Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Cá nhân gửi USD không có lãi suất từ 18/12

Tối 17/12, Ngân hàng Nhà nước vừa ban hành quyết định hạ lãi suất tiền gửi bằng USD của tổ chức, cá nhân tại tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài.

Ca nhan gui USD khong co lai suat tu 18/12 hinh anh 1
Quyết định điều chỉnh trần lãi suất tiền gửi USD được giải thích nhằm thực hiện chủ trương chống đôla hóa của Chính phủ. Ảnh BI.

Theo quyết định số 2589/QĐ-NHNN, mức lãi suất áp dụng đối với tiền gửi của tổ chức (trừ tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài) là 0%/năm; mức lãi suất áp dụng đối với tiền gửi của cá nhân là 0%/năm.

Quyết định có hiệu lực thi hành kể từ ngày mai, 18/12. 

Trước đó, ngày 28/9/2015, mức trần lãi suất tiền gửi USD đối với tổ chức đã là 0%/năm và với tiền gửi cá nhân là 0,25%/năm. 

Ngân hàng Nhà nước lý giải, quyết định này là để tiếp tục thực hiện các giải pháp đồng bộ nhằm thực hiện chủ trương chống đôla hóa của Chính phủ, chuyển từ quan hệ huy động - cho vay bằng ngoại tệ sang quan hệ mua - bán bằng ngoại tệ.

Thời báo Kinh tế Việt Nam đánh giá đây là bước tiếp theo trong  quá trình kể từ năm 2011, khi Ngân hàng Nhà nước bắt đầu áp và hạ trần lãi suất tiền gửi USD từng bước cho đến nay.

Quá trình chuyển đổi quan hệ huy động - cho vay bằng ngoại tệ sang quan hệ thương mại mua - bán theo đó cũng hạn chế các cú sốc và hẫng trong hoạt động hệ thống, trong đó có thể kể đến cả việc hạn chế tác động và rủi ro từ dòng vốn vay, ủy thác đầu tư (carry trade) vào Việt Nam…

Trước đây, lãi suất huy động USD tại các ngân hàng Việt Nam từng ghi nhận những mức cao tới trên 6%/năm.


Bùi An

Bạn có thể quan tâm

Tài chính Kinh doanh

03:13 He thong Autopilot tren may bay hoat dong the nao? hinh anh

Hệ thống Autopilot trên máy bay hoạt động thế nào?

0

Autopilot không hề tự động như bạn nghĩ. Nó chỉ là một hệ thống kiểm soát chuyến bay giúp điều khiển máy bay mà không cần lái thủ công. Vậy hệ thống Autopilot hoạt động ra sao?

Vinasun lai lon nho quang cao tren taxi va thanh ly xe hinh anh

Vinasun lãi lớn nhờ quảng cáo trên taxi và thanh lý xe

0

Trong khi lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh taxi giảm so với cùng kỳ thì mảng thanh lý xe cũ và quảng cáo trên taxi đã mang về hàng chục tỷ đồng lợi nhuận của Vinasun.

Bao cao Quoc hoi ve DongABank va cac ngan hang '0 dong' hinh anh

Báo cáo Quốc hội về DongABank và các ngân hàng '0 đồng'

0 2

Báo cáo Quốc hội, Ngân hàng Nhà nước cho biết từ năm 2012 đến nay, toàn hệ thống đã xử lý gần 1 triệu tỷ đồng nợ xấu. NHNN cũng nêu hoạt động của 3 ngân hàng 0 đồng và DongABank.