Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Các hãng sốc vì quảng cáo hiển thị trên nội dung nhạy cảm ở YouTube

"Không ngờ" hay "Không thể chấp nhận được" là phản ứng của các hãng lớn khi phát hiện đã chi số tiền khổng lồ cho YouTube trong khi hình ảnh xuất hiện bên cạnh nội dung phản cảm.

Sau khi ghi nhận quảng cáo xuất hiện trên các video có nội dung không phù hợp, bao gồm những video có thiên hướng ấu dâm, nhiều doanh nghiệp lớn đã dừng toàn bộ hợp đồng quảng cáo với YouTube.

Không thể chấp nhận được

Cac hang soc vi quang cao hien thi tren noi dung nhay cam o YouTube hinh anh 1
"Chúng tôi rất sốc và không ngờ rằng quảng cáo lại được phát trên những nội dung nhạy cảm như thế" - người phát ngôn của hãng Lidl nói.

Cụ thể, danh sách các doanh nghiệp bỏ quảng cáo YouTube gần đây gồm những cái tên lớn như Adidas, Lidl, Diageo, Mars Inc và Deutsche Bank AG.

Adidas cho rằng đây là việc "hoàn toàn không thể chấp nhận được". Nhãn hàng Mars cũng tuyên bố "không bao giờ quảng cáo trên YouTube nữa".

Còn theo đại diện của Deutsche Bank, hãng dịch vụ tài chính hàng đầu thế giới, cho hay "chúng tôi dừng quảng cáo trên YouTube và Google ngay khi biết tin. Chúng tôi rất sốc và không ngờ rằng quảng cáo lại được phát trên những nội dung nhạy cảm như thế".

"Hoàn toàn không thể chấp nhận được sự tồn tại của những nội dung như vậy. Do đó, những biện pháp ngăn chặn nội dung tiêu cực mà Google từng cam kết với chúng tôi, rõ ràng là không hiệu quả", nữ phát ngôn viên của Lidl tuyên bố.

Phản ứng của các hãng xuất phát từ việc nhiều quảng cáo của các tập đoàn lớn xuất hiện trước và trong các video clip có nội dung không phù hợp, đi kèm với những bình luận thô tục của những kẻ bị cho là mang tư tưởng ấu dâm. Hàng trăm, hàng ngàn video như vậy đang tồn tại trên YouTube.

Hiện nay, để quảng cáo, các hãng sẽ tự thực hiện các nghiên cứu nội bộ để tìm ra đâu là nhóm khách hàng tiềm năng (ví dụ giới tính nam, 18-25 tuổi...). Sau đó, họ thuê một đơn vị trung gian để phân phối quảng cáo đến đúng đối tượng khách hàng.

Đơn vị này sau đó tiến hành thêm các nghiên cứu và quyết định cách tốt nhất để tiếp cận nhóm khách hàng mục tiêu của hãng. Họ cũng đại diện cho nhãn hàng ký kết hợp đồng với Google để phân phối quảng cáo trên các nền tảng, dịch vụ do Google cung cấp.

Như đại diện YouTube thừa nhận, không nên có bất kỳ quảng cáo của nhãn hàng nào xuất hiện trên các nội dung phản cảm nêu trên, và YouTube vẫn đang cố gắng khắc phục.

Google từng bốc hơi 39 tỷ USD vốn hóa trong một tuần

Đây không phải là lần đầu các doanh nghiệp lớn lên tiếng bức xúc về việc quảng cáo của họ bị gắn trên những video có nội dung không phù hợp.

Hồi tháng 3/2017, những tên tuổi lớn như PepsiCo, Walmart, Starbucks, Dish, GM, Johnson & Johnson hay hai nhà mạng viễn thông của Mỹ là AT&T và Verizon cũng đã cắt hợp đồng quảng cáo với YouTube.

Đại diện Walmart khi đó cho biết: "Nội dung quảng cáo xuất hiện kèm các video có nội dung đáng sợ và nó hoàn toàn đi ngược lại những giá trị mà chúng tôi theo đuổi".

Còn theo AT&T, nhà mạng này "quan ngại sâu sắc rằng các quảng cáo của hãng có thể đã xuất hiện trong những video cổ động khủng bố và thù địch. Cho tới khi Google có thể đảm bảo việc này không diễn ra lần nữa, chúng tôi sẽ tháo bỏ toàn bộ quảng cáo khỏi các nền tảng của Google (bao gồm YouTube - PV.)".

Nhà mạng Verizon cũng đưa ra thông điệp tương tự. "Ngay khi được thông báo về việc quảng cáo xuất hiện tại những vị trí không phù hợp, chúng tôi đã có hành động tức thì và gỡ toàn bộ các quảng cáo trên cũng như mở một cuộc điều tra", Verizon khẳng định trong thông cáo.

Đợt tẩy chay dịch vụ quảng cáo trên YouTube này của các doanh nghiệp lớn đã khiến vốn hóa của Google "bốc hơi" 39 tỷ USD chỉ trong một tuần.

Đại diện Nestle Việt Nam nói với Zing.vn hãng đã nắm được thông tin về việc YouTube bị một loạt doanh nghiệp lớn từ chối quảng cáo vì những nội dung xấu, độc, bẩn xuất hiện bên cạnh nội dung của hãng. Hãng cũng đã có hành động cụ thể để làm việc với YouTube liên quan đến nội dung này. 

Google bất lực với nội dung xấu trên YouTube?

2 lần liên tiếp bị nhãn hàng tẩy chay trong một năm, Google đang cho thấy sự bất lực trong việc kiểm soát hiển thị quảng cáo và ngăn chặn các nội dung xấu độc trên YouTube.

Ngô Minh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

YouTube Kinh doanh

Kinh te Hong Kong lao dao vi bieu tinh trien mien hinh anh

Kinh tế Hong Kong lao đao vì biểu tình triền miên

0 2

Các nhà bán lẻ ở Hong Kong dự báo tình hình kinh doanh trong tháng 7 và 8 sẽ vô cùng ảm đạo do các cuộc biểu tình quy mô lớn tiếp tục làm thành phố này chao đảo.