M

Cá heo dài hơn 2 m dạt vào vùng biển Nha Trang

Lần đầu tiên người dân xã Vĩnh Lương (TP Nha Trang) phát hiện cá heo chết trôi dạt vào đầm Nha Phu, một trong hai đầm tự nhiên lớn nhất tỉnh Khánh Hòa.

Sáng 4/12, trong lúc đánh bắt thủy sản ở đầm Nha Phu, nhiều ngư dân phát hiện con cá heo trôi dạt vào bờ biển đầm Nha Phu (xã Vĩnh Lương, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa). 

Ca heo dai hon 2 m dat vao vung bien Nha Trang hinh anh 1
Cá heo dạt vào đầm Nha Phu (TP Nha Trang) sáng 4/12. Ảnh: H.N.

Thấy cá heo dập dềnh trên mặt nước, nhiều ngư dân nghĩ còn sống nên chạy ghe lại gần tìm cách đưa loài cá này trở lại biển. Tuy nhiên con cá đã chết nên họ báo cho chính quyền địa phương tổ chức an táng "cá thiêng" theo tập tục của làng chài. 

Ngư dân Nguyễn Mạnh (ngụ xã Vĩnh Lương, TP Nha Trang) mô tả, con cá heo dài hơn 2 m, nặng 50 kg, không có vết trầy xước. Nhiều khả năng loài cá này đi lạc vào đầm Nha Phu mắc cạn dẫn đến chết.

Theo người dân sống ven đầm Nha Phu, từ xưa đến nay, bà con nơi đây ví cá heo như loài "cá Ông" che chở cho ngư dân mỗi khi gặp bất trắc trên biển. Loài cá này "lụy" vào đầm Nha Phu sẽ được người dân tổ chức an táng linh đình theo nghi thức tín ngưỡng đặc trưng văn hóa biển đảo lâu đời nơi đây. 

Đầm Nha Phu rộng gần 1.500 ha, tiếp giáp giữa vịnh Nha Trang và vịnh Vân Phong (Khánh Hòa), cách TP Nha Trang 15 km. 

Đây là một trong hai đầm nước mặn lớn nhất tỉnh Khánh Hòa hội đủ đặc điểm của một vùng sinh thái quý hiếm với địa thế lý tưởng núi rừng, sông suối, biển đảo...


 • Khánh Hoà

  Khánh Hoà

  Khánh Hòa là một tỉnh duyên hải Nam Trung Bộ có 2 thành phố trực thuộc tỉnh là Nha Trang và Cam Ranh. Khánh Hòa có bờ biển dài hơn 200 km và gần 200 hòn đảo lớn nhỏ cùng nhiều vịnh biển đẹp với khí hậu ôn hòa đây là một trong những trung tâm du lịch lớn của Việt Nam. Là một tỉnh nằm sát dãy núi Trường Sơn, đa số diện tích Khánh Hòa là núi non, miền đồng bằng rất hẹp chiếm chưa đến 1/10 diện tích toàn tỉnh.

  Bạn có biết: Điểm cực Đông trên đất liền của nước ta nằm ở bán đảo hòn Gốm thuộc xã Vạn Thạnh, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa.

  • Diện tích: 5.217,7 km²
  • Dân số: 1.192.500
  • Phân chia hành chính: 2 thành phố, 1 thị xã, 6 huyện
  • Vùng: Nam Trung Bộ
  • Mã điện thoại: 258
  • Biển số xe: 79

Minh Hoàng

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Khánh HòaThời sự