Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Cà rốt rớt giá, nhiều hộ nhổ bỏ cho bò ăn

Nông dân trồng cà rốt trên địa bàn TP Đà Lạt (Lâm Đồng) đang lâm vào tình trạng không bán được hàng. Nhiều nông hộ phải nhổ bỏ, chuyển sang trồng loại hoa màu khác.

Xã Xuân Thọ là địa phương có diện tích trồng cà rốt lớn nhất của TP Đà Lạt với với khoảng 240 ha, trong đó hiện có gần 90 ha hiện đang cho thu hoạch. Theo tập quán sản xuất ở địa phương này, cà rốt xuống giống được khoảng 1 tháng thì nhà vườn bán non cho thương lái với giá dao động từ 15 – 18 triệu đồng/1.000 m2. Sau khi bán, người trồng tiếp tục chăm sóc cho tới khi cà rốt đến thời kỳ thu hoạch thì thương lái đã đặt tiền mua trước đó cho người tới nhổ.

Ông Huỳnh Văn Trình, ngụ thôn Đa Quý, xã Xuân Thọ, TP Đà Lạt cho biết, gia đình ông có hơn 1 ha cà rốt. Khi cà rốt được 1 tháng thì có thương lái đến mua khoán với giá 17 triệu đồng/sào. Do giá cà rốt xuống quá thấp, hiện chỉ 2.000 đồng/kg, thu hoạch không đủ tiền thuê nhận công nên người mua vẫn cố kéo dài thêm thời gian thu hoạch mong giá cà rốt nhích cao hơn.

Tuy nhiên, do quá già nên hơn nửa diện tích cà rốt này đã trổ bông, củ già, không thể sử dụng làm thực phẩm. Để vớt vát phần nào vốn liếng đã bỏ ra, thương lái đang thuê nhân công để thu hoạch vườn cà rốt mua non của gia đình ông Huỳnh Văn Trình.

Ca rot rot gia, nhieu ho nho bo cho bo an hinh anh 1

Cà rốt bị nhổ bỏ vì quá già không thể bán làm thực phẩm. Ảnh: Thạch Thảo

Tương tự, tại thôn Xuân Thành, xã Xuân Thọ, TP Đà Lạt, nhiều hộ dân đã phải nhổ bỏ toàn bộ toàn bộ diện tích cà rốt vì củ đã quá già. Ông Lương Văn Linh, ngụ thôn Xuân Thành cho biết: “Gia đình tôi trồng 4.500 m2 cà rốt. Đến kỳ thu hoạch thì không có thương lái đến thu mua. Cà rốt nở hoa nên không thể bán cho ai được nữa buộc gia đình tôi phải nhổ bỏ hết!..”.

Đứng trước đống cà rốt mới nhổ bỏ, một phần nhỏ được đẩy xuống ao cho cá ăn, ông Lương Văn Linh, nói: “Đây là đống cà rốt mà gia đình tôi vừa đổ bỏ, đống này khoảng 10 tấn. Vụ cà rốt năm nay gia đình tôi mất trắng rồi!..”.

Em ruột ông Linh là ông Lương Văn Lan vụ Đông Xuân này cũng đầu từ 15 triệu đồng để trồng 2.000 m cà rốt. Nếu bán với giá mọi năm, gia đình anh sẽ thu về không dưới 30 triệu đồng. Tuy nhiên, năm nay ông Lan chờ mãi không có thương lái tới hỏi mua trong khi vườn cà rốt đã già, ông chủ động đi tìm thương lái nhưng không ai thua mua. Cà rốt đã già, trổ bông, để có đất trồng hoa màu khác, buộc gia đình ông Lan phải nhổ bỏ 2.000 m2 cà rốt này với khoảng 6 tấn củ.

Trên đường dẫn vào thôn Xuân Thành, xã Xuân Thọ, TP Đà Lạt, chúng tôi bắt gặp nhiều đống cà rốt bị đổ bỏ. Mấy tuần qua, người chăn nuôi bò sữa ở huyện Đơn Dương đã lái xe kéo tới xã Xuân Thọ để xin cà rốt già bị nhà vườn nhổ bỏ đem về làm thức ăn cho bò sữa. Theo người dân địa phương, đã có hàng chục tấn cà rốt già được chuyển về huyện Đơn Dương để cho bò sữa ăn.

Bà Nguyễn Thị Hương, một thương lái chuyên thu mua cà rốt non tại TP Đà Lạt buồn rầu cho biết, đầu năm thấy giá nhiều loại nông sản lên cao, bà đã mạnh dạn bỏ ra hơn 300 triệu đồng để mua cà rốt non. Nay giá cà rốt xuống quá thấp trong khi loại nông sản này để quá lâu ngoài đồng sẽ ra hoa, củ già, không thể bán cho người tiêu dùng được nữa. Niên vụ này, thương lái Nguyễn Thị Hương xác định mất trắng trên 300 triệu đồng.

Ca rot rot gia, nhieu ho nho bo cho bo an hinh anh 2

Người dân buộc phải nhổ bỏ cà rốt để trồng loại hoa màu khác. Ảnh: Thạch Thảo.

Nhiều thương lái tại chợ Nông sản Đà Lạt cho biết, nguyên nhân khiến giá cà rốt xuống thấp trong thời gian qua là do thời điểm này đang là mùa thu hoạch chính trong năm nên sản lượng cà rốt cao gấp nhiều lần so với các vụ khác. Hơn nữa, cà rốt Trung Quốc cũng đang có mặt trên thị trường với giá cả thấp.

Do lượng cà rốt tiêu thụ không kịp nên thương lái chưa thể thu hoạch được, kéo theo thực trạng nông dân trồng cà rốt phải nhổ bỏ để lấy đất sản xuất cho vụ khác.

Ông Nguyễn Đức Bình, Chủ tịch Hội Nông dân xã Xuân Thọ, TP Đà Lạt cho biết, các hộ dân trên địa bàn không bán cà rốt non từ trước đến thời điểm này buộc phải nhổ bỏ để trồng vụ hoa màu khác vì thương lái không thu mua nữa. Cà rốt già, trổ hoa thì củ không còn chất dinh dưỡng mà chuyển sang sơ cứng. Do không thể làm thực phẩm, thành quả lao động của nhà nông chỉ còn biết nhổ lên cho bò ăn hoặc ủ làm phân bón cho cây trồng.

 

Thạch Thảo

Bạn có thể quan tâm

Lâm Đồng Kinh doanh