M

Ca ghép mặt phức tạp nhất thế giới

Các bác sĩ đã thực hiện ghép mặt cho một người đàn ông bằng ca phẫu thuật kéo dài 36 giờ.

Theo The Guardian, năm 1997, Richard Norris, bang Virgina, Mỹ, đã bị thương trong một vụ xả súng, khiến khuôn mặt biến dạng. Sau đó, anh phải trải qua hàng chục ca phẫu thuật để phục hồi các vết thương trên khuôn mặt nhưng vẫn không đạt kết quả. Điều đó khiến Norris từng muốn tự tử.

Năm 2012, anh trai của Rebekah Aversano (21 tuổi, ở vùng Maryland, Mỹ) qua đời trong một vụ tai nạn xe tải. Gia đình cô quyết định hiến tặng khuôn mặt của anh để Richard Norris có cơ hội tiếp tục sống.

Nhóm bác sĩ đến từ Đại học Medical Centre Maryland đã thực hiện ghép răng, cơ bắp và dây thần kinh lưỡi cho Norris trong 36 giờ. Cuộc phẫu thuật này được giới chuyên môn đánh giá là một trong những các ghép mặt phức tạp nhất trong lịch sử.

x
HÌnh ảnh người hiến tặng và gương mặt của Richard Norris khi chưa phẫu thuật và khi đã phục hồi. Ảnh: AFP/Getty Images.

"Trước khi được ghép mặt, tôi như sống trong địa ngục. Tôi chỉ ra ngoài vào ban đêm và hạn chế tiếp xúc với người khác", Norris kể lại.

Sau ca phẫu thuật, Norris không thể ăn uống, hay tiếp xúc với ánh nắng bởi da anh rất nhạy cảm. Anh cần uống hỗn hợp các loại thuốc chống thải ghép trong suốt phần còn lại của cuộc đời.

Mới đây, Norris và gia đình hiến tạng đã gặp nhau. Khi chạm vào khuôn mặt của Norris, Rebekah, em gái của người hiến tạng, thốt lên: "Không thể tin đây chính là khuôn mặt đã lớn lên cùng tôi". Gia đình Rebekah rất hài lòng vì người con trai đã mất của họ có thể giúp Norris trở lại cuộc sống bình thường.

Thu Hoài

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Hiến tạngSức khỏe