Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Cả huyện dựng bàn thờ Bác Hồ đón Tết

Năm nào người dân huyện Phước Long (Bạc Liêu) cũng làm bàn thờ Tổ quốc với ảnh Bác Hồ trước nhà để đón Tết.

Đến chiều 30 Tết Nguyên đán Đinh Dậu, người dân các xã Phước Long, Vĩnh Phú Tây, Vĩnh Phú Đông, thị trấn Phước Long (huyện Phước Long, Bạc Liêu)... đã làm xong bàn thờ Tổ quốc trước nhà. Ngoài bánh, mứt, dưa, bưởi mua ở chợ, nhiều người đã tận dụng "cây nhà lá vườn" như xoài, mãng cầu, đu đủ, chuối... để dâng lên bàn thờ Bác một cách trang trọng.

Ca huyen dung ban tho Bac Ho don Tet hinh anh 1
Bàn thờ Tổ quốc trước nhà dân ở huyện Phước Long (Bạc Liêu). Ảnh: Việt Tường.

Trò chuyện với Zing.vn, ông Phạm Thanh Hải, Chủ tịch UBND huyện Phước Long, cho biết không riêng gì năm nay mà từ gần 10 năm trước, người dân địa phương "con tôm cây lúa" đã tự làm bàn thờ Tổ quốc trước nhà mỗi dịp xuân về. Truyền thống tốt đẹp ấy dần được nhân rộng nên hiện có khoảng 70% gia đình dựng bàn thờ Tổ quốc để mọi người du xuân thắp hương tưởng nhớ Bác Hồ.

Theo ông Hải, năm nay người dân huyện nông thôn mới Phước Long đón Tết đầm ấm hơn những năm trước nhờ lúa, tôm trúng mùa bán được giá cao. Toàn huyện này có 39.383 ha lúa thì có đến 9.050 ha trồng lúa kết hợp nuôi tôm.

"Tổng sản lượng lúa của toàn huyện đạt trên 240.170 tấn, bình quân 6 tấn/ha. Điểm nhấn của huyện là diện tích lúa - tôm tăng 140% so với năm trước bởi đây là mô hình bền vững, giúp người dân thoát nghèo", người đứng đầu chính quyền huyện Phước Long chia sẻ.

Ca huyen dung ban tho Bac Ho don Tet hinh anh 2
Đến trưa 30 Tết, chợ hoa xuân ở huyện Phước Long chỉ còn vài chậu cúc vì người dân quê đã mua hết. Ảnh: Việt Tường.

Ngoài tôm lúa, người dân huyện Phước Long còn trồng 1.700 ha rau, màu, đạt tổng sản lượng 13.940 tấn. Nhiều nhà vườn mang hoa ra chợ Tết ở thị trấn Phước Long bán đã về nhà sớm vào trưa 27/1 vì nông dân trúng mùa lúa, tôm chọn mua hoa chưng Tết rất nhiều.

"Năm nay huyện không có bắn pháo hoa nhưng bà con ăn Tết cũng vui và đầm ấm như mọi năm. Chúng tôi đã căn dặn con cháu không được nhậu nhẹt say xỉn trong những ngày vui xuân đón Tết", ông Nguyễn Văn Sử ở ấp Thọ Hậu, huyện Phước Long nói.

Tết ấm no trên Đồng Chó Ngáp

Cỏ năn mọc ngang ngực, đất nhiễm phèn mặn nên Đồng Chó Ngáp ở Bạc Liêu từng là “cánh đồng chết”. Quê hương nghèo giờ thay da đổi thịt, Tết ấm no đến với mọi nhà.

 
Việt Tường

Bạn có thể quan tâm

Thời sự

Vinh Long hop 'khan' vu dau tu gan 200 ty lap 114 camera hinh anh

Vĩnh Long họp 'khẩn' vụ đầu tư gần 200 tỷ lắp 114 camera

0 60 14

Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Vĩnh Long yêu cầu các ngành chức năng làm rõ tính hiệu quả, tính cấp thiết, số lượng camera và số tiền phải cụ thể từng giai đoạn, từng danh mục.

TP.HCM kho dat chi tieu phat trien kinh te nam 2019 hinh anh

TP.HCM khó đạt chỉ tiêu phát triển kinh tế năm 2019

0

Lãnh đạo UBND TP.HCM nhận định nguồn thu ngân sách đạt kết quả cao so với cùng kỳ năm ngoái tuy nhiên nguồn thu nội địa vẫn tồn tại nhiều vấn đề cần giải quyết.