Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Các đời thủ tướng Thái và lòng tôn kính Quốc vương Bhumibol

Các đời thủ tướng Thái Lan đều thực hiện nghi lễ thể hiện sự tôn kính với hoàng gia khi lên nhậm chức, thậm chí trong cả những chuyến thăm mang tính chất cá nhân.

Những khoảnh khắc dấu mốc trong cuộc đời Vua Bhumibol Suốt 88 năm cuộc đời, đức vua Bhumibol Adulyadej là một con người đa tài, có nhiều công lao trong việc xây dựng đất nước Thái Lan và là chỗ dựa tinh thần cho cả dân tộc.
Cac doi thu tuong Thai va long ton kinh Quoc vuong Bhumibol hinh anh 1
Thủ tướng Thaksin Shinawatra phủ phục trước ảnh chân dung Quốc vương Bhumibol trong buổi lễ nhận sắc phong của Hoàng gia tại Tòa nhà Chính phủ Thái Lan tháng 3/2005, sau khi ông đắc cử thủ tướng. Đây là nghi lễ mà các tân thủ tướng nước này phải thực hiện khi lên nhậm chức. Ảnh: Getty.
Cac doi thu tuong Thai va long ton kinh Quoc vuong Bhumibol hinh anh 2
Thủ tướng Abhisit Vejjajiva thực hiện nghi lễ tương tự vào tháng 12/2008 sau khi nhận sắc phong từ Hoàng gia chỉ định ông vào vị trí thủ tướng. Ông Abhisit là thủ tướng thứ 27 của Thái Lan, tại vị từ tháng 12/2008 đến tháng 8/2011 trong bối cảnh đất nước bị chia rẽ sâu sắc vì các vụ đảo chính. Ảnh: Getty.

 

Cac doi thu tuong Thai va long ton kinh Quoc vuong Bhumibol hinh anh 3
Bà Yingluck Shinawatra thể hiện sự tôn kính với hoàng gia Thái Lan trong lễ nhận sắc phong trở thành thủ tướng vào tháng 8/2011. Ảnh: AFP.
Cac doi thu tuong Thai va long ton kinh Quoc vuong Bhumibol hinh anh 4
Thủ tướng Yingluck thực hiện nghi lễ khi yết kiến Công chúa Sirindhorn trong buổi lễ mừng sinh nhật 84 tuổi của Quốc vương Bhumibol vào tháng 12/2011. Công chúa Sirindhorn là người con thứ ba của Quốc vương Bhumibol và Hoàng hậu Sirikit và là em gái Thái tử Vajiralongkorn, người sẽ kế vị ngai vàng. Ảnh: Reuters.
Cac doi thu tuong Thai va long ton kinh Quoc vuong Bhumibol hinh anh 5
Bà Shinawatra, lúc này không còn tại vị, nằm lạy trước ảnh chân dung Vua Bhumibol khi đến bệnh viện Siriraj, nơi vị vua đang trị bệnh, vào tháng 10/2014. Quốc vương Thái Lan đã được phẫu thuật cắt túi mật. Ảnh: AFP.
Cac doi thu tuong Thai va long ton kinh Quoc vuong Bhumibol hinh anh 6
Tướng quân đội Prayuth Chan-o-cha nhận bản Hiến pháp lâm thời từ Quốc vương Bhumibol vào tháng 7/2014, sau vụ đảo chính xảy ra hồi tháng 5 cùng năm. Ảnh: AFP.
Cac doi thu tuong Thai va long ton kinh Quoc vuong Bhumibol hinh anh 7
Thủ tướng Prayuth Chan-o-cha thực hiện nghi lễ tương tự các vị thủ tướng khác của Thái Lan khi lên nhậm chức vào năm 2014. Ông Chan-o-cha là một người thân cận với Hoàng gia. Gần như chắc chắn ông sẽ ủng hộ Thái tử Vajiralongkorn sau khi Quốc vương Bhumibol băng hà. Ảnh: AFP.
Cac doi thu tuong Thai va long ton kinh Quoc vuong Bhumibol hinh anh 8
Thủ tướng Prayuth Chan-o-cha yết kiến quốc vương vào tháng 11/2014. Nhiều năm nay, do sức khỏe không tốt nên nhà vua Thái Lan ít khi xuất hiện trước công chúng. Ảnh: Reuters.
Người Thái Lan gào khóc thương tiếc nhà vua Người dân khắp nơi đổ về Bangkok, tập trung bên ngoài bệnh viện bày tỏ lòng thương tiếc với vị quốc vương đã trị vì đất nước suốt hơn 70 năm qua.

Quốc vương nguy kịch, thủ tướng Thái họp nội các khẩn cấp

Khi thông tin về tình hình sức khỏe quốc vương không có chiều hướng tích cực, Thủ tướng Prayut Chan-ocha đã hủy chuyến công du Ấn Độ và triệu tập họp chính phủ khẩn cấp ngày 13/10.

Những lo ngại khi quốc vương Thái qua đời

Nguy cơ đảo chính là dấu hỏi lớn ở Thái Lan sau 2 cuộc binh biến trong 10 năm vừa rồi, đặc biệt khi sức khoẻ Quốc vương Bhumibol được cho là đang nguy kịch.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Thế giới

Thieu nu An Do bi cuong hiep, thieu song hinh anh

Thiếu nữ Ấn Độ bị cưỡng hiếp, thiêu sống

0

Một cô gái Ấn Độ 17 tuổi bị bạn trai và đồng bọn bắt cóc, cưỡng hiếp trong hai tháng liền đã qua đời tại bệnh viện sáng 7/12 sau khi bị chúng thiêu sống.

Nhat Ban thanh lap doi chuyen xu ly 'tau ma' Trieu Tien hinh anh

Nhật Bản thành lập đội chuyên xử lý 'tàu ma' Triều Tiên

0

Xác tàu và công dân Triều Tiên trôi dạt vào bờ biển Nhật Bản tăng nhanh trong những năm gần đây, khiến lực lượng bảo vệ bờ biển nước này phải thành lập một đội riêng để xử lý.