Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Cá lồng tại Nghệ An chết không rõ nguyên nhân

Hiện tượng cá lồng chết hàng loạt trên sông Nậm Nơn (huyện Tương Dương, Nghệ An) xảy ra từ ngày 21/8 sau hoàn lưu cơn bão số 3 gây thiệt hại lớn cho người dân.

Theo phản ánh của người dân bản Cửa Rào 1, xã Xá Lượng, huyện Tương Dương (Nghệ An), từ chiều 21/8 đến nay cá lồng nuôi trên sông Nậm Nơn chảy qua địa bàn đã chết hàng loạt, gây thiệt hại lớn về kinh tế.

Theo đó, cá bắt đầu chết từ chiều 21/8, kéo dài đến hôm nay vẫn chưa dừng lại. Ngoài cá lồng chết thì dọc sông Nậm Nơn chảy qua bản còn có nhiều loài cá khác như cá mương, tôm sông cũng trong tình trạng tương tự.

Ca long tai Nghe An chet khong ro nguyen nhan hinh anh 1
Cá lồng trên sông Nậm Nơn chết hàng loạt chưa rõ nguyên nhân. Ảnh: N.A.

Anh Nguyễn Viết Hà, một trong những hộ dân nuôi cá lồng cho biết, gia đình anh nuôi lồng gần 300 con cá chủ yếu là cá trắm, cá bớp, nặng 1-3 kg. Tuy nhiên, đến nay thì số cá này chết sạch không còn một con nào.

Còn gia đình chị Phạm Thị Tý cũng nuôi cá lồng gần 3 năm nay. Bình quân cá nhà chị nuôi đạt trọng lượng khoảng 2 kg/con. Từ khi xảy ra hiện tượng cá chết, đến nay thì lồng cá của chị chỉ còn lại 1/3.

Ông Trần Văn Thỏa, Trưởng bản Cửa Rào 1 cho biết, bản có 8 hộ dân nuôi 12 lồng cá. Hầu hết các lồng cá này đều nuôi trên sông Nậm Nơn đoạn chảy qua bản Cửa Rào 1 (khu vực hợp lưu của dòng Nậm Nơn và Nậm Mộ để hình thành sông Lam). Hiện tại đã có hơn 2 tấn cá chết và chưa có dấu hiệu dừng.

Ca long tai Nghe An chet khong ro nguyen nhan hinh anh 2
Đã có hơn 2 tấn cá lồng chết. Ảnh: N.A.

Cũng theo ông Thỏa, từ chiều 21/8, nước lũ từ thượng nguồn đổ về khiến mực nước trên sông Nậm Nơn dâng cao. Đến chiều tối cùng ngày thì cá lồng nuôi trên dòng sông này bắt đầu chết nổi lên mặt nước. 

Theo kinh nghiệm của người nuôi cá lồng, cá chết không phải do dịch bệnh vì không quan sát thấy dấu hiệu bất thường ở xác cá. Nhiều người túc trực chờ để vớt cá lên đưa đi bán vớt vát vốn ngay khi cá còn tươi.

Ông Lương Văn Phan, Chủ tịch UBND xã Xá Lượng cho biết, đến thời điểm hiện tại, hiện tượng cá lồng nuôi trên sông Nậm Nơn chết cục bộ vẫn tiếp diễn. Xã đã thông tin lên huyện phản ánh hiện tượng cá chết. Huyện Tương Dương đang phối hợp với Chi cục thuỷ sản Nghệ An và các cơ quan chức năng tiến hành làm xác minh nguyên nhân. 

Ca long tai Nghe An chet khong ro nguyen nhan hinh anh 3
Sông Nậm Nơn chảy qua bản Cửa Rào 1. Ảnh: N.A.

Ông Vy Mỹ Sơn, Phó Chủ tịch UBND huyện Tương Dương cho hay, hiện tượng cá chết chỉ xảy ra ở các lồng cá của hộ dân bản Cửa Rào 1 và không có thông tin về cá chết ở các nơi khác trên địa bàn huyện Tương Dương.  

Ca long tai Nghe An chet khong ro nguyen nhan hinh anh 4
Sông Nậm Nơn chảy ra bản Cửa Rào 1, xã Xá Lượng. Ảnh: Google map.

Cá lồng chết bất thường kéo dài 65 km trên sông Mã

Có khoảng 60 tấn cá lồng nuôi tại ba huyện dọc sông Mã (Thanh Hóa) chết hàng loạt trong nước lũ ngày 14/8. Lượng bùn đất đặc quánh trong dòng nước được người dân cho là bất thường.

Phạm Hòa

Bạn có thể quan tâm

Thời sự

Thao do cot ang-ten, 2 nguoi thiet mang hinh anh

Tháo dỡ cột ăng-ten, 2 người thiệt mạng

0

Trong khi tháo dỡ cột ăng-ten phát thanh thuộc Đài truyền hình - truyền thanh huyện Tuyên Hóa (Quảng Bình), phần dưới cột bị gãy đổ khiến 2 nhân viên tử vong.

Nguoi don tre truong Gateway de nghi luat su bao chua hinh anh

Người đón trẻ trường Gateway đề nghị luật sư bào chữa

2 4344 21

Ngày 20/8, bà Nguyễn Bích Quy gửi đơn trình bày mới nhất cho luật sư để chuyển đến cơ quan công an. Đơn thuật lại những gì bà đã thực hiện trong ngày xảy ra vụ bé trai tử vong.