M

Các dấu mốc trong khủng hoảng tài chính quốc tế

Hôm qua là kỷ niệm 5 năm ngày khủng hoảng tài chính quốc tế bùng nổ. Báo Les Echos điểm lại một loạt biến cố lớn từ đó tới nay.

Các dấu mốc trong khủng hoảng tài chính quốc tế

Hôm qua là kỷ niệm 5 năm ngày khủng hoảng tài chính quốc tế bùng nổ. Báo Les Echos điểm lại một loạt biến cố lớn từ đó tới nay.

Cac dau moc trong khung hoang tai chinh quoc te hinh anh 1

Khủng hoảng tài chính quốc tế bắt nguồn từ các subprime (tín dụng địa ốc "đáng ngờ" của Mỹ).

Bế tắc?

Theo Les Echos, hầu như ai cũng nhớ sự kiện khủng bố đánh tòa tháp đôi ở New York ngày 11/9/2001; nhưng ít người còn nhớ được, cách đây đúng 5 năm, vào ngày 9/8/2007, nền tài chính quốc tế chính thức rơi vào cuộc khủng hoảng vô cùng tồi tệ mà cho đến nay vẫn chưa tới hồi kết.

Sáng ngày 9/8, ngân hàng Pháp BNP Paribas tạm đình lại 3 quỹ đầu tư có liên quan đến các subprime. Đối diện với nguy cơ thị trường liên ngân hàng thiếu tiền, Thống đốc Ngân hàng Trung ương châu Âu Jean - Claude Trichet lập tức tháo khoán gần 100 tỷ euro. Ngay sau đó, các ngân hàng trung ương Anh, Nhật Bản và Mỹ cũng nối gót tung ra thị trường tổng cộng hơn 330 tỷ USD.

Trong những tháng tiếp theo, thủ phạm được nhận diện, đó là thái độ vô trách nhiệm của nhiều ngân hàng Mỹ trong các hoạt động kinh doanh tín dụng. Đỉnh cao của khủng hoảng là sự sụp đổ của Lehman Brothers, một trong các ngân hàng lớn nhất nước Mỹ vào tháng 9/2008.

Cac dau moc trong khung hoang tai chinh quoc te hinh anh 2

Các nhân viên rời khỏi Lehman Brothers sau khi ngân hàng này phá sản.

Các cường quốc phải nỗ lực hợp tác qua các hội nghị thượng đỉnh của nhóm G20 để đối phó với cuộc khủng hoảng tài chính nghiêm trọng nhất từ thời kỳ Đại suy thoái những năm 1930.

Đến nay, người ta vẫn còn chưa có lời giải cho các câu hỏi: liệu có phải thế giới đang chứng kiến sự kết thúc của kỷ nguyên phương Tây, với siêu cường Mỹ?; liệu thế giới tư bản của giai đoạn "phi điều tiết", trong thập niên 1980, nay đến lúc hết thời?.

Biến cố 9/8/2007 và nhất là việc ngân hàng Lehman Brothers sụp đổ buộc nguyên thủ của 20 nước lần đầu tiên họp lại với nhau tìm giải pháp vào tháng 11/2008, theo sáng kiến của Pháp và Anh. Tất cả những vấn đề nóng bỏng của nền kinh tế toàn cầu lần lượt được đưa ra thảo luận: từ việc thúc đẩy tăng trưởng cân bằng, bền vững... cho đến việc cải cách triệt để hệ thống tài chính - ngân hàng, chống "các thiên đường trốn thuế", cải cách các định chế tài chính quốc tế…

Tuy nhiên, các cuộc tranh luận tại G20 kéo dài mãi và mang lại ít kết quả. Cho đến nay, cuộc cải cách thực sự cho một nền quản trị toàn cầu vẫn chưa thực hiện được.

Các ngân hàng trung ương: thành lũy chống lại sự hỗn loạn

Trong bối cảnh khủng hoảng tiếp diễn mà chưa có các giải pháp triệt để, Les Echos ghi nhận vai trò của các ngân hàng trung ương như "các thành lũy chống lại sự hỗn loạn". Mức độ nghiêm trọng của khủng hoảng buộc các ngân hàng tạo ra các phương thức can thiệp mới. Trong thời gian khủng hoảng làm chao đảo toàn thế giới, theo Les Echos, các định chế tiền tệ chủ yếu này trở thành "những mỏ neo duy trì sự ổn định".

Riêng tại khu vực đồng euro, tín dụng cho các ngân hàng được cung cấp dễ dàng hơn. Gần đây, để hỗ trợ hơn nữa khu vực đồng euro, Ngân hàng Trung ương châu Âu còn chấp nhận mua lại nợ của các quốc gia gặp khó khăn, vốn là điều không được phép trước đó, với một số điều kiện về chính trị. Biến cố chưa từng có là Thủ tướng Italy Berlusconi bị mất chức vào năm 2011, dưới áp lực của Ngân hàng châu Âu. 

Theo RFI

Theo RFI

Bình luận

Tin tức mới nhất Kinh doanh