Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Cá khô lên men bốc mùi nhưng bổ dưỡng nức tiếng ở Nhật

Mặc dù bốc mùi thối, kusaya có vị ngon, giàu dinh dưỡng, được xem là món ăn phổ biến và ưa chuộng của người Nhật Bản.

Ca kho len men boc mui nhung bo duong nuc tieng o Nhat hinh anh 1
Là một loại cá khô lên men, kusaya được chế biến theo phong cách Nhật Bản. Sự nổi tiếng của món ăn này xuất phát từ mùi hôi thối, ví như cá trích Thụy Điển lên men. Dù vậy, hầu hết người Nhật cho rằng hương vị của kusaya khá dễ chịu. Ảnh: Quietly.
Ca kho len men boc mui nhung bo duong nuc tieng o Nhat hinh anh 2
Nhiều loài cá có thể được sử dụng để làm kusaya như cá thu, cá chuồn... Tương tự các sản phẩm lên men khác, kusaya là món ăn tốt cho sức khỏe, chứa nhiều vitamin, khoáng chất và protein. Ảnh: Seahistory.
Ca kho len men boc mui nhung bo duong nuc tieng o Nhat hinh anh 3
Kusaya có thể được làm bằng phương pháp hiện đại hoặc truyền thống. Theo phương pháp chế biến truyền thống, bước đầu tiên là mở cá bằng tay nhằm loại bỏ các cơ quan nội tạng. Bước thứ 2 là tạo cơ thể của cá thành hình con bướm và rửa kỹ bằng nước lạnh. Ảnh: Guidable.
Ca kho len men boc mui nhung bo duong nuc tieng o Nhat hinh anh 4
Bước thứ 3, người Nhật sẽ ngâm cá trong nước ép kusaya (nước ướp có chứa muối, vi khuẩn lên men cá) từ 8-20 giờ. Điều này giúp thịt cá hấp thụ hoàn toàn nước ép. Khi đã ngấm đủ nước để đạt hương vị nhất định, bước tiếp theo là loại bỏ nước ép. Cá sau đó được rửa sạch bằng nước lạnh, loại bỏ muối thừa và phơi khô dưới ánh mặt trời từ 1-2 ngày. Ảnh: Rakuten.
Ca kho len men boc mui nhung bo duong nuc tieng o Nhat hinh anh 6
Dù có chút mùi hôi, người Nhật cho rằng món ăn này mang hương thơm độc đáo và vị đậm đà. So với hầu hết cá khô điển hình, hương vị của kusaya dịu ngọt hơn. Theo truyền thống từ thời Edo (1603-1868), cá thường được nướng sơ qua, trộn với nước sốt hoặc trà và ăn kèm các món ăn khác. Ảnh: Flickr.
Ca kho len men boc mui nhung bo duong nuc tieng o Nhat hinh anh 7
Kusaya cũng được cho là món ăn vặt ưa chuộng của người Nhật. Nhờ vào công nghệ, cách chế biến kusaya dần hiện đại hóa. Thay vì chế biến cá bằng tay, máy móc đã có thể làm điều này dễ dàng và nhanh chóng. Các phương pháp làm cá khác cũng được áp dụng như sử dụng không khí lạnh trong phòng khô. Ảnh: Niijima_kusaya.

Sự thật đằng sau món cá mập lên men bốc mùi nhất thế giới

Iceland không chỉ thu hút khách du lịch bởi cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ mà còn vì nền ẩm thực độc đáo. Trong đó, cá mập lên men là món ăn đặc sắc, thu hút du khách ở đây.

Vân Anh

Bạn có thể quan tâm

Món ngon

Mon com hinh non la mat, giau y nghia o Indonesia hinh anh

Món cơm hình nón lạ mắt, giàu ý nghĩa ở Indonesia

0

Như nhiều nước Đông Nam Á khác, ẩm thực Indonesia không thể thiếu các món cơm ngon mang hương vị đặc trưng, giàu ý nghĩa biểu tượng, cuốn hút du khách.

An boc va 6 phong cach am thuc doc dao tai Indonesia hinh anh

Ăn bốc và 6 phong cách ẩm thực độc đáo tại Indonesia

0

Indonesia là quốc gia góp mặt trong trận chung kết với đội tuyển U22 Việt Nam tại SEA Games năm nay. Đây là một trong những nơi có văn hóa ẩm thực đặc sắc nhất trên thế giới.

Noi trung 2 long do la mon an quen thuoc hinh anh

Nơi trứng 2 lòng đỏ là món ăn quen thuộc

0 1

Tại Cao Bưu (Giang Tô, Trung Quốc), thực khách dễ dàng đặt những đĩa trứng 2 lòng đỏ ở các nhà hàng địa phương, một loại trứng nhiều dinh dưỡng nhưng vốn rất hiếm gặp.