung Bộ, phía bắc giáp tỉnh Thừa Thiên - Huế và thành phố Đà Nẵng, phía nam giáp tỉnh Quảng Ngãi và tỉnh Kon Tum, phía tây giáp tỉnh Sekong (Lào), phía đông giáp Biển Đông. Quảng Nam đứng thứ 6 về diện tích, thứ 19 về dân số trong số 63 tỉnh, thành phố của Việt Nam. Năm 2008, Quảng Nam là tỉnh đầu tiên của duyên hải Nam Trung Bộ có 2 thành phố trực thuộc tỉnh (Tam Kỳ, Hội An).

  Bạn có biết: Tên gọi Quảng Nam có nghĩa là mở rộng về phương Nam. Đây là vùng đất giàu truyền thống văn hóa với hai di sản văn hóa thế giới là phố cổ Hội An và thánh địa Mỹ Sơn.

  • Diện tích: 10.438,4 km²
  • Dân số: 1.5 triệu (2015)
  • Phân chia hành chính: 2 thành phố, 1 thị xã, 15 huyện
  • Vùng: Nam Trung Bộ
  • Mã điện thoại: 235
  • Biển số xe: 92

Đức Phương

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Quảng NamĐời sống