M

Các hãng du lịch rà soát để hạn chế du khách bỏ trốn

Việc du khách đi du lịch nước ngoài rồi trốn ở lại không phải hiếm. Để tránh tình trạng đó, hầu hết các hãng lữ hành đều áp dụng nhiều biện pháp nghiêm ngặt để giảm thiểu sự cố.

Ngày 15/1, Hàn Quốc thông báo, 56 du khách Việt trong đoàn du lịch từ Việt Nam gồm 155 người, đáp chuyến bay tới đảo Jeju rạng sáng 12/1, đã biến mất sau đó một ngày. Đến nay, 19 người đã được tìm thấy. Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh Jeju đã yêu cầu họ phải về nước theo lịch trình ban đầu. 

Theo chia sẻ của các công ty, tình trạng du khách Việt Nam trốn lại khi theo tour nước ngoài khá nhiều. Trong đó, nhiều nhất là du khách tham gia tour đến các nước châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore... Để hạn chế tình trạng này, hàng loạt biện pháp đã được các hãng lữ hành áp dụng mà không bị du khách nghi ngờ hay cảm thấy khó chịu.

Cac hang du lich ra soat de han che du khach bo tron hinh anh 1
Đảo Jeju, nơi 46 du khách Việt bỏ trốn, khá nhỏ và tách biệt, cách đất liền 120 km, chỉ tiếp cận được bằng tàu biển hoặc máy bay. Ảnh: Theazine.

Hướng dẫn viên du lịch của một công ty có trụ sở tại TP HCM chia sẻ, không phải ai cũng có thể đăng ký tour quốc tế. Nhân viên tiếp nhận phải quan sát người muốn mua tour, sau đó, thông qua các loại giấy tờ, yêu cầu khách cung cấp thông tin đầy đủ về nhân thân, chứng thực tài sản (với các tour châu Âu...). Việc rà soát cũng tiến hành thông qua các câu hỏi mang tính trắc nghiệm. Nếu bị phát hiện có dấu hiệu đáng ngờ, khách sẽ khó mua được tour.

Với những khách vượt qua vòng một, trong cuộc trò chuyện về an toàn khi di chuyển, an ninh, mua sắm, nhân viên nhắc khéo các trường hợp bỏ trốn, khả năng bị bắt là 100%, và nhấn mạnh người bị bắt không đơn giản chỉ bị trục xuất mà phải đóng phạt một khoản tiền lớn, thậm chí là ở tù. Với khách du lịch đơn thuần, đây là chi tiết thừa, nhưng điều này phần nào đánh động những người đăng ký tour với ý định xấu.

Trong suốt hành trình, việc kiểm soát vẫn được áp dụng. Hướng dẫn viên luôn giữ hộ chiếu của du khách, với lý do đảm bảo an toàn. Lý do thật là kiểm soát và hạn chế ý định bỏ trốn của du khách. Ở nước ngoài, hộ chiếu là giấy tờ chứng minh bạn nhập cảnh hợp pháp. Chính quyền sở tại truy bắt người nhập cư trái phép, người bỏ trốn khỏi tour đều dựa vào việc du khách có xuất trình được hay không cuốn sổ nhỏ này.

Biện pháp tiếp theo trong hành trình là nếu không tìm thấy du khách lúc tập hợp, hướng dẫn viên lập tức liên hệ với chính quyền địa phương để thông báo nhờ hỗ trợ. Đây cũng là lý do hướng dẫn viên yêu cầu bạn cung cấp lý do vắng mặt, tách đoàn, thời gian có mặt tại điểm hẹn...

Trường hợp du khách tách đoàn thăm người thân hoặc tự khám phá các điểm tham quan mà không thông báo, khi họ về nhập đoàn, hướng dẫn viên cũng sẽ gửi thông tin đến chính quyền sở tại.

46 du khách Việt 'biến mất' ở Hàn Quốc

Giới chức Hàn Quốc ngày 15/1 thông báo nhóm người Việt Nam không có thị thực nhập cảnh Hàn Quốc đã "biến mất" khỏi đảo nghỉ dưỡng Jeju.

 

Huỳnh Hằng

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Du lịch nước ngoàiKinh nghiệm du lịch