M

Ca sĩ gạo cội Hàn giễu cợt nạn hát nhép

Nhà phê bình âm nhạc đề nghị pháp luật ra lệnh cấm ca sĩ lip-sync trên sân khấu.

Ngày 8/2, trong chương trình phát sóng lễ trao giải Grammy lần thứ 57 trên đài Mnet, ca sĩ Bae Chul Soo đã đưa ra bình luận hài hước mang tính đụng chạm tới nạn hát nhép trên sân khấu hiện nay. Bae Chul Soo là ca sĩ gạo cội kiêm nhà phê bình âm nhạc rất được kính trọng tại Hàn Quốc.

Trong vai trò dẫn chương trình cho Mnet, Bae Chul Soo cùng với nhà phê bình âm nhạc Lim Jin Mo hết lời khen ngợi sân khấu trực tiếp của Grammy. Hai MC nhắc tới hiện tượng pop của thập niên 90, Milli Vanili, cặp song ca nam từng bị tước giải thưởng do bị phát hiện sử dụng giọng hát của người khác khi thu âm.

Bae Chul Soo bình luận: “Ở Hàn Quốc có quá nhiều nghệ sĩ lip-sync, hoặc lên sân khấu biểu diễn với đĩa thu sẵn giọng cùng nhạc nền”. Theo Lim Jin Mo, hiện tượng này trở nên phổ biến do khán giả coi trọng xem biểu diễn đẹp mắt, hoành tráng hơn là nghe hát live.

Bae Chul Soo (phải) chụp ảnh cùng nữ ca sĩ thần tượng Sunny (SNSD).
Bae Chul Soo (phải) chụp ảnh cùng nữ ca sĩ thần tượng Sunny (SNSD).

Tuy nhiên, ca sĩ huyền thoại của xứ sở kim chi tỏ ra rất quyết liệt trước vấn nạn hát nhép. Ông cho biết: “Tôi ước gì luật pháp sẽ cấm thẳng tay chuyện lip-sync. Thật đáng tiếc vì tôi không phải là nhà cầm quyền, và tôi không thể ban hành luật. Tôi hiểu và thừa nhận hát nhép là một hình thức biểu diễn, nhưng những người hát nhép không nên mang danh ‘ca sĩ’, mà nên được gọi là ‘người hát nhép’ thôi ”.

Nhờ vũ đạo phức tạp, đồng đều và những màn trình diễn đẹp mắt, Kpop rất được ưa chuộng ngoài biên giới Hàn Quốc, đặc biệt là các nước châu Á. Những tên tuổi nổi bật nhất thường là các nhóm nhạc thần tượng, coi trọng vũ đạo và ngoại hình. Nhận xét có phần khắc nghiệt của Bae Chul Soo được một bộ phận khán giả hưởng ứng. Trên các diễn đàn, một số bình luận: “Họ chỉ là những tên hề nhảy nhót”, hay “Họ không phải ca sĩ, mà là những chú cá chỉ mở và đóng miệng”. Một số cho rằng câu nói của Bae Chul Soo chẳng khác nào nhắm vào công ty SM Entertainment, vốn thường xuyên bị chỉ trích vì để nghệ sĩ như EXO, SNSD hát nhép. 

Vừa hát vừa nhảy là yêu cầu không dễ đối với phần lớn ca sĩ thần tượng.
Vừa hát vừa nhảy là yêu cầu không dễ đối với phần lớn ca sĩ thần tượng (ảnh minh họa).

Phúc Chi

Bình luận

Tin tức mới nhất Âm nhạc