Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Nuôi con bằng sữa mẹ, toàn cầu tiết kiệm 300 tỉ USD/năm

Một nghiên cứu được công bố hôm 29/1 cho biết việc nuôi con bằng sữa mẹ lâu hơn sẽ giúp tiết kiệm cho nền kinh tế toàn cầu khoảng 300 tỉ USD/năm.

Nuoi con bang sua me, toan cau tiet kiem 300 ti USD/nam hinh anh 1

Các bà mẹ được khuyên cho con bú để giảm thiểu nguy cơ tử vong ở trẻ và tiết kiệm tiền. Ảnh: Reuters

Nghiên cứu cho thấy nuôi con bằng sữa mẹ trong thời gian lâu hơn tốt cho trẻ, bà mẹ và cả nền kinh tế.  Nuôi con bằng sữa mẹ với thời gian kéo dài cũng giúp ngăn chặn việc hơn 800.000 trẻ tử vong và khoảng 20.000 ca tử vong vì ung thư vú mỗi năm.

Chuyên gia Cesar Victora thuộc trường đại học Pelotas ở Brazil nói trong nghiên cứu đăng trên chuyên san y khoa The Lancet: “Nuôi con bằng sữa mẹ cứu được nhiều mạng sống và tiết kiệm tiền ở nhiều nước, giàu cũng như nghèo”.

“Có một nhận thức sai lệch phổ biến rằng lợi ích của việc nuôi con bằng sữa mẹ chỉ liên quan đến những nước nghèo” - ông nói.

Ở các nước có thu nhập cao, việc nuôi con bằng sữa mẹ sẽ giảm thiểu nguy cơ trẻ sơ sinh đột tử đến hơn 1/3 lần. Ở các nước có thu nhập thấp và trung bình, nó có thể ngăn chặn một nửa ca bị tiêu chảy và 1/3 ca viêm nhiễm.

“Nuôi con bằng sữa mẹ cũng giúp tăng trí thông minh” - báo cáo nói và khẳng định nhận thức thấp về nuôi con bằng sữa mẹ khiến nền kinh tế toàn cầu mất tới 302 tỉ USD/năm.

Năm ngoái, một nghiên cứu của chuyên san Lancet cũng nói đứa trẻ được nuôi bằng sữa mẹ sẽ thông minh hơn ở tuổi trưởng thành và có khả năng kiếm tiền cao hơn bất kể nền tảng gia đình như thế nào.


  http://tuoitre.vn/tin/song-khoe/20160129/nuoi-con-bang-sua-me-toan-cau-tiet-kiem-300-ti-usd-nam/1046260.html

  Theo Thu Anh/Báo Tuổi Trẻ

  Bình luận

  Bạn có thể quan tâm

  Mẹ và Bé

  Qua trinh sinh mo dien ra nhu the nao? hinh anh

  Quá trình sinh mổ diễn ra như thế nào?

  Sinh mổ là phẫu thuật nhằm đưa thai nhi ra ngoài thay vì sinh thường qua đường âm đạo. Người mẹ sẽ được tiêm mũi gây tê màng cứng nên vẫn tỉnh táo trong suốt quá trình phẫu thuật.