Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Cá giống dài và những loài vừa vào sách đỏ vì nguy cơ tuyệt chủng

Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) đã cập nhật danh sách đỏ mới về các loài có nguy cơ tuyệt chủng, 9.000 loài động vật từ rừng xuống biển đã được thêm vào danh sách này.

Ca giong dai va nhung loai vua vao sach do vi nguy co tuyet chung hinh anh 1
Trong danh sách được IUCN công bố hôm 18/7, 9.000 loài động vật trên Trái Đất được xếp vào loại bị đe dọa, nâng tổng số loài bị đe dọa lên 105.732. Không có loại nào trong số này được cải thiện tình trạng bị đe dọa so với báo cáo năm trước. Cá giống dài (guitarfish), một loài thuộc họ cá đuối, được thêm vào danh sách năm nay. Ảnh: IUCN.
Ca giong dai va nhung loai vua vao sach do vi nguy co tuyet chung hinh anh 2
Khỉ Roloway là một trong 7 loài linh trưởng được thêm vào danh sách bị đe dọa do tình trạng phá rừng và săn bắn ở phía tây châu Phi. IUCN cho rằng sự phát triển của loài người là nguyên nhân dẫn tới sự sụt giảm các hệ sinh thái tự nhiên của Trái Đất. Ảnh: IUCN.
Ca giong dai va nhung loai vua vao sach do vi nguy co tuyet chung hinh anh 3
Cùng với cá giống dài, cá đuối Clown cũng là một loài cá đuối khác bị đe dọa tuyệt chủng. Loài này được tìm thấy ở IndonesiaSingapore. Ảnh: IUCN.
Ca giong dai va nhung loai vua vao sach do vi nguy co tuyet chung hinh anh 4
Cá đèn lồng là một trong 500 loài sinh vật ở tầng đáy đại dương bị đe dọa trong danh sách của IUCN. Những loài này phải đối mặt với các mối đe dọa tiềm tàng từ hoạt động đánh bắt sâu, khoan dầu khí và khai thác dưới đáy biển. Ảnh: IUCN.
Ca giong dai va nhung loai vua vao sach do vi nguy co tuyet chung hinh anh 5
Cùng với cá đèn lồng là ốc sên Scaly-foot, những con vật này sinh sống ở độ sâu 2.400-2.800 m dưới mặt nước Ấn Độ Dương và đang bị đe dọa nghiêm trọng. Ảnh: IUCN.
Ca giong dai va nhung loai vua vao sach do vi nguy co tuyet chung hinh anh 6
Cá nhám Tây Thái Bình Dương, một loài cá sống ở đáy dọc theo bờ biển Nhật Bản, cũng bị đe dọa do hoạt động thăm dò khai thác ở thềm lục địa Nhật Bản. Ảnh: NOAA.
Ca giong dai va nhung loai vua vao sach do vi nguy co tuyet chung hinh anh 7
Việc dân số con người tăng khiến nhu cầu thực phẩm tăng theo, điều này dẫn tới các biện pháp nông nghiệp như sử dụng thuốc sâu, làm nhiều loài nấm quý hiếm bị đe dọa, tiêu biểu như nấm splendi waxcap ở châu Âu. Ảnh: IUCN.

Sơn Trần

Bạn có thể quan tâm

Indonesia Nhật Bản Singapore Thế giới