Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Cả gia đình kẹt ở Vũ Hán, giáo viên Anh viết 'tâm thư' kêu cứu

Tom Williams, giáo viên ngoại ngữ người Anh sống tại Vũ Hán, vừa chia sẻ lá thư trên Twitter mong được chính phủ giải cứu khỏi tâm dịch.

Đài CTV của Canada cho biết người đàn ông cùng người vợ gốc Canada đang mang bầu và con trai hơn 2 tuổi hiện đã sống và làm việc tại Vũ Hán, được 5 năm.

Theo Williams, mặc dù có đủ thức ăn cho gia đình, anh lo ngại việc đường phố bị chặn sẽ gây khó khăn cho việc sinh đẻ của vợ, đồng thời mong chờ những giải pháp ngoại giao từ chính phủ Anh và Canada để đưa họ khỏi Vũ Hán cũng như khẳng định sẵn sàng ở lại, miễn là có thể “đảm bảo sự an toàn của vợ, con trai và đứa trẻ chưa ra đời”.

Ca gia dinh ket o Vu Han, giao vien Anh viet 'tam thu' keu cuu hinh anh 1 EPST4x6UwAI5jkW.jpg

Tom William bên cạnh vợ và con trai. Ảnh: Twitter của nhân vật

Nguyên văn lá thư:

Xin chào,

Tên tôi là Tom Williams. Tôi là giáo viên người Anh (từ Cheltenham, Anh) người đã sống và làm việc tại Vũ Hán, Trung Quốc, được 5 năm cùng người vợ Canada 8 năm, Lauren (từ Langley, B.C.) và con trai, James (2 tuổi rưỡi, sinh tại White Rock, B.C.) Vợ tôi hiện mang thai 35 tuần và chúng tôi bị cách ly tại thành phố này.

Đường phố đã bị phong tỏa, khiến việc tới bệnh viện sinh đẻ trở nên khó đoán chắc. Bệnh viện sinh đẻ cũng rất gần với khu vực đầu tiên bùng phát virus.

Chúng tôi hiện an toàn và có đủ thực phẩm. Các cửa hàng địa phương vẫn mở và có đủ dự trữ. Tuy nhiên, chúng tôi đề nghị chính phủ Canada hoặc Anh xem xét di tản chúng tôi. Lời khuyên từ đường dây hỗ trợ lãnh sự khẩn từ cả Ottawa và London tới nay là chúng tôi nên rời đi nếu có thể… Tuy nhiên, họ vẫn chưa hướng dẫn cụ thể phải làm thế nào. Không có hỗ trợ ngoại giao, việc rời đi sẽ gần như là bất khả thi. Chúng tôi sẵn sàng chịu cách ly khi tới Canada hay Anh để đảm bảo sự an toàn của công dân tại đó, nhưng tôi cũng muốn đảm bảo sự an toàn của chính vợ, con trai tôi và đứa trẻ chưa sinh ra. Nếu phải ở lại tôi cũng sẵn sàng. Gia đình tôi là ưu tiên số một.

Tôi không viết lá thư này để thử trở nên nổi tiếng. Tôi chỉ muốn chia sẻ câu chuyện của chúng tôi để có cơ hội đưa gia đình rời khỏi thành phố an toàn.

Xin cảm ơn.

Lá thư hiện nhận được hơn 1.100 lượt chia sẻ trên Twitter.

Thành phố Vũ Hán thuộc tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc hiện là tâm dịch với hàng nghìn ca mắc bệnh.

Theo số liệu mới nhất, virus corona đã khiến hơn 80 người tử vong và 2.800 người mắc bệnh. Vũ Hán cùng 13 thành phố lân cận hiện bị cách ly, trong khi Bắc Kinh vừa nâng mức báo động đỏ đối với 23/26 tỉnh thành đối với dịch viêm phổi mới.

Thủ tướng TQ ra lệnh bệnh viện Vũ Hán phải nhận bệnh nhân

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường ngày 27/1 ra lệnh cho giới chức trách ở Vũ Hán phải đảm bảo tất cả bệnh nhân được nhập viện.

Hàng nghìn người Vũ Hán đã kịp ra nước ngoài trước lệnh cách ly

Hàng nghìn người từ Vũ Hán, tâm chấn dịch viêm phổi do virus corona gây ra đã bay đến Hong Kong và các nước Thái Lan, Singapore, Nhật trước khi thành phố này bị cách ly.

Virus corona lan rộng ở Trung Quốc và toàn cầu

TQ muon dung ma mau de chong choi virus corona hinh anh

TQ muốn dùng mã màu để chống chọi virus corona

0

Chính phủ Trung Quốc đang hợp tác với Alibaba và Tencent phát triển hệ thống theo dõi sức khỏe người dân thông qua mã vạch màu trên điện thoại di động.

An Nguyễn

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Canada Virus corona lan rộng ở Trung Quốc và toàn cầu Tư liệu Thế giới

TQ muon dung ma mau de chong choi virus corona hinh anh

TQ muốn dùng mã màu để chống chọi virus corona

0 3

Chính phủ Trung Quốc đang hợp tác với Alibaba và Tencent phát triển hệ thống theo dõi sức khỏe người dân thông qua mã vạch màu trên điện thoại di động.

Nga xac nhan cong dan dau tien nhiem virus corona hinh anh

Nga xác nhận công dân đầu tiên nhiễm virus corona

0 2

Nga xác nhận công dân đầu tiên của nước này nhiễm virus corona là một trong số hơn 3.700 người có mặt trên du thuyền Diamond Princess bị cách ly tại Yokohama, Nhật Bản.