Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Các cơ sở giam giữ thu trên 300 tỷ đồng thi hành án dân sự

Trong 2 năm, các cơ sở giam giữ trên toàn quốc đã thu được hơn 308 tỷ đồng tiền thi hành án dân sự trong quá trình chấp hành án của phạm nhân.

Thực hiện Quy chế số 14/2013/QCLN/BTP-BCA-TANDTC-VKSNDTC ngày 09/10/2013 của Bộ Tư pháp, Bộ Công an, Tòa án nhân dân Tối cao, Viện kiểm sát nhân dân Tối cao về phối hợp liên ngành trong công tác thi hành án dân sự (THADS), công tác thu tiền, tài sản, đặc xá, xuất nhập cảnh đã được Bộ Tư pháp - Bộ Công an triển khai khá hiệu quả.

Bộ Tư pháp cho biết, sau 2 năm thực hiện Quy chế số 14, các cơ quan THADS và các trại giam tiếp tục thực hiện nghiêm túc Thông tư liên tịch số 07/2013/TTLT-BTP-BCA-BTC ngày 06/02/2013 hướng dẫn trình tự, thủ tục thu, nộp, quản lý tiền, giấy tờ của người phải thi hành án và trả tiền, giấy tờ cho người được thi hành án là phạm nhân. 

Cac co so giam giu thu tren 300 ty dong thi hanh an dan su hinh anh 1
Các phạm nhân lao động trong trại giam.

Tính từ 01/12/2013 đến 30/9/2015, các cơ sở giam giữ đã thu được số tiền THADS trong quá trình chấp hành án của phạm nhân trên 308 tỷ đồng. Riêng trong đợt đặc xá năm 2015 theo Quyết định số 1366/2015/QĐ-CTN ngày 10/7/2015 của Chủ tịch nước, số tiền thu được do các phạm nhân và thân nhân của phạm nhân nộp thực hiện hình phạt bổ sung là tiền phạt, án phí, bồi thường thiệt hại và nghĩa vụ dân sự khác khoảng  64 tỷ đồng

Ngoài ra, để việc thực hiện Luật THADS được nhanh chóng, kịp thời, Tổng cục VIII Bộ Công an thường xuyên tra cứu trả lời cho các Cục, Chi cục THADS các địa phương (mỗi năm trên 3.000 trường hợp) đề nghị cung cấp nơi chấp hành án phạt tù của phạm nhân để cơ quan THADS trả lại tài sản, tiền hoặc tống đạt các quyết định thi hành án chủ động cho phạm nhân đang chấp hành án tại các cơ sở giam giữ. 

Hàng năm, thực hiện chỉ đạo của cấp trên về công tác đặc xá, trong phạm vi, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn liên ngành THADS, công an, tòa án, VKS cấp tỉnh đã tích cực chỉ đạo, hướng dẫn các phòng chức năng và các đơn vị trực thuộc cung cấp kịp thời các thông tin cho cơ quan liên quan để phục vụ cho công tác đặc xá; phối hợp trong việc thi hành các bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của tòa án và các quyết định của cơ quan THADS để thực hiện công tác xếp loại thi đua việc chấp hành án của phạm nhân đang chấp hành án hình phạt tù tại các trại giam, trại tạm giam, trại cải tạo để làm cơ sở cho việc giảm thời hạn chấp hành hình phạt tù, đặc xá theo quy định của pháp luật. 

Đối với công tác xuất, nhập cảnh: Cơ quan THADS phối hợp với Cơ quan quản lý xuất, nhập cảnh của công an trong việc kịp thời ngăn chặn, không giải quyết cho người phải thi hành án làm các thủ tục xuất cảnh ra nước ngoài. Đối với các trường hợp phạm nhân là người nước ngoài được đặc xá hoặc đã chấp hành xong hình phạt tù phải trục xuất khỏi Việt Nam, Cục THADS phối hợp với công an, đại sứ quán giải quyết việc thi hành các nghĩa vụ THADS để công an thực hiện xuất nhập cảnh theo quy định của pháp luật. 

Tuy nhiên, trong công tác phối hợp, Bộ Tư pháp nhìn nhận: Một số trường hợp trại giam và cơ quan thi hành án hình sự chưa kịp thời thông báo việc chuyển trại; thu được tiền, tài sản của phạm nhân cho cơ quan THADS, dẫn đến việc xử lý tài sản còn chậm, tồn đọng với số tiền lớn.

Một trong các nguyên nhân dẫn đến số tiền còn tồn đọng tại các cơ sở giam giữ là do: nhiều trường hợp khi cơ sở giam giữ có thông báo nhưng do hồ sơ thi hành án đã xong, án đã ủy thác; thu tiền không ghi rõ bản án, quyết định của tòa án nào, nhất là các khoản thu trước Thông tư số 07/2013/TTLT-BTP-BCA-BTC.

Tăng cường công tác phối hợp, tháo gỡ kịp thời những khó khăn trong thực tiễn, đặc biệt đẩy mạnh công tác tuyên truyền Luật THADS sửa đổi, bổ sung tới người chấp hành án và thân nhân của họ, bảo đảm thực hiện xong phần nghĩa vụ dân sự để được xem xét đặc xá... là những mục tiêu cơ bản trong công tác phối hợp mà hai ngành tư pháp - công an hướng đến nhằm nâng cao hiệu quả công tác THADS trong năm 2016.

Miễn án tử cho tội phạm nộp lại tài sản tham ô

Theo quy định của Bộ luật Hình sự (sửa đổi) tội phạm chủ động nộp lại ít nhất 3/4 tài sản tham ô, hối lộ và hợp tác tích cực với cơ quan chức năng sẽ thoát án tử hình.


http://baophapluat.vn/xa-hoi/cac-co-so-giam-giu-thu-tren-300-ty-dong-tu-pham-nhan-261652.html

Theo Hà Anh/Pháp luật Việt Nam

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật

Cuu tong giam doc Vietsovpetro linh 42 thang tu hinh anh

Cựu tổng giám đốc Vietsovpetro lĩnh 42 tháng tù

Tòa sơ thẩm xác định hành vi của 2 bị cáo Từ Thành Nghĩa và Võ Quang Huy gây nguy hiểm cho xã hội, là hành vi tham nhũng gây bức xúc dư luận, ảnh hưởng uy tín Nhà nước.