Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Các cơ sở thẩm mỹ ở Sài Gòn phải đạt 16 tiêu chuẩn

Để siết lại hoạt động của các cơ sở thẩm mỹ, Sở Y tế TP.HCM vừa ban hành 16 tiêu chuẩn, buộc những nơi này phải thực hiện.

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Thoa, Phó trưởng phòng Nghiệp vụ Y, Sở Y tế TP.HCM để ban hành 16 tiêu chuẩn thiết yếu dành cho phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ, phòng này đã dựa trên các văn bản quy phạm pháp luật như Luật khám bệnh, chữa bệnh, Nghị định 109 của Chính phủ, các thông tư triển khai về Luật, những yêu cầu về chuyên môn kỹ thuật.

16 tiêu chuẩn mới được ban hành nhằm mục đích hỗ trợ các phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ tự rà soát, củng cố những phòng khám hiện đang có hoặc chưa có theo chuẩn này.

“Sở Y tế sẽ xây dựng tiêu chí đánh giá chất lượng dành riêng cho phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ và tiến hành đánh giá chất lượng tất cả phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ trên địa bàn thành phố trong năm 2018. Kết quả đánh giá sẽ công khai cho người dân biết để chọn lựa khi có nhu cầu muốn làm thẩm mỹ”, Phó trưởng phòng Nghiệp vụ Y nói.

16 tiêu chuẩn dành cho phòng khám thẩm mỹ bao gồm:

1. Tất cả nhân viên y tế trực tiếp tham gia khám chữa bệnh tại phòng khám phải có chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh phù hợp và phải đăng ký hành nghề.

2. Nếu phòng khám có hợp đồng với nhân viên y tế hiện là viên chức nhà nước phải có văn bản của người đứng đầu đơn vị cho phép làm việc ngoài giờ.

3. Bố trí đủ nhân sự để hỗ trợ bác sĩ thực hiện phẫu thuật, thủ thuật và theo dõi người bệnh.

4. Nếu phòng khám có khám, chữa bệnh cho người nước ngoài, bác sĩ phải được cấp giấy chứng nhận sử dụng thành thạo ngoại ngữ hoặc có người phiên dịch theo đúng quy định.

5. Nếu cơ sở thẩm mỹ có bác sĩ người nước ngoài tham gia khám, chữa bệnh, phải có giấy phép lao động, chứng chỉ hành nghề phù hợp do Bộ Y tế cấp, được cấp giấy chứng nhận sử dụng thành thạo tiếng Việt trong khám bệnh, chữa bệnh hoặc có người phiên dịch theo đúng quy định.

Cac co so tham my o Sai Gon phai dat 16 tieu chuan hinh anh 1
Một người nước ngoài tử vong sau khi cắt mỡ bụng ở viện phẫu thuật thẩm mỹ Việt Thành. Ảnh: L.T. 

6. Phòng khám chỉ được hoạt động sau khi Sở Y tế đã thẩm định và cấp phép.

7. Biển hiệu của phòng khám phải đúng quy cách và đầy đủ nội dung theo quy định. Cơ sở thẩm mỹ phải trình nội dung quảng cáo lên Sở xét duyệt.

8. Tất cả kỹ thuật chẩn đoán và điều trị của phòng khám phải được Sở Y tế thẩm định và phê duyệt trước khi thực hiện.

9. Khi thay đổi nhân sự thực hiện kỹ thuật, người chịu trách nhiệm chuyên môn phải báo cáo về Sở Y tế để thẩm định, phê duyệt lại các kỹ thuật có liên quan.

10. Trong quá trình hoạt động, nếu phòng khám có nhu cầu bổ sung thêm kỹ thuật thì phải gửi hồ sơ để được Sở Y tế thẩm định và phê duyệt bổ sung trước khi triển khai thực hiện.

11. Bác sĩ điều trị phải là người trực tiếp tư vấn cho người bệnh về chỉ định và các phương pháp can thiệp để người bệnh biết rõ và chọn lựa.

12. Nội dung tư vấn phải bao gồm cả hiệu quả can thiệp và tác dụng không mong muốn, phải được thể hiện và lưu vào hồ sơ bệnh án.

13. Phòng khám phải lập hồ sơ bệnh án ngoại trú cho từng người bệnh đến khám và điều trị theo quy định của Luật Khám bệnh, chữa bệnh, sử dụng đúng biểu mẫu hồ sơ bệnh án ngoại trú do Bộ Y tế ban hành.

14. Bác sĩ điều trị ghi chép đầy đủ các mục quy định trong bệnh án, lưu ý những nội dung về thăm khám, chẩn đoán, đánh giá tình trạng người bệnh trước và sau phẫu thuật, thủ thuật.

15. Cơ sở thẩm mỹ phải có phiếu tường trình thủ thuật, phẫu thuật phải được ghi đầy đủ các nội dung theo quy định của Bộ Y tế. Hồ sơ bệnh án phải được lưu trữ theo đúng quy định.

16. Phòng khám phải ghi đầy đủ thông tin theo đúng biểu mẫu của Bộ Y tế,  tuân thủ nghiêm các quy định về kê đơn thuốc gây nghiện, thuốc hướng tâm thần...

Phẫu thuật gọt cằm, một phụ nữ ở Sài Gòn nguy kịch

Sau khi phẫu thuật gọt cằm tại bệnh viện thẩm mỹ Emcas, chị Đ. bị chảy nhiều máu vùng cổ họng, suy hô hấp dẫn đến hôn mê.


http://www.medinet.hochiminhcity.gov.vn/quan-ly-chat-luong-kham-chua-benh/16-chuan-thiet-yeu-danh-cho-phong-kham-chuyen-khoa-tham-my-c8-5202.aspx

Khánh Trung

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe

Chuyen gia tu van phong dich Covid-19 dung cach hinh anh

Chuyên gia tư vấn phòng dịch Covid-19 đúng cách

0

Zing.vn tổ chức tọa đàm "Hiểu đúng để phòng dịch đúng" với sự tham gia của các chuyên gia, độc giả có thể gửi câu hỏi ở cuối bài.

03:21 Cach rua tay han che lay nhiem Covid-19 hinh anh

Cách rửa tay hạn chế lây nhiễm Covid-19

0 4 3

Theo các bác sĩ, rửa tay là cách hữu hiệu để phòng lây nhiễm Covid-19. Tuy nhiên, rửa tay như thế nào để đảm bảo vệ sinh không phải ai cũng biết.

01:05 Giai ma nguyen nhan gay do mat hinh anh

Giải mã nguyên nhân gây đỏ mắt

0

Những nguyên nhân gây đỏ mắt phổ biến nhất là viêm kết mạc (đau mắt đỏ), dị ứng phấn hoa, bụi, khói hoặc do chấn thương tác động lên đôi mắt.

TP.HCM khong con nguoi nhiem, nghi nhiem Covid-19 hinh anh

TP.HCM không còn người nhiễm, nghi nhiễm Covid-19

0 94 3

Tại TP.HCM, ba trường hợp người nước ngoài dương tính với Covid-19 đều đã khỏi bệnh. Toàn thành phố không ghi nhận thêm ca nghi nhiễm nhiều ngày qua.