M

Các cách tránh thai tốt nhất cho người chưa lập gia đình

Vì chưa lập gia đình, việc tránh thai phải được bạn thực hiện dài dài và dưới đây là những biện pháp phù hợp nhất.

Bao cao su. Cách phổ biến nhất để không phải mang thai ngoài ý muốn, đồng thời ngăn chặn được hầu hết các bệnh tật lây qua đường tình dục, thậm chí cả AIDS là dùng bao cao su. Nó tiện lợi, dễ sử dụng, bạn không phải nghĩ đến chuyện đưa một lượng hormone vào người.

Thuốc tránh thai. Nếu dùng đúng cách, bạn khỏi nghĩ đến sự cố mang thai ngoài ý muốn. Các loại thuốc tránh thai hằng ngày thế hệ mới đều chứa hàm lượng hormone hợp lý nên rất an toàn, hạn chế tối đa tác dụng phụ. Thuốc tránh thai khẩn cấp được khuyên dùng nếu bạn không dùng phương pháp nào khác khi quan hệ, nhưng tránh dùng quá 2 lần mỗi tháng.

Que cấy tránh thai. Phương pháp này được cho là có hiệu quả tuyệt đối. Que được cấy dưới da tay không thuận của người phụ nữ, phát huy tác dụng sau 24 tiếng và có hiệu quả trong 3 năm. Trong que cấy có nội tiết tố nên trong 3 năm đó, bạn không cần sử dụng đến bất kỳ biện pháp tránh thai nào khác. Nó rất phù hợp với người không có kế hoạch sinh con trong một thời gian dài.

Tác dụng phụ của que tránh thai được ghi nhận là có khoảng 12% trường hợp vô kinh, 24% rong kinh, hơn 3% cảm thấy đau đầu, khoảng 4% bị mụn trứng cá... Một số phản ứng phụ là tăng cân nhẹ, căng tức ngực, cảm giác khô âm đạo. Bạn chỉ cần ngưng sử dụng là có thể mang thai bình thường. Tuy nhiên, nên đợi khoảng 3 tháng để cơ thể ổn định.

Thuốc tiêm tránh thai. Đây là loại nội tiết chỉ có progestin (không có thành phần oestrogen như viên thuốc uống tránh thai kết hợp), có tên gọi depoprovera. Mỗi mũi tiêm bắp có tác dụng tránh thai trong vòng 3 tháng. Thuốc có hiệu quả cao, rất tiện cho phụ nữ không có điều kiện uống viên tránh thai hàng ngày. Hiệu quả là 97%, có nghĩa 100 phụ nữ dùng thuốc trong một năm thì có 3 người mang bầu.

Cac cach tranh thai tot nhat cho nguoi chua lap gia dinh hinh anh 1
Tiêm thuốc tránh thai có hiệu quả cao và tiện lợi cho phụ nữ không có điều kiện uống viên tránh thai hàng ngày.

Khi dùng thuốc tiêm tránh thai, chu kỳ kinh nguyệt có thể bị thay đổi như kinh không đều, hoặc vô kinh. Điều này không có hại và kinh nguyệt sẽ trở lại bình thường sau khi ngừng thuốc. Sự hồi phục kinh nguyệt bình thường sau khi ngừng thuốc có thể chậm, đôi khi vài tháng sau mới thấy, do đó khả năng sinh sản cũng bị chậm trong chừng ấy thời gian.

Phim ngừa thai (còn gọi là VCF - Vaginal Contraceptive Film) là một tấm phim có kích thước khoảng 1 cm, có tác dụng ngừa thai trong vòng 3 giờ sau khi đặt. Khả năng thành công gần 100%. Cách đặt: Rửa sạch và lau khô tay, đặt miếng phim lên đầu ngón tay giữa và đưa vào âm đạo càng sâu càng tốt. Sau khi đưa vào âm đạo, miếng phim sẽ tan ra nhanh chóng, làm đúng nhiệm vụ và theo các chất thải ra khỏi âm đạo.

Miếng dán tránh thai. Dùng dán sau vai, bụng, mông, cánh tay, bả vai… Nội tiết tố oestrogen, progestin trong miếng dán thấm qua da sẽ ngăn trứng rụng và gây khó khăn cho hoạt động của tinh trùng.

Cách sử dụng: Dán miếng dán vào ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt, dán miếng tiếp theo cách một tuần sau đó. Sau khi sử dụng liên tục 3 tuần, dừng ở tuần thứ 4. Miếng dán rất tiện lợi, dễ sử dụng, độ bám dính cao nên không cần đến bệnh viện hay cơ sở y tế. Tuy nhiên, giá cả khá cao. Nó có thể gây một số tác dụng phụ như rối loạn kinh nguyệt, rong kinh, vô kinh.

http://kienthuc.net.vn/gioi-tinh/cac-cach-tranh-thai-tot-nhat-cho-gai-tre-chua-chong-482713.html?p=9

Theo Linh Chi/Báo Kiến Thức

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe