M

Cá voi dạt vào bờ biển Bình Định đầu năm mới

8h30 sáng 14/2, bà con ngư dân xã Nhơn Hải, TP Quy Nhơn, Bình Định đã thực hiện nghi lễ chôn cất cá voi theo phong tục truyền thống của làng chài.

Trước đó, gần 1h sáng 14/2, ngư dân Nguyễn Văn Thơm (48 tuổi, ở thôn Hải Giang, xã Nhơn Hải, TP Quy Nhơn, Bình Định) trong lúc đánh lưới gần bờ đã phát hiện con cá voi dài trên 1 m, nặng gần 50 kg bị mắc lưới và đã chết.     

Theo tín ngưỡng dân gian, việc cá voi “lụy” bờ (dạt vào bờ) được xem là tín hiệu tốt đẹp cho cả vùng biển vì cá voi sẽ đem lại may mắn cho ngư dân khi đánh bắt cá trên biển.

Ca voi dat vao bo bien Binh Dinh dau nam moi hinh anh 1

Ngư dân làng chài Nhơn Hải đưa cá voi đi chôn cất theo phong tục truyền thống.

Cá voi được phát hiện lần này vào dịp đầu năm mới nên được ngư dân tin tưởng ông Nam Hải sẽ phù hộ ngư dân một năm no ấm, an lành.

Đây là lần thứ hai cá voi “lụy" bờ biển xã Nhơn Hải, TP Quy Nhơn. Trước đó, ngày 17/1, một cá voi nặng trên 100 kg, dài 1,6 m đã chết và dạt vào bờ biển Nhơn Hải.        

 • Bình Định

  Bình Định

  Bình Định là một tỉnh thuộc vùng duyên hải Nam Trung Bộ, tỉnh lỵ của Bình Định là thành phố cảng Quy Nhơn và được xem như cửa ngõ của các tỉnh Tây Nguyên. Đây là nơi xuất phát và là thủ phủ của phong trào nông dân Tây Sơn cuối thế kỷ 18. Ngoài ra Bình Định có bờ biển dài trên 130 km, nhiều vũng vịnh với những bãi tắm đẹp và danh lam thắng cảnh.

  Bạn có biết: Bình Định là nơi hợp lưu của hai dòng văn hoá Việt – Chàm, với di tích còn lại là các tháp Chàm còn rải rác khắp nơi trong tỉnh.

  • Diện tích: 6.850,6 km²
  • Dân số: 1.962.266
  • Phân chia hành chính: 1 thành phố, 1 thị xã và 9 huyện
  • Vùng: Nam Trung Bộ
  • Mã điện thoại: 256
  • Biển số xe: 77

http://tuoitre.vn/tin/chinh-tri-xa-hoi/moi-truong/20160214/ca-voi-dat-vao-bo-bien-binh-dinh-dau-nam-moi/1051336.html

Theo Đoàn Ngọc Thuận/Tuổi Trẻ

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Bình ĐịnhThời sự