Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

'Cà chua sạch' siêu trái ở Tây Nguyên

Tận dụng lợi thế khí hậu ôn đới, quanh năm mát mẻ, nhiệt độ từ 16-20 độ C, nhiều nhà đầu tư chọn Măng Đen (Kon Tum) làm nông nghiệp sạch với nhiều loại cây trồng "siêu trái".

 

Doanh nghiệp đổ xô đến Măng Đen đầu tư nông nghiệp công nghệ cao Nhiều doanh nghiệp đổ xô đến khu sinh thái Măng Đen, huyện KonPlông (Kon Tum) đầu tư hàng nghìn tỷ đồng làm nông sản sạch cung ứng cho thị trường.
'Ca chua sach' sieu trai o Tay Nguyen hinh anh 1
Vườn cà chua "siêu trái" của Trung tâm ứng dụng cao Măng Đen. Sau 4 trồng, chăm sóc, đến nay khu vườn cà chua Tomato Roma (Ý) đã cho thu hoạch đạt năng suất cao. Trung bình mỗi dây cà chua loại này đạt khoảng 5 kg quả. 
'Ca chua sach' sieu trai o Tay Nguyen hinh anh 2
Cà chua được trồng nhà kính tại cao nguyên Măng Đen (huyện KonPlong) – nơi có khí hậu ôn đới và nguồn đất, nguồn nước thanh sạch. Quy trình trồng siêu sạch, không dùng thuốc trừ sâu và hóa chất.
'Ca chua sach' sieu trai o Tay Nguyen hinh anh 3
Theo tính toán của một số chủ trang trại nơi đây, mỗi chồi hoa Tomoto Roma cho từ 8 đến 10 quả. Cà chua Roma có hình quả lê, mỗi quả nặng 70gram, nhiều thịt, hầu như không có hạt và ít nước nên hoàn toàn phù hợp để nấu ăn, nhưng cũng đủ ngon để ăn tươi. Theo giá thị trường hiện nay, mỗi kg cà chua sạch trồng theo phương thức 100% nông nghiệp hữu cơ có giá đến 100.000 đồng. 
'Ca chua sach' sieu trai o Tay Nguyen hinh anh 4
Sau thời gian dài học hỏi kỹ thuật, gia đình anh Nguyễn Đình Thắng (ngụ TP HCM) quyết định lên Kon Tum đầu tư 70 tỷ đồng làm khu nông nghiệp công nghệ cao trên diện tích hơn 30 ha Măng Đen. Sau hơn một năm triển khai dự án, đến nay các loại rau, củ, quả sạch trồng theo phương thức nông nghiệp hữu cơ  của gia đình anh bắt đầu cho thu hoạch, xuất bán ra thị trường. 
'Ca chua sach' sieu trai o Tay Nguyen hinh anh 5
Theo anh Thắng, nhờ khí hậu ôn đới, các chuyên gia phân tích đất ở khu vực Măng Đen hoàn toàn sạch nên phù hợp với các dự án nông nghiệp công nghệ cao. Riêng cà chua giống Mỹ  cứ hai luống (khoảng 100 gốc) có thể đạt 1,8 tấn quả.
'Ca chua sach' sieu trai o Tay Nguyen hinh anh 6
Bẫy diệt sâu, côn trùng trong khu nhà kính trồng rau sạch. "Hiện 300 hộ gia đình ở TP HCM đã ký hợp đồng tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp sạch cung ứng tại nhà từ khu nông nghiệp công nghệ cao của gia đình. Thời gian tới, chúng tôi sẽ mở rộng thị trường tiêu thụ nông sản sạch sang các nước Australia, Nhật Bản, Hàn Quốc và tạo môi trường thuận lợi để sinh viên các trường đại học liên quan đến lĩnh vực nông lâm, nông nghiệp về đây thực tập", anh Thắng chia sẻ.
'Ca chua sach' sieu trai o Tay Nguyen hinh anh 7
Ớt ở khu nông nghiệp công nghệ cao ở Măng Đen cũng cho năng suất cao từ 6 đến 8 quả. 
'Ca chua sach' sieu trai o Tay Nguyen hinh anh 8
Du khách đến khu du lịch sinh thái Măng Đen có thể vừa đến tham quan các nhà vườn vừa mua các loại rau, củ, quả sạch của xứ lạnh về dùng nấu ăn cho gia đình. 
'Ca chua sach' sieu trai o Tay Nguyen hinh anh 9
Các dự án nông nghiệp khu công nghệ cao ở Măng Đen không ngừng triển khai. Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao được quy hoạch ở xã Đắk Long (huyện Kon Plông) có diện tích 170 ha. Địa phương này đang mở rộng diện tích phát triển rau, hoa, củ, quả xứ lạnh lên 3.000 ha để tiếp tục kêu gọi đầu tư vào vùng du lịch sinh thái Măng Đen.

 

'Ca chua sach' sieu trai o Tay Nguyen hinh anh 10
Trao đổi với Zing.vn, ông Nguyễn Văn Lân, Chủ tịch UBND huyện KonPlông, cho hay đến nay đã có 44 doanh nghiệp đầu tư các dự án nông nghiệp công nghệ cao ở Măng Đen với tổng vốn đầu tư hơn 6.500 tỷ đồng.
'Ca chua sach' sieu trai o Tay Nguyen hinh anh 11
"Nhiều dự án bước đầu đã mang lại thành công, năng suất các loại rau, củ, quả xứ lạnh đạt năng suất cao đã mang lại tín hiệu lạc quan về sản phẩm nông sản sạch đáp ứng nhu cầu thị trường trong nước và mở hướng xuất khẩu", vị chủ tịch huyện thổ lộ. 

Tháng 8/2016, UBND tỉnh Kon Tum quyết định thành lập Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Măng Đen và Ban quản lý Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Măng Đen. 

Dự án gồm các khu trung tâm hành chính, nghiên cứu ứng dụng, thực nghiệm và trình diễn mô hình, đào tạo, chuyển giao công nghệ, trình diễn, giới thiệu sản phẩm, đầu tư sản xuất sản phẩm nông nghiệp, khu xử lý chất thải, khu lâm sinh và cảnh quan...

Khu này có chức năng nghiên cứu ứng dụng, đào tạo nhân lực, ươm tạo và phát triển công nghệ cao trong lĩnh vực nông nghiệp; dịch vụ giống, vật tư, tiêu thụ sản phẩm; thu hút các nhà đầu tư, các cán bộ khoa học, từng bước tạo ra nhiều sản phẩm nông nghiệp sạch, chất lượng phục vụ cho sản xuất và đời sống của người dân.

 

Minh Hoàng

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh

Chua banh xeo doc dao o mien Tay hinh anh

Chùa bánh xèo độc đáo ở miền Tây

0 36 3

Chùa Đông Lai tại khóm Xuân Phú, huyện Tịnh Biên (An Giang) ngoài là nơi tâm linh còn là điểm phục vụ bánh xèo chay miễn phí cho người dân đã 20 năm qua.

01:16 3.300 ve duong sat giam gia 50% trong thang 10 hinh anh

3.300 vé đường sắt giảm giá 50% trong tháng 10

0 26 1

Trong tháng 10, Công ty Vận tải đường sắt Sài Gòn triển khai thực hiện chương trình kích cầu “3.300 vé giảm giá 50%” cho hành khách đi trên các đoàn tàu do công ty quản lý.