Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Cà Mau di dời 500 hộ dân vùng ven biển trước mùa mưa bão

Mùa mưa bão năm nay được dự báo là sẽ diễn biến phức tạp, tỉnh Cà Mau đã chủ động triển khai các giải pháp nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại về tính mạng, tài sản của người dân.

Theo đó, tỉnh triển khai phương án di dời 500 hộ dân đang sinh sống vùng ven biển về nơi an toàn; huy động lực lượng tại chỗ thực hiện kế hoạch trồng 50 ha rừng phòng hộ ven biển gắn với việc thực hiện việc bồi trúc, nâng cấp đê biển, đê sông nội địa nhằm chống sạt lở; công bố công khai cho người dân biết những vùng có nguy cơ sạt lở để chủ động phòng tránh.

Cà Mau cũng thành lập các đội tình nguyện nhằm sẵn sàng ứng cứu trước sự cố của thiên tai; tăng cường công tác tuyên truyền để cho người dân có ý thức chủ động ứng phó trước mùa mưa bão năm nay...

Mặc dù mới chuyển sang mùa mưa nhưng chỉ từ giữa tháng 5 đến nay trên địa bàn tỉnh Cà Mau giông lốc làm sập và tốc mái 210 căn nhà dân, thiệt hại ước tính gần 5 tỷ đồng. Trên 10 km đê biển bị sạt lở nghiêm trọng.

Miền Trung hứng chịu mùa đông bất thường

Miền Trung đang trải qua một mùa đông quá bất thường: trời xanh ngắt, nắng gay gắt, mưa lắt nhắt, công sở phải chạy máy lạnh, các hồ chứa nước đều khô cạn.

 • Bão

  Bão

  Bão là trạng thái nhiễu động của khí quyển và là một loại hình thời tiết cực đoan. Bão có nhiều loại, nhưng ở Việt Nam, thuật ngữ "bão" thường được hiểu là bão nhiệt đới. Bão nhiệt đới là một trong các phân loại của xoáy thuận nhiệt đới, đặc trưng bởi một trung tâm có áp suất thấp, gió mạnh và cấu trúc mây dông xoắn ốc tạo ra mưa lớn. Các thành phần chính của bão bao gồm các dải mưa ở rìa ngoài, mắt bão nằm ở chính giữa và thành mắt bão nằm ngay sát mắt bão. Ở nước ta, mùa bão thường bắt đầu từ miền Bắc vào tháng 5,6 và di chuyển vào miền Nam cho đến hết tháng 12. Ba tháng 9,10 và 11 thường có nhiều cơn bão nhất. Trung bình, hàng năm có từ 4 đến 6 cơn bão và áp thấp nhiệt đới vào bờ biển nước ta.

  Bạn có biết: Trên thế giới, bão thường mang tên phụ nữ và sau này cả tên nam giới, xoay vòng theo chu kỳ 6 năm (khi một cơn bão gây thiệt hại lớn, tên của nó sẽ được loại bỏ ra khỏi hệ thống đặt tên). Khu vực tây bắc Thái Bình Dương (trong đó có Việt Nam), bão có nhiều tên mới lạ của hoa lá, động vật, chim, thậm chí cả món ăn như Trami, Halong, Damrey (Con voi), Saola...

  • Cà Mau

   Cà Mau
   • Diện tích: 5.294,9 km²
   • Dân số: 1.219.900
   • Phân chia hành chính: 1 thành phố và 8 huyện
   • Vùng: Đồng bằng sông Cửu Long
   • Mã điện thoại: 290
   • Biển số xe: 69

  http://cand.com.vn/doi-song/Ca-Mau-di-doi-500-ho-dan-vung-ven-bien-truoc-mua-mua-bao-395208/

  Theo Trần Thành Nên/Công an nhân dân

  Bình luận

  Bạn có thể quan tâm

  Cà Mau Thời sự