Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Cá nhân gửi USD không có lãi suất từ 18/12

Tối 17/12, Ngân hàng Nhà nước vừa ban hành quyết định hạ lãi suất tiền gửi bằng USD của tổ chức, cá nhân tại tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài.

Ca nhan gui USD khong co lai suat tu 18/12 hinh anh 1
Quyết định điều chỉnh trần lãi suất tiền gửi USD được giải thích nhằm thực hiện chủ trương chống đôla hóa của Chính phủ. Ảnh BI.

Theo quyết định số 2589/QĐ-NHNN, mức lãi suất áp dụng đối với tiền gửi của tổ chức (trừ tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài) là 0%/năm; mức lãi suất áp dụng đối với tiền gửi của cá nhân là 0%/năm.

Quyết định có hiệu lực thi hành kể từ ngày mai, 18/12. 

Trước đó, ngày 28/9/2015, mức trần lãi suất tiền gửi USD đối với tổ chức đã là 0%/năm và với tiền gửi cá nhân là 0,25%/năm. 

Ngân hàng Nhà nước lý giải, quyết định này là để tiếp tục thực hiện các giải pháp đồng bộ nhằm thực hiện chủ trương chống đôla hóa của Chính phủ, chuyển từ quan hệ huy động - cho vay bằng ngoại tệ sang quan hệ mua - bán bằng ngoại tệ.

Thời báo Kinh tế Việt Nam đánh giá đây là bước tiếp theo trong  quá trình kể từ năm 2011, khi Ngân hàng Nhà nước bắt đầu áp và hạ trần lãi suất tiền gửi USD từng bước cho đến nay.

Quá trình chuyển đổi quan hệ huy động - cho vay bằng ngoại tệ sang quan hệ thương mại mua - bán theo đó cũng hạn chế các cú sốc và hẫng trong hoạt động hệ thống, trong đó có thể kể đến cả việc hạn chế tác động và rủi ro từ dòng vốn vay, ủy thác đầu tư (carry trade) vào Việt Nam…

Trước đây, lãi suất huy động USD tại các ngân hàng Việt Nam từng ghi nhận những mức cao tới trên 6%/năm.


Bùi An

Bạn có thể quan tâm

Tài chính Kinh doanh

Thu tuong lam viec voi To tu van kinh te hinh anh

Thủ tướng làm việc với Tổ tư vấn kinh tế

0

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong muốn nâng cao chất lượng ý kiến tư vấn, bảo đảm tính thực tiễn, thiết thực, khách quan, độc lập, thẳng thắn, vì lợi ích chung của đất nước.

01:56 Cong nhan TP.HCM o at rut tien, ATM lai bao loi hinh anh

Công nhân TP.HCM ồ ạt rút tiền, ATM lại báo lỗi

0 2 3

Tại Khu chế xuất Tân Thuận, quận 7, nhiều công nhân sau ca làm việc đến các trụ ATM rút tiền chuẩn bị nghỉ Tết. Quá đông người rút khiến một số trụ ATM tại đây báo hết tiền.

Lan ho diep 346 cay, gia 106 trieu cho Tet Canh Ty hinh anh

Lan hồ điệp 346 cây, giá 106 triệu cho Tết Canh Tý

0 77 10

Thị trường hoa Tết Canh Tý tại Hà Nội đa dạng sản phẩm với các mức giá khác nhau. Năm nay, giá đào tăng nhẹ do thời tiết nắng ấm, hoa nở sớm.