M

Cà Mau công bố thiên tai trên tôm nuôi

Nông dân Cà Mau thiệt hại trên 52.000 ha, tương đương 260 tỷ đồng vì tôm chết hàng loạt trong hơn ba tháng.

Sáng 26/5, ông Nguyễn Tiến Hải, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau ký quyết định công bố thiên tai đối với nuôi trồng thủy sản. Thời gian xảy ra thiên tai được xác định từ ngày 1/2 đến 15/5.

Ca Mau cong bo thien tai tren tom nuoi hinh anh 1
Hàng chục nghìn ha tôm nuôi ở Cà Mau bị thiệt hại. Ảnh: CTV.

Theo Sở NN&PTNT tỉnh Cà Mau, trong thời gian xảy ra thiên tai, toàn tỉnh có khoảng 52.400 ha ha diện tích tôm nuôi bị thiệt hại do ảnh hưởng của hạn hán, xâm nhập mặn, chủ yếu trên tôm nuôi quản canh và quản canh cải tiến. Nếu bình quân mỗi ha tôm nuôi bị thiệt hại, nông dân mất 5 triệu đồng thì nông dân Cà Mau mất 260 tỷ đồng.

Sau khi công bố thiên tai, ngành chức năng dự kiến chi hỗ trợ cho người nuôi trồng thủy sản bằng hình thức trao trực tiếp con giống có kích cỡ lớn, nhằm đảm bảo chất lượng, rút ngắn thời gian sản xuất theo kịp lịch thời vụ.

Không chỉ con tôm, hàng trăm ha nuôi cá bống tượng, cá chình, sặc bổi, sò huyết, nghêu, hàu… của người dân huyện Thới Bình, U Minh, Phú Tân, Cái Nước cũng bị chết do thiên tai.

Tôm chết hàng loạt, nông dân mất hàng trăm tỷ

52.000 ha tôm nuôi ở Cà Mau bị thiệt hại trong suốt những tháng nắng hạn khiến nông dân mất khoảng 260 tỷ đồng. Bộ NN&PTNT yêu cầu tỉnh này công bố thiên tai đối với thủy sản.


 • Cà Mau

  Cà Mau

  Cà Mau là một tỉnh ven biển ở cực nam của nước ta nằm trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long với 3 mặt Đông, Tây và Nam đều tiếp giáp với biển và là trung tâm của vùng biển quốc tế ở Đông Nam Á. Cà Mau là một vùng đất trẻ, mới được khai phá khoảng trên 300 năm. Vùng đất này còn có hệ sinh thái rừng tràm quy mô lớn nằm sâu trong lục địa ở các huyện U Minh, Trần Văn Thời, Thới Bình chiếm 77% rừng ngập mặn của vùng đồng bằng sông Cửu Long.

  Bạn có biết: Tên gọi "Cà Mau" xuất phát từ tiếng Khmer "Tưk Kha-mau", có nghĩa là nước đen, nhằm để chỉ màu nước đặc trưng do lá tràm của rừng U Minh rụng xuống làm đổi màu nước.

  • Diện tích: 5.294,9 km²
  • Dân số: 1.219.900
  • Phân chia hành chính: 1 thành phố và 8 huyện
  • Vùng: Đồng bằng sông Cửu Long
  • Mã điện thoại: 290
  • Biển số xe: 69

Việt Tường

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thời sự