M

Các CLB Trung Quốc trước tình cảnh 'có tiền mà không thể xài'

Quyền lực của các CLB Trung Quốc trên thị trường chuyển nhượng đang bị cạn dần vì chính điều luật mới do Hiệp hội bóng đá nước họ đặt ra.

Theo AP, Hiệp hội bóng đá Trung Quốc vừa ban hành điều luật mới, theo đó đánh thuế rất cao với các ngoại binh. Cụ thể, một đội bóng phải nộp thuế tương đương với số tiền họ bỏ ra nếu chiêu mộ cầu thủ có giá chuyển nhượng từ 6,63 triệu USD trở lên.

Theo luật mới, nếu một CLB chi 52 triệu USD để mua ngoại binh, họ sẽ phải chi ra số tiền tương đương để nộp thuế.

Điều luật đánh thuế 100% nói trên cũng áp dụng cho các phi vụ tuyển mộ nội binh, nếu cầu thủ đó có giá từ 3 triệu USD trở lên. Hiệu lực của luật mới sẽ được áp dụng tới ngày 14/7, hạn cuối của kỳ chuyển nhượng hè 2017 tại giải Chinese Super League.

Cac CLB Trung Quoc truoc tinh canh 'co tien ma khong the xai' hinh anh 1
Alex Witsel, một trong những ngôi sao thi đấu tại Trung Quốc.

Số tiền thu được dựa trên luật mới sẽ được đầu tư cho đào tạo trẻ, tổ chức các hoạt động bóng đá từ thiện và quảng bá môn thể thao vua đến công chúng, Hiệp hội bóng đá Trung Quốc đưa ra thông báo.

Thời gian qua, các CLB Trung Quốc liên tục "làm mưa làm gió" trên thị trường chuyển nhượng. Dựa vào nguồn tài chính dồi dào của các chủ đầu tư, nhiều đội bóng sẵn sàng trả lương cao gấp hai hay ba lần cho các ngoại binh.

Đơn cử như tiền đạo Carlos Tevez bỏ túi đến 615.000 bảng/tuần sau khi được Shanghai Shenhua chiêu mộ.

Tuy nhiên, chính sách mới của Hiệp hội bóng đá Trung Quốc có thể khiến nhiều CLB vỡ kế hoạch hùng bá của mình. Đó là bởi họ giờ phải chi rất nhiều tiền để chiêu mộ những ngoại binh tên tuổi như Wayne Rooney , Diego Costa và ngay cả Cristiano Ronaldo.

Cac CLB Trung Quoc truoc tinh canh 'co tien ma khong the xai' hinh anh 2
Luật mới sẽ khiến nhiều CLB Trung Quốc vỡ mộng mua Cristiano Ronaldo.

Tháng 12 năm ngoái, từng có một CLB sẵn sàng trả hàng trăm triệu euro để mua CR7.

Trang Fox Sports cho biết việc Hiệp hội bóng đá Trung Quốc đánh thuế cao với các ngoại binh nhằm kìm hãm cơn cuồng mua sắm của các CLB. Động thái này cũng tạo điều kiện cho nội binh phát triển, có cơ hội ra sân nhiều hơn, từ đó làm tiền đề nâng cấp chất lượng ở đội tuyển quốc gia.

Trước khi mùa giải 2017 khởi tranh, Hiệp hội bóng đá Trung Quốc cũng ra luật mới cắt giảm số cầu thủ ngoại thi đấu trong cùng một thời điểm. Mỗi đội chỉ được phép tung ra sân 3 ngoại binh và trong danh sách đăng ký thi đấu trước trận gồm 18 người chỉ được tối đa 5 ngoại binh.

Ngoài ra, các CLB phải có hai cầu thủ thuộc nhóm tuổi U23 Trung Quốc và một trong số đó đá chính. 


Nguyên Trí

Ảnh: Getty

Bình luận

Tin tức mới nhất Thể thao